Quả roi là một loại bỏ tốt cho sức khỏe, phổ biến tại 3 miền ở nước ta. Tuy được ưa thích nhưng rất ít người biết 100g quả roi bao nhiêu calo? Cũng như ăn loại quả này có mập không? Và khi ăn quả roi có giúp giảm cân nặng hay không? Không những vậy, loại quả này có những tác dụng gì đối với cơ thể. Nếu bạn là “fan” của quả này và có nhiều thắc mắc cùng Life-Space tìm câu trả lời ngay sau đây.
Quả roi còn có nhiều tên gọi khác là doi, gioi, bồng bồng,... Ở miền Trung thì quả roi có tên gọi là quả đào. Còn ở miền Nam thì quả roi được người dân gọi là quả mận.
Cây roi là một loại cây nhiệt đới, cây trưởng thành có chiều cao lên đến 12m. Là cây roi có chiều dài từ 10 đến 25cm và rộng từ 5 đến 10cm. Hoa roi có 4 cánh, nhiều nhị và có màu trắng.
Quả hình cái chuông, có nhiều màu sắc khác nhau như: trắng, xanh, đỏ tía, đỏ đậm, hồng nhạt. Một số loại cây roi mọc hoang có quả dài từ 4 đến 6cm. Khi quả roi chín có thể hái và ăn được. Đặc biệt, mỗi cây roi sau khi quả chín thì vẫn tiếp tục ra hoa và có thể ra trái lên đến 700 quả.
Quả roi
Liệu bạn đã biết 100g quả roi bao nhiêu calo hay chưa. Đây là một thắc mắc của riêng bạn mà là của rất nhiều người đặt ra. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì trong 100gr quả roi chứa khoảng 35 calo. Với hàm lượng calo này khá thấp so với các loại trái cây khác như bưởi, dưa lưới, việt quốc,....
Hàm lượng calo có trong 100gr quả roi chỉ khoảng 35 calo
Không những vậy, quả roi còn chứa khoảng 90% nước và nhiều chất khác cần thiết cho cơ thể như: Vitamin, Magie, Mangan, chất xơ,...
Xem thêm:
Với hàm lượng calo ít thì ăn quả roi không gây ra béo phì, tăng cân. Đồng thời, loại trái cây này có ít chất béo nên không hề gây béo. Đặc biệt, trong quả roi chứa chất xơ, nước, Vitamin C,... giúp bạn có cảm giác no lâu. Từ đó giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể và bạn không phải lo lắng về cân nặng của mình.
Mỗi ngày, nên ăn vài quả roi để hạn chế được nạp nhiều loại thức ăn có hàm lượng calo cao vào cơ thể. Đồng thời, bạn có thể cắt giảm lượng thức ăn khi ăn quả roi để không béo phì.
Ăn quả roi có giảm cân, bởi loại quả này chứa ít calo, chỉ khoảng 35 calo. Với hàm lượng calo ít, loại quả này xuất hiện trong thực đơn giảm cân của nhiều chị em. Không những vậy, quả roi chứa ít chất béo và không chứa đường nên không làm tăng cân.
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng còn khuyến khích người thừa cân, béo phì nên đưa quả roi vào thực đơn ăn kiêng của mình. Khi ăn roi, bạn sẽ có cảm giác no lâu, xua tan cảm giác thèm ăn và giúp bạn hạn chế nạp nhiều calo vào cơ thể.
Ăn quả roi cơ thể cảm giác no lâu giúp giảm cân, kiểm soát cân nặng hiệu quả
Ngoài hàm lượng calo ít không gây tăng cân thì lượng chất xơ và các loại Vitamin có trong quả roi còn giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể. Thêm vào đó, còn hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa, ngăn ngừa tích tụ mỡ, giúp bạn giảm cân an toàn.
Ngoài ra, với những đối tượng mắc bệnh huyết áp và tiểu đường thì khi ăn quả roi còn giúp ổn định đường huyết. Không những vậy còn giúp những đối tượng này giảm được cholesterol trong cơ thể.
Quả roi chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nên mang lại nhiều tác dụng khác nhau. Cụ thể:
Thanh nhiệt giải độc: roi chứa khoảng 90% là nước nên giúp bù lại lượng nước đã mất trong cơ thể. Từ đó, giúp thanh nhiệt giải độc và ngăn ngừa đột quỵ.
Tăng cường thị lực: roi chứa nhiều Kali, Mangan và Riboflavin nên rất tốt cho đôi mắt. Không những vậy hàm lượng Vitamin C dồi dào cong giúp cải thiện được tình trạng mờ mắt, quáng gà và phục hồi tế bào mắt bị tổn thương.
Cải thiện tình trạng tiêu chảy: hạt của quả roi sau 5 ngày ngâm trong nước, được lấy ra giã nát hoặc xay bột để uống cải thiện tiêu chảy hiệu quả.
Giúp làn da khỏe đẹp: hàm lượng nước, các Vitamin và các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa da, da luôn sáng hồng, khỏe đẹp.
Giảm cân: lượng calo và chất béo ít giảm cảm giác thèm ăn, giúp giảm cân an toàn và hiệu quả.
Tốt cho phụ nữ mang thai: bà bầu ăn roi giúp hạ nhiệt cơ thể, mang lại cảm giác dễ chịu, đặc biệt là vào những ngày hè oi bức.
12 tác dụng nổi bật của quả roi đối với sức khỏe và làn da
Ngăn ngừa những bệnh liên quan đến ung thư: Vitamin A và Vitamin C dồi dào giúp chị em ngăn ngừa ung thư vú và giảm sự phát triển của tế bào ung thư phổi.
Tốt cho người bị tiểu đường: hạt roi khi xay thành bột và pha với nước giúp cải thiện tình trạng tiểu đường.
Giải độc cơ thể, lợi tiểu: ăn roi bổ sung lượng nước thiếu hụt trong cơ thể, giúp giảm tình trạng nóng bức, khó chịu.
Ngăn ngừa nhiễm trùng và nấm: Quả roi chứa nhiều chất hữu cơ chống nấm và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng.
Giảm lượng Cholesterol trong cơ thể: lượng chất xơ dồi dào trong roi giúp kiểm soát được lượng Cholesterol trong cơ thể và ngăn ngừa tình trạng mảng bám trong mạch máu.
Ăn quả roi không có nóng cơ thể. Theo Đông y, quả roi có tính ngọt, hơi chát, có khả năng kháng viêm. Do đó, loại quả này rất tốt trong việc cải thiện tình trạng viêm đường hô hấp và ngăn ngừa vi khuẩn sinh mủ. Tuy nhiên, một số trường hợp, ăn roi bị ngứa và nổi mụn thì có thể là do cơ địa không tốt hoặc bị dị ứng với một số chất dinh dưỡng trong roi.
Theo Đông y và Tây y thì ăn quả roi không hề làm cho cơ thể bị nóng
Còn theo Tây y thì hoa quả không phân biệt nóng lạnh. Nếu ăn hoa quả bị nổi mụn thì có thể là do cơ địa hoặc mẫn cảm với một số thành phần trong quả. Ngoài ra, cũng rơi vào trường hợp quả roi chín thì lượng đường nhiều hơn bình thường nên làm cho vi khuẩn dưới da phát triển làm nổi mụn.
Quả roi không chỉ tốt cho cơ thể mà còn giúp đẹp da và giảm cân. Do đó, loại quả này thường không thiếu trong chế độ ăn kiêng và chăm sóc da của chị em. Để ăn roi giảm cân an toàn và đẹp da thì cần lưu ý 2 điều sau:
Hạn chế ăn quả roi trong trường hợp vừa ăn no xong hoặc khi đói bụng.
Trước khi ăn nên ngâm quả roi với nước muối qua loãng rồi rửa lại với nước sạch để loại bỏ hết bọ trên quả.
Bài viết là những giải đáp chi tiết của Life Space xoay quanh các vấn đề về quả roi. Đặc biệt, giúp bạn đọc biết được trong 100g quả roi bao nhiêu calo và ăn roi có giảm cân không. Thêm vào đó, bạn đọc còn cập nhật thêm những lợi ích mà quả roi mang lại đối với sức khỏe và làn da.