05/12/2022

Giải pháp nào hiệu quả dành cho trẻ 1 tuổi biếng ăn?

Ngày nay, trẻ 1 tuổi biếng ăn khá phổ biến và điều này khiến cho các bậc cha mẹ áp lực và khó khăn trong quá trình chăm sóc cho con. Tình trạng biếng ăn kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ. Vậy nguyên nhân khiến bé biếng ăn, các biểu hiện và cách khắc phục tình trạng này? Hãy cùng Life-Space giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

tre 1 tuoi bieng an

 

I. Như thế nào là biếng ăn?

Biếng ăn là tình trạng trẻ ăn ít hơn so với bình thường dựa theo tháp dinh dưỡng độ tuổi, với các biểu hiện như trẻ không chịu ăn, quấy khóc và bỏ ăn. Biếng ăn thường xảy ra nhiều ở trẻ có độ tuổi từ 1 - 6 tuổi, là khoảng thời gian cơ thể trẻ trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau với tốc độ tăng trưởng giảm dần và lượng thức ăn cần thiết cũng thay đổi.

Trẻ 1 tuổi biếng ăn có thể do nhu cầu tiếp nhận thức ăn giảm theo độ tuổi (biếng ăn sinh lý) hoặc do gặp vấn đề về sức khỏe làm giảm cảm giác thèm và không muốn ăn (biếng ăn bệnh lý).

II. Một số nguyên nhân trẻ 1 tuổi biếng ăn

1. Biếng ăn sinh lý trẻ 1 tuổi

tre 1 tuoi bieng an

Biếng ăn sinh lý bắt nguồn từ thay đổi bên trong cơ thể, do những biến đổi về mặt sinh lý gây ra làm ảnh hưởng đến sự thích nghi của cơ thể với những thay đổi bên ngoài.  Dưới đây là những nguyên nhân của chứng biếng ăn sinh lý trẻ 1 tuổi:

- Do khi người mẹ mang thai bổ sung thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết có thể khiến thai nhi bị thiếu dinh dưỡng, từ đó dẫn tới biếng ăn. Trường hợp này trẻ thường có thể lười bú mẹ ngay từ lúc mới chào đời.

- Sự thay đổi về mặt sinh lý từ khi trẻ chào đời cho đến 1 tuổi như biết lật, biết bò, biết ngồi, mọc răng, học nói,... Khi đó, việc trẻ ăn ít hơn trong vài ngày hoặc vài tuần là biểu hiện bình thường.

- Theo cơ chế sinh học tự nhiên, lượng thức ăn cần thiết giảm theo độ tuổi nên trẻ sẽ không cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như giai đoạn trước đó.

- Khi trẻ lên 1 tuổi sẽ bắt đầu mọc răng sữa nên điều này gây đau, sốt và khó khăn trong quá trình nhai nuốt khiến trẻ không muốn ăn.

- Trẻ chưa quen với chế độ dinh dưỡng mới như tập ăn cơm nát, thức ăn mềm,... Do đó, ban đầu chưa thể thích ứng được những thay đổi nên không muốn ăn.

Tìm hiểu: Giải đáp thắc mắc: Trẻ giãn ruột có biếng ăn không?

2. Biếng ăn bệnh lý trẻ 1 tuổi

Nếu không phải do những thay đổi về mặt sinh lý thì trẻ có thể biếng ăn do bị bệnh. Những nguyên nhân bệnh lý khiến cho trẻ 1 tuổi biếng ăn như:

- Trẻ bị viêm amidan, viêm tuyến nước bọt, nấm lưỡi, áp xe lợi, có vết loét trong miệng,... gây ra đau khi nhai nuốt nên không muốn ăn.

- Trẻ bị rối loạn tiêu hóa như đau bụng, nôn, táo bón,... làm cho trẻ mệt mỏi, chán ăn.

- Trẻ mắc các bệnh nhiễm trùng viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm dạ dày, viêm ruột,... gây sốt, mệt mỏi, đau đớn, làm giảm các vitamin và khoáng chất khiến trẻ đầy bụng, không muốn ăn.

3. Trẻ 1 tuổi biếng ăn do những thói quen xấu

tre 1 tuoi bieng an

Một số thói quen xấu khi ăn khiến cho trẻ không muốn ăn, ăn không ngon miệng, từ đó kéo dài tình trạng trở thành chứng biếng ăn ở trẻ như:

- Trẻ ham chơi trong bữa ăn do nhiều bố mẹ thường dỗ trẻ ăn bằng cách làm trò vui, xem tivi, điện thoại,... khiến bé không tập trung ăn, dần dần hình thành thói quen phải lặp lại những hành động như vậy làm trẻ trở nên biếng ăn hơn.

- Cho trẻ ăn nhiều trong bữa ăn phụ nên trong bữa chính trẻ đã no bụng, không còn muốn ăn thêm nữa.

- Cho trẻ ăn không đúng giờ, điều này dẫn đến trường hợp khi trẻ đang no vẫn phải ăn tiếp hoặc trẻ đang đói mà chưa đến giờ ăn. Lâu dần, trẻ đã hình thành thói quen nên không có cảm giác no hay đói nữa, từ đó giảm hứng thú muốn ăn và ăn ít hơn.

4. Một số nguyên nhân khác khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn

Các nguyên nhân khách quan như không khí bữa ăn, đồ ăn không hợp khẩu vị,... khiến cho trẻ cảm thấy không ngon miệng nên không muốn ăn hoặc ăn ít, dần dần trở thành biến ăn.

III. Các biểu hiện thường gặp của trẻ 1 tuổi biếng ăn

tre 1 tuoi bieng an

Để biết trẻ có thật sự biếng ăn hay không, hãy tìm hiểu một số biểu hiện dưới đây:

 • Trẻ ăn chậm, bữa ăn thường kéo dài hơn 30 phút.
 • Trẻ ngậm đồ ăn mà không chịu nuốt hoặc nhè đồ ăn ra ngoài.
 • Trẻ liên tục quấy khóc không chịu ăn, tìm cách trốn tránh khi đến giờ phải ăn.
 • Trẻ cảm giác buồn nôn khi thấy thức ăn.
 • Trẻ không tăng cân hoặc tăng không đáng kể trong suốt khoảng 3 tháng.

IV. Các tác hại khi trẻ 1 tuổi biếng ăn

tre 1 tuoi bieng an

Trẻ biếng ăn không chỉ làm cho bố mẹ lo lắng, mệt mỏi mà bản thân sức khỏe của bé cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt tình trạng càng kéo dài có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn.

1. Trẻ bị suy dinh dưỡng và rối loạn tăng trưởng, phát triển

Trẻ 1 tuổi vẫn đang trong quá trình phát triển nên cần bổ sung đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng thiết yếu mỗi ngày. Vậy nên, trẻ biếng ăn sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu cơ thể, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, rối loạn tăng trưởng, chậm lớn, chậm phát triển hơn.

2. Trí não trẻ chậm phát triển

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ biếng ăn sẽ thua kém về trí tuệ hơn so với trẻ được đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng. Một số dưỡng chất quan trọng ảnh hưởng đến phát triển não bộ như sắt, DHA, Omega 3, Omega 6,...

3. Sức đề kháng của trẻ kém hơn

Trẻ biếng ăn sẽ thường rất hay bị các bệnh vặt như viêm họng, viêm đường hô hấp, tiêu chảy,... Nguyên nhân do hệ miễn dịch suy yếu, sức đề kháng của trẻ kém hơn nên không đủ khả năng chống lại sự tấn công của các tác nhân gây bệnh cũng như chiến đấu với bệnh tật.

4. Chỉ số cảm xúc của trẻ chậm phát triển

Chỉ số cảm xúc EQ của trẻ biếng ăn thấp hơn, làm cho trẻ trở nên trầm lặng, thụ động ảnh hưởng tới khả năng giao tiếp, thích nghi, khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức và nghiêm trọng hơn có thể mắc bệnh tự kỷ.

Xem thêm:

Bí quyết cách tăng sức đề kháng cho người lớn hiệu quả

Bí quyết ăn táo giảm cân hiệu quả từ 3 - 5 kg trong 7 ngày

V. Vậy phải làm sao với trẻ 1 tuổi biếng ăn?

1. Tạo bầu không khí vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn của trẻ

tre 1 tuoi bieng an

Không khí bữa ăn vui vẻ sẽ giúp tâm trạng trẻ tốt hơn, từ đó giúp bé cảm thấy ngon miệng ăn nhiều hơn. Việc tạo bầu không khí không phải là bật tivi, điện thoại hay vừa chơi vừa ăn mà bố mẹ có thể nói chuyện với trẻ trong bữa ăn, các thành viên cười nói vui vẻ làm không khí thoải mái hơn. 

Ngoài ra, cần chú ý không tranh cãi trước và trong bữa ăn khiến trẻ sợ hãi. Trường hợp trẻ không chịu ăn cũng không được mắng và dọa nạt vì điều này tạo ra sự ám ảnh của trẻ với bữa ăn.

2. Xay nhỏ thức ăn cho trẻ

Nếu như trẻ 1 tuổi chưa quen với các loại thức ăn cứng hơn, bố mẹ có thể xay nhỏ thức ăn cho trẻ làm quen dần. 

Khi trẻ biếng ăn do mọc răng sữa hoặc bị đau họng thì việc xay nhỏ thức ăn, sử dụng thức ăn loãng hơn sẽ giúp trẻ đỡ đau và không làm ảnh hưởng đến khẩu vị.

3. Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ

Nếu trẻ ăn được ít trong mỗi bữa thì cha mẹ có thể chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để cung cấp đủ lượng thức ăn cần thiết. Tuyệt đối không nên ép trẻ ăn nhiều trong một bữa, vì điều này sẽ tạo nỗi ám ảnh về bữa ăn khiến trẻ không muốn ăn nữa.

Tránh xây dựng các bữa ăn quá gần nhau, thời gian giữa các bữa cách khoảng 4 - 5 tiếng để có đủ thời gian tiêu hóa thức ăn.

4. Xây dựng thực đơn bữa ăn đa dạng hơn

tre 1 tuoi bieng an

Việc lặp đi lặp lại các món ăn cũng gây cảm giác biếng ăn ở trẻ 1 tuổi. Vì vậy, cha mẹ nên kết hợp đa dạng các món để thay đổi khẩu vị, kích thích sự thèm ăn giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Nếu trẻ thực sự không muốn ăn, đừng nên cố gắng ép mà thay vào đó có thể cho trẻ uống sữa để bổ sung đủ chất dinh dưỡng.

5. Đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ

Biếng ăn còn có thể là triệu chứng của bệnh nào đó. Vậy nên, nếu trẻ biếng ăn trong thời gian dài, đứng hoặc sụt cân nhiều thì cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác và có phương án điều trị phù hợp cho trẻ.

VI. Probiotic Powder for Baby 6 months - 3 years - Men vi sinh dành cho trẻ 1 tuổi biếng ăn

tre 1 tuoi bieng an

Life Space Baby Probiotic Powder của Life-Space là một sản phẩm men vi sinh dành cho trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi, được pha chế với 10 chủng vi khuẩn có lợi, giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và thúc đẩy khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh đối với trẻ.

Trong sản phẩm men vi sinh gồm có thành phần chính dưới đây:

- B. animalis ssp. lactis HN019 có tác dụng hỗ trợ hoạt động hệ vi sinh vật đường ruột và duy trì hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, cải thiện các tình trạng táo bón ở trẻ.

- L. rhamnosus HN001 là thành phần có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch ở trẻ, giảm khả năng mắc các bệnh cảm lạnh, bệnh chàm, giúp trẻ luôn được khỏe mạnh.

Đây là sản phẩm phù hợp dành cho trẻ 1 tuổi biếng ăn, hỗ trợ cải thiện bữa ăn hằng ngày giúp trẻ luôn cảm thấy ngon miệng và ăn nhiều hơn. Các quý phụ huynh có nhu cầu về sản phẩm có thể mua Life Space Baby Probiotic Powder chính hãng của Life-Space qua hệ thống ConCung, Medicare, Shopee, Lazada,...

Tham khảo sản phẩm của Life-Space

Adult Immune Support Probiotic

989,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Một công thức lợi khuẩn cao cấp với 5 chủng vi khuẩn có lợi kết hợp với Vitamin C và Kẽm cũng như 11 tỷ CFU/Viên nang để hỗ trợ sức khỏe và chức năng hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe đường ruột.Sản phẩm có công thức đặc biệt giúp bổ sung lợi khuẩn, Kẽm, Vitamin C, hỗ trợ tăng cường sức đề khángThành phần men vi sinh Adult Immune Support ProbioticMỗi viên nang cứng chứa: 11 tỷ (11 x 109) CFU Probiotic:Bifidobacterium animalis ssp. lactis HN019: 5 tỷ (5 x 109) CFUBifidobacterium lactis BI-04: 3 tỷ (3 x...

Bowel Biotic

989,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Hệ vi sinh vật trong hệ tiêu hóa chứa nhiều loại chủng vi khuẩn đa dạng. Life-Space Bowel Biotic chứa 5 chủng vi khuẩn có lợi với 20 tỷ CFU/Viên nang giúp hỗ trợ một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.Thành phần men vi sinh Bowel BioticMỗi viên nang cứng chứa: 20 tỷ CFU Probiotic:Bifidobacterium lactis BI-04: 14,5 tỷ (14,5 x 109) CFUBifidobacterium animalis ssp. lactis HN019: 2 tỷ (2 x 109) CFUBifidobacterium longum BB536: 2 tỷ (2 x 109) CFUBifidobacterium breve M-16V: 1 tỷ (1 x 109) CFUBifidobacterium infantis Bi-26: 500 triệu (5 x 108) CFUĐối tượng sử dụng sản...

Life Space Probiotic Powder for Baby (0 tháng - 3 tuổi) 60g

979,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Men vi sinh cho bé Life-Space Probiotic Powder For Baby là sản phẩm phù hợp với bé từ 0 tháng đến 3 tuổi. Sản phẩm không những lợi cho đường tiêu hoá, hỗ trợ bé tăng khả năng miễn dịch, mà hạn chế được nguy cơ mắc bệnh eczema (viêm da dị ứng hoặc viêm da cơ địa).Ưu điểm nổi bật của sản phẩmMen vi sinh cho bé Life-Space Probiotic Powder For Baby được sản xuất hoàn toàn từ Úc. Sản phẩm chứa 10 chủng lợi khuẩn - cao nhất hiện nay.Mỗi liều dùng (1 muỗng/gram) chứa 7.5 tỷ CFU Life-Space Probiotic Powder For...

Life Space Shape B420 Probiotic (60 viên)

939,000₫

 • Mã sản phẩm: Shape B420 Probiotic
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Men vi sinh Life Space Shape B420 Probiotic là sản phẩm thích hợp với người trưởng thành. Sản phẩm không những hữu ích với đường tiêu hoá, giúp tăng sức miễn dịch, mà còn thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng.Ưu điểm nổi bậtMen vi sinh Life Space Shape B420 Probiotic được chiết xuất độc quyền ở Úc. Với 15 tỷ lợi khuẩn có lợi cho đường ruột trong mỗi hộp.Có nguồn gốc thiên nhiên và không làm tác động tiêu cực cho sức khoẻ người sử dụng.B420 là men vi sinh độc quyền của Life Space đã được chứng minh có...

Lifespace Children IBS Support Probiotic Hỗ Trợ Giảm Triệu Chứng Ruột Kích Thích Ở Trẻ Từ 3-12 Tuổi Dạng Bột 60G

979,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Một công thức lợi khuẩn cao cấp, được định hướng, chứa 3 chủng vi khuẩn có lợi kết hợp với 21 Tỷ CFU /gram giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa.Sản phẩm có công thức đặc biệt giúp:•    Giúp giảm các triệu chứng liên quan đến Hội chứng đường ruột kích ứng (IBS) được chẩn đoán y tế như đau bụng, đầy hơi, chướng bụng•    Hỗ trợ sức khỏe niêm mạc hệ tiêu hóaThành phần men vi sinh Children IBS Support ProbioticMỗi 2g bột chứa: 21 tỷ ( 21 x 109) CFU Probiotic:Lactobacillus plantarum 299v : 10 tỷ ( 10...

Men vi sinh cho trẻ từ 3 đến 12 tuổi Lifespace Probiotic Powder for Children

979,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Men vi sinh dành cho trẻ từ 3 đến 12 tuổi Life Space Probiotic Powder for Children 3-12 years được bào chế với hơn 10 tỷ vi khuẩn để cung cấp vi khuẩn tốt nhất cho sức khỏe đường ruột của bạn. Sản phẩm này sẽ giúp bé hấp thu dưỡng chất và phát triển theo các bạn cùng trang lứa.Vi sinh vật trong hệ tiêu hóa chứa nhiều loại chủng vi khuẩn đa dạng. Life-Space Probiotic Powder for Children chứa 15 chủng vi khuẩn có lợi, và 10 tỷ CFU/gr giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.Sản phẩm có công...

Men Vi Sinh Lifespace Hỗ Trợ Giảm Triệu Chứng Ruột Kích Thích IBS Support Probiotic - Hủ 30 viên

989,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Một công thức lợi khuẩn cao cấp, được định hướng, chứa 3 chủng vi khuẩn có lợi kết hợp với 27 Billion CFU/viên nang giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa.Sản phẩm có công thức đặc biệt giúp:•    Giúp giảm các triệu chức liên quan đến Hội chứng đường ruột kích ứng (IBS) được chẩn đoán y tế như đau bụng, đầy hơi, chướng bụng•    Hỗ trợ sức khỏe niêm mạc hệ tiêu hóaThành phần men vi sinh IBS Support ProbioticMỗi viên nang cứng chứa: 27 tỷ ( 27 x 109 ) CFU Probiotic:Lactobacillus plantarum 299v : 20 tỷ (...

Probiotic for 60+ Years

979,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Hệ vi sinh vật trong hệ tiêu hóa chứa nhiều loại chủng vi khuẩn đa dạng. Life-Space Probiotic for 60+ Years chứa 15 chủng vi khuẩn có lợi, hỗ trợ cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng như 30 tỷ CFU/Viên nang. Sản phẩm có công thức đặc biệt giúp:•    Tăng cường chức năng hệ miễn dịch ở người cao tuổi•    Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa•    Duy trì sức khỏe hệ miễn dịch•    Hỗ trợ chức năng ruột khỏe mạnh•    Phục hồi hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruộtThành phần men vi sinh Probiotic for 60+ YearsB....