Mì tôm là món ăn nhanh rất được ưa chuộng bởi nhiều gia đình, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Tuy nhiên với nhiều người vẫn còn băn khoăn trong 1 gói mì bao nhiêu calo, ăn mì tôm có béo không? Vậy hãy cùng Life Space giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé.
Một gói mì tôm thông thường năng khoảng 75gr, chứa 350 calo mà trong khi đó cơ thể phụ nữ cần 300 - 500 calo trong một bữa ăn và con số đó ở cơ thể nam giới là 400 - 600 calo. Mì tôm giàu carbohydrates và chất béo bão hòa nhưng lại ít chất xơ, đạm và vitamin nên bạn có thể ăn kèm mì tôm cùng trứng, thịt và rau để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.
Mì tôm chứa 350 calo, nhiều carbohydrates và chất béo bão hòa.
Xem thêm:
II. Thành phần dinh dưỡng có trong một gói mì tôm sống
Mì tôm được làm chủ yếu bằng bột mì. Mỗi hãng mì tôm sẽ có những công thức, gia vị sản xuất mì riêng nhưng nhìn chung sẽ có những thành phần cơ bản là vắt mì, gói rau củ sấy khô, gói gia vị. Mỗi gói mì tôm sống trung bình nặng khoảng 75g và chứa những thành phần dinh dưỡng như:
- Carbohydrate (chất bột đường và phụ gia): chiếm khoảng 68,5% tức là khoảng 51,4 gam.
- Chất béo: 13g chiếm khoảng 17,3%
- Protein (chất đạm): 6,9g, chiếm khoảng 9,2%
Thành phần dinh dưỡng của mì tôm gồm những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể bên cạnh chất khoáng và vitamin. Tuy nhiên với nhu cầu năng lượng bình quân của một người trưởng thành thì với một gói mì tôm cho một bữa ăn là không đủ dinh dưỡng.
Thành phần dinh dưỡng chính của mì tôm là carbonhydrates, chất béo và chất đạm.
Vắt mì tôm được chế biến bằng cách chiên qua dầu rồi sấy khô, vậy nên chúng chưa rất nhiều chất béo. Chất béo trong mì tôm là chất béo no, khó tiêu hóa nên đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bạn tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên dù béo lên nhưng cơ thể bạn không hề được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết, điều này kéo dài sẽ gây nên các hậu quả xấu cho sức khỏe.
Mì tôm xào và mì tôm khô, cái nào nhiều calo hơn luôn là câu hỏi được đặt ra khi lựa chọn thực đơn. Thực ra chúng chỉ khác nhau ở các gói gia vị và cách chế biến. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mì nước sẽ có hàm lượng calo cao hơn mì xào. Thông thường, 1 gói mì xào 100g sẽ chứa khoảng 190 calo, thấp hơn so với mì nước bởi vì khi pha mì xào thì bạn phải chần vắt mì qua nước sôi, vậy nên lượng dầu mỡ, muối và các phụ gia khác trong vắt mì cũng sẽ được loại bỏ 1 phần.
Mì tôm xào hay mì tôm nước nhiều calo hơn?
Trên thực tế thì mì xào và mì tôm nước, cái nào nhiều calo hơn cũng phụ thuộc vào cách bạn chế biến. Khi xào mì người ta cũng thường bỏ thêm những nguyên liệu khác như rau củ, trứng, tôm, hải sản,... Điều này cũng khiến dinh dưỡng và calo trong mì tôm xào tăng lên so với mì tôm xào nguyên bản.
Mì tôm là thực phẩm ăn liền rất tiện lợi cho những người bận rộn. Tuy nhiên chúng cũng có nhiều tác hại khi bạn quá lạm dụng mì tôm.
Thành phần dinh dưỡng chính của mì tôm chỉ gồm carbohydrates, chất béo và chất đạm, do đó không thể nào cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu khác khi bạn chỉ ăn mì. Sử dụng mì tôm trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể bạn thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
Lạm dụng sự tiện lợi của mì tôm sẽ khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng.
Trong mì tôm có thành phần chất chống oxy hóa để kéo dài thời gian biến mùi của sản phẩm. Do đó khi ăn mì tôm, lượng chất này sẽ dung nạp vào cơ thể gây rối loạn nội tiết tố và đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Theo nghiên cứu, ăn mì tôm nhiều sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đây là tác nhân gây ra những căn bệnh điển hình như tim mạch, tiểu đường,...
Chất béo no trong mì tôm cũng dễ khiến người dùng, đặc biệt là những người lớn tuổi bị xơ vữa động mạch và đột quỵ.
Mì tôm có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn mắc các bệnh về tim mạch.
Mì tôm là món ăn được nhiều người ưa thích và lựa chọn nhưng chúng lại không được khuyến nghị. Ăn mì tôm khiến kích thích vị giác và dễ gây thèm ăn là nguyên nhân chính gây nên tình trạng tăng cân nhanh chóng. Một số tips ăn mì tôm sống không bị thừa cân bạn có thể áp dụng sẽ được Life Space giới thiệu sau đây.
Thời điểm ăn mì tôm trong ngày phù hợp sẽ giúp bạn kiểm soát tốt lượng calo đưa vào cơ thể. Mì tôm sống có hàm lượng muối và chất béo bão hòa khá lớn khiến đây không phải món chính phù hợp với bữa sáng và thời điểm đêm khuya. Bạn nên sử dụng mì tôm sống thay cho các bữa ăn nhẹ trong ngày như trưa, chiều để tránh bỏ bữa.
Nên ăn mì tôm sống vào các bữa ăn nhẹ như bữa trưa hoặc chiều.
Nếu bạn chỉ ăn mì tôm sống 1 đến 2 lần vào 1 tháng thì bạn không phải lo ngại về sức khỏe cũng như các vấn đề như tim mạch, tăng cân mà mì tôm gây nên. Tuy nhiên nếu bạn thích món ăn này thì cũng không nên ăn quá 2 lần 1 tuần để bảo vệ sức khỏe nhé.
Luôn luôn nhớ rằng ăn mì tôm sống vào thời điểm phù hợp trong ngày, đồng thời kết hợp với 1 chế độ tập luyện thường xuyên để cơ thể săn chắc và khỏe mạnh. Tập luyện giúp tiêu hao lượng calo lớn, giữ được 1 cơ thể thon gọn mà không cần lo lắng về tình trạng thừa cân khi ăn mì tôm.
Ăn mì tôm kết hợp tập luyện thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh tình trạng thừa cân, béo phì.
Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về mì tôm bao nhiêu calo cũng như cách ăn mì tôm để không bị béo. Life Space hi vọng bạn sẽ có được chế độ ăn uống phù hợp giúp cơ thể thon gọn và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.