Bánh xèo là một món ăn khá phổ biến ở Việt Nam, được đổ bằng bột gạo. Với màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon, giòn tan; món ăn này được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, mọi người cũng rất thắc mắc bánh xèo bao nhiêu calo, có tốt cho sức khỏe không và dễ gây tăng cân không? Hãy cùng Life-Space tìm hiểu chi tiết trong bài viết.
Trung bình trong một miếng bánh xèo 226g thì sẽ chứa khoảng 315 calo. Như vậy, nếu bạn ăn 100g bánh xèo là đã cung cấp cho cơ thể khoảng 140 calo. Theo đánh giá từ các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo này không quá cao và ăn bánh xèo còn cung cấp nhiều dưỡng chất khác bao gồm chất béo, chất xơ và đạm cho cơ thể.
Thông tin cụ thể hơn về hàm lượng calo trong một số loại bánh xèo phổ biến ở nước ta như sau:
Đối với những chiếc bánh xèo chỉ có vỏ và không có nhân kích cỡ vừa thì hàm lượng calo sẽ thấp hơn so với bánh xèo đầy đủ nhân thịt. Trung bình lượng calo ở những chiếc bánh xèo này sẽ ở vào khoảng 120 calo.
Trong bánh xèo miền Trung sẽ bao gồm những thành phần chính đó là bột gạo, tôm, thịt, nước, bia, nước dừa, cà rốt, hành tây, nghệ, hành lá, các gia vị (đường, tiêu, muối, gừng)...
Thành phần nguyên liệu đa dạng này đã mang đến cho 1 chiếc bánh xèo miền Trung khoảng 270 - 280 calo.
Bánh xèo miền Trung thường có kích cỡ nhỏ, trung bình chứa khoảng 270 - 280 calo
Bánh xèo miền Bắc về cơ bản không có nhiều khác biệt so với bánh xèo miền Trung. Tuy nhiên, phần nhân của bánh xèo miền Bắc chỉ có tôm, thịt, hành và gia vị.
Do đó, hàm lượng calo của bánh xèo miền Bắc sẽ cao hơn một chút, với 1 chiếc bánh cỡ vừa cung cấp khoảng 350 - 370 calo.
1 chiếc bánh cỡ vừa cung cấp khoảng 350 - 370 calo
So với bánh xèo ở miền Bắc và miền Trung, bánh xèo miền Nam có thành phần tương đối nhiều, hấp dẫn hơn cả với bột bánh xèo, bột nghệ, nước cốt dừa, mỡ heo, tôm, thịt ba chỉ, thịt thăn.
Ngoài ra còn có thêm sắn, giá đỗ, đậu xanh hạt, cải trắng, cà rốt, chanh, tỏi, ớt, đường, nước mắm… Vì vậy, lượng calo của 1 chiếc bánh xèo miền Tây dao động trong khoảng từ 365 - 416 calo.
Bánh xèo miền Tây có hàm lượng calo cao hơn so với bánh xèo miền Bắc và miền Trung
Với 1 chiếc bánh xèo không có nhân, chỉ có vỏ và cỡ vừa thì sẽ chứa khoảng 120 calo. Còn chiếc bánh xèo nhỏ có nhân đầy đủ khoảng tầm 10cm thì chứa khoảng 250 calo.
Trong khi đó, 1 chiếc bánh xèo chay cỡ vừa sẽ cung cấp 180 calo.
Xem thêm:
Việc ăn bánh xèo có bị béo lên không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo đó, lượng calo mà một người bình thường cần nạp vào cơ thể mỗi ngày là khoảng 2.000 calo. Như vậy, mỗi bữa ăn cần phải cung cấp cho bạn 667 calo.
Một chiếc bánh xèo 226g chỉ chứa khoảng 315 calo - là mức thấp hơn ½ so với nhu cầu của cơ thể. Do đó, nếu bạn không ăn quá nhiều thì sẽ không khiến cơ thể dư thừa calo và gây tăng cân.
Tuy nhiên, việc ăn bánh xèo trong một khoảng thời gian ngắn và liên tục có thể là nguyên nhân dẫn đến việc bạn bị tăng cân. Bởi vì lượng tinh bột và chất béo trong bánh xèo khiến cơ thể khó chuyển hóa thành năng lượng và tích tụ lâu ngày làm bạn mập lên mất kiểm soát.
Bạn không nên ăn hơn 2 cái bánh xèo cỡ lớn trong cùng 1 lần mà hãy ăn chúng mỗi tuần 1 lần để đảm bảo về mặt sức khỏe. Tự làm bánh xèo tại nhà cũng là một lời khuyên hữu ích, vừa đảm bảo chất lượng bánh có nguyên liệu tươi ngon, ít phụ gia; vừa đảm bảo được lượng calo mà bạn đưa vào cơ thể.
Hãy uống thêm nước detox để đào thải chất béo gây hại và ăn sữa chua giúp dễ tiêu hóa hơn sau khi ăn bánh xèo. Đồng thời, luyện tập thể dục thể thao đều đặn sẽ giúp đốt cháy năng lượng, nâng cao sức khỏe, tránh tích tụ mỡ thừa đối với những ai thích ăn bánh xèo.
Tự làm bánh xèo tại nhà sẽ giúp đảm bảo về chất lượng nguyên liệu cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm
Một số trường hợp cần hạn chế ăn bánh xèo đó là người bị tiểu đường và phụ nữ có thai. Tinh bột trong bánh thường không tốt cho thể trạng của người mắc bệnh tiểu đường. Còn dầu mỡ trong bánh xèo sẽ gây cản trở tiêu hóa, khiến mẹ bầu dễ tăng cân sau sinh.
Để đảm bảo ăn bánh xèo thơm ngon, bổ dưỡng và không gây hại cho sức khỏe hay gây tăng cân thì bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:
Tự làm bánh xèo ở nhà giúp đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chú ý lựa chọn rau sạch, tôm thịt tươi sống và dùng dầu thực vật tốt cho tim mạch.
Mỗi tuần chỉ nên ăn bánh xèo 1 lần và ăn khoảng 2 chiếc bánh cỡ lớn là được.
Khi ăn bánh xèo cần kết hợp thêm với việc ăn rau và uống nước detox để cung cấp vitamin, chất xơ và thanh lọc chất béo cho cơ thể.
Ăn thêm 1 hũ sữa chua có thể giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn.
Sau khi ăn bánh xèo nên vận động để đốt cháy năng lượng.
Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn bánh xèo vì đây là loại bánh chứa nhiều tinh bột và dầu mỡ.
Mẹ bầu cũng không nên ăn nhiều món này vì dễ gây đầy bụng, táo bón, béo phì sau sinh hoặc nguy hiểm hơn là bị tiền sản giật.
Trên đây, Life Space vừa cung cấp các thông tin giúp bạn giải đáp được thắc mắc bánh xèo bao nhiêu calo? Ăn bánh xèo đúng cách sẽ giúp nạp lượng calo cần thiết và bổ sung một số dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không được ăn quá nhiều vì sẽ gây ra một số vấn đề về cân nặng và sức khỏe ngoài ý muốn.