Cá là thực phẩm giàu chất đạm, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Những người chú trọng đến chế độ cân bằng dinh dưỡng thường thắc mắc 100g cá bao nhiêu calo và ăn cá có làm tăng cân không? Bài viết dưới đây của Life-Space sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích nhất về loại thực phẩm này để bạn tham khảo.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết các loại cá đều cung cấp ít calo hơn các loại thịt đỏ (đặc biệt là thịt bò), dao động từ 75 - 200 calo. Một số loài cá có chứa nhiều Omega 3 như cá thu, cá chình, cá trích, cá hồi, cá ngừ,… có thể cung cấp hàm lượng calo cho cơ thể cao hơn thịt bò, thường từ 150 - 300 calo.
Cá cung cấp từ 75 - 200 calo
Hàm lượng calo trong cá còn tùy theo từng loại cá khác nhau, cụ thể như sau:
Cá đuối = 89 kcal
Cá bò da = 80 kcal
Cá Mú = 92 kcal
Cá Mú Đỏ = 100 kcal
Cá bớp = 100 kcal
Cá chim = 142 kcal
Cá trắng = 69 kcal
Cá bông sao = 86 kcal
Cá rô = 83 kcal
Cá tuyết = 76 kcal
Cá tuyết muối khô = 79 kcal
Cá bơn Flounder = 80 kcal
Cá hồi = 108 kcal
Cá kiếm = 111 kcal
Cá chép = 115 kcal
Cá mòi = 118 kcal
Cá trống Anchovy = 100 kcal
Cá pecca = 100 kcal
Cá ngừ = 149 kcal
Cá thu = 180 kcal
Cá hồi = 202 kcal
Cá trích = 233 kcal
Cá chình = 281 kcal
Xem thêm:
Tuy cá biển có thể cung cấp tới 281 calo trong 100g khẩu phần nhưng ăn cá không gây tăng cân bởi thành phần dinh dưỡng trong cá rất giàu protein và bổ sung Omega-3 (axit béo có lợi cho sức khỏe) đáng kể, hỗ trợ giảm mỡ thừa, cholesterol.
Bạn không nên chế biến cá thành các món dầu mỡ để giữ gìn vóc dáng cân đối
Tuy nhiên, nếu bạn chế biến cá thành các món chiên, xào nhiều dầu mỡ thì lượng calo trong cá sẽ tăng và gây tăng cân nhanh chóng. Do vậy, bạn nên chế biến các món ăn đơn giản như cá hấp, áp chảo, salad cá, cá kho,… để giữ gìn vóc dáng cân đối và sức khỏe khỏe mạnh.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu đạm, omega-3 với nhiều lợi ích tối ưu cho sức khỏe có thể kể đến như:
Cá là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho não bộ. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến khích người tiêu dùng tăng cường ăn cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, cá mòi… để bổ sung hàm lượng omega-3 cho não bộ.
Trong cá có EPA - một loại axit béo không no giúp cơ thể tránh được chứng xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Bên cạnh đó, các vi chất trong cá có chức năng giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của cholesterol xấu trong máu (nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch).
Trong cá có chứa thành phần chất sắt tự nhiên, giúp tăng số lượng hồng cầu trong cơ thể, tăng lượng oxy cho các cơ quan và tế bào. Bên cạnh đó, việc thường xuyên bổ sung chất sắt từ cá sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, xua đi sự mệt mỏi của cơ thể, duy trì sức khỏe và năng lượng trong một ngày làm việc.
Tuy hàm lượng canxi và đạm trong cá cao nhưng lại vô cùng dễ hấp thụ, giúp dạ dày tiêu hóa một cách dễ dàng. Lượng vitamin D trong cá sẽ giúp xương khớp phát triển chắc khỏe, tăng cường sức khỏe xương khớp, hỗ trợ phát triển chiều cao.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc thường xuyên tiêu thụ dầu cá sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, bảo vệ sức khỏe sinh sản.
So với các loại động vật chứa nhiều chất đạm và protein như thịt bò, thịt lợn,... gây nhiều tác hại cho sức khoẻ như béo phì, tiểu đường hay các bệnh khác không tốt cho sức khỏe thì cá là loại thực phẩm thay thế tối ưu khi bạn mắc các loại bệnh này.
Một trong những bí quyết để có một đôi mắt sáng khỏe là thường xuyên ăn cá. Ăn cá giúp cung cấp omega-3 và vitamin A, giúp giảm mỏi mắt và bảo vệ mắt khỏi các vấn đề về thị lực như khô mắt, đục thủy tinh thể, giảm thị lực,...
Dưới đây là một số cách chế biến món cá ngon, bảo đảm chất dinh dưỡng và không làm tăng lượng calo trong cá gây giảm cân mà bạn có thể tham khảo:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cá cỡ 700g
Gừng thái sợi
Hành lá
Rau mùi
Gia vị
Nồi hấp
Cách làm chi tiết:
Sơ chế sạch cá, bỏ mang và loại bỏ phần ruột
Rửa sạch hành lá, rau mùi
Ướp cá với các loại gia vị sao cho vừa ăn, sau đó bạn cho hành lá, rau mùi vào bụng cá
Cho cá vào nồi hấp, rắc gừng thái nhỏ lên trên rồi hấp khoảng 10 phút cho chín
Sau 10 phút hấp, bạn hãy kiểm tra xem cá đã chín chưa, nếu chín rồi thì tắt bếp, bỏ cá ra và thưởng thức, nếu chưa thì hấp tiếp khoảng 5 phút
Cá hấp hành gừng
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách làm chi tiết:
Gỏi cá hồi
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cá khoảng 700 – 800g
Hành lá
Gừng
Nồi luộc
Cách làm chi tiết:
Rửa sạch cá sau đó để ráo nước
Rửa sạch gừng, hành, sau đó gừng thái chỉ, hành hoa cắt khúc nhỏ vừa ăn
Cho cá vào nồi, thêm hành và gừng vào và luộc chung trong khoảng 5 phút
Khi nước sôi, bạn để lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút rồi kiểm tra xem cá chín chưa thì tắt bếp
Cá luộc hành hoa
Trên đây là những thông tin hữu ích giải đáp cho câu hỏi ăn 100g cá bao nhiêu calo mà Life Space chia sẻ đến bạn. Mong rằng bạn đã tìm được câu trả lời cho mình và có những món ăn ngon với cá mà vẫn đảm bảo sức khỏe.