Bí đỏ là một loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Với hương vị béo ngậy, thơm ngon, màu sắc bắt mắt và các dưỡng chất tốt cho cơ thể, bí đỏ luôn được ưu tiên lựa chọn cho các món ăn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng, ăn nhiều bí đỏ sẽ làm tăng cân. LifeSpace sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về bí đỏ bao nhiêu calo và việc ăn bí đỏ có gây tăng cân không qua bài viết dưới đây.
Bí đỏ là loại thực phẩm được biết đến với tác dụng cải thiện và hỗ trợ trí nhớ tốt. Đây là món ăn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho trí não, giúp mắt sáng và tim khỏe mạnh. Không những thế, bí đỏ còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn, thức uống cực kỳ đa dạng như: chè bí đỏ, sữa bí đỏ, súp bí đỏ,...
Theo thông tin được xác nhận từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trung bình cứ 245g bí đỏ sẽ chứa tới 49 calo và hàm lượng các chất dinh dưỡng khác như sau:
Chất béo: 0,17g
Carb: 12g
Natr: 390mg
Chất xơ: 2,7g
Chất đạm: 1,8g
Đường: 5g
Bí đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt và cần thiết cho cơ thể
Xem thêm:
Trong nhóm các loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bí đỏ luôn được xếp ở vị trí đầu tiên. Trung bình trong 100g bí đỏ ngoài các dưỡng chất nổi bật như chất xơ, chất đạm, chất béo, natri,.. thì còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Bảng thành phần các chất dinh dưỡng có trong bí đỏ (100g) | |
Photpho | 9mg |
Kali | 430mg |
Canxi | 23mg |
Magie | 17mg |
Sắt | 0,5mg |
Vitamin C | 8mg (15% nhu cầu hàng ngày) |
Folacin | 22mcg (11% nhu cầu hàng ngày) |
Beta-caroten | 1mg |
Ngoài ra, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong bí đỏ thường là 90% nước cùng với 8% gluxit và 1% protein. Bí đỏ là loại quả có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và không chứa quá nhiều calo. Vì vậy, đây là món ăn không thể thiếu và rất bổ ích trong thực đơn của người giảm cân.
Vốn là loại thực phẩm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể người, bí đỏ không những dễ chế biến mà còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Bí đỏ có công dụng tốt đối với nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể người như não bộ, tim mạch, thị lực và làn da.
Bí đỏ nằm trong nhóm các loại thực phẩm có công dụng hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Bằng cách cung cấp hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng mà cơ thể dễ dàng hấp thụ như vitamin C, vitamin B và các nhóm vitamin khác, bí đỏ bảo vệ con người trước nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô thậm chí còn được đánh giá là loại thực phẩm mang lại hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như cải Brussels, súp lơ, bắp cải và cà rốt.
Ăn bí đỏ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Bí đỏ là loại thực phẩm giàu beta-carotene, một loại dưỡng chất mà cơ thể dùng để tổng hợp thành vitamin A giúp duy trì thị lực nhất là đối với người lớn tuổi. Ngoài ra, bí đỏ còn rất giàu các dưỡng chất lutein và zeaxanthin, đây là hai hợp chất có khả năng hỗ trợ làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và tình trạng đục thủy tinh thể ở mắt.
Ngoài những công dụng hữu ích với mắt như trên, bí đỏ còn giúp chống oxy hóa nhờ vào nguồn dưỡng chất dồi dào vitamin C và E, ngăn chặn các tế bào gốc tự do tác động xấu đến các tế bào mắt.
Bí đỏ có công dụng hỗ trợ và cải thiện thị lực liên quan đến tuổi tác
Với các dưỡng chất có khả năng chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin, vitamin E, vitamin C và vitamin cùng nhiều chất chống oxy hóa khác, sử dụng bí đỏ đúng cách sẽ giúp chúng ta bảo vệ làn da dưới tác hại của nắng nóng và tia UV.
Mặt khác, hàm lượng vitamin C có trong bí đỏ còn giúp làn da luôn khỏe mạnh, thúc đẩy quá trình sản sinh collagen giữ cho làn da của bạn luôn căng mịn và hạn chế bị lão hóa.
Theo báo cáo của viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), nếu bạn nạp vào cơ thể một lượng beta-carotene thích hợp sẽ làm giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư phổi và tuyến tiền liệt. Chỉ trong 100g bí đỏ đã chứa tới 1 mg beta-carotene, vì vậy ăn bí đỏ thường xuyên sẽ giúp hạn chế các bệnh liên quan đến ung thư phổi và tuyến tiền liệt.
Bí đỏ giúp giảm nguy cơ ung thư và các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt
Ăn bí đỏ đúng cách với lượng vừa đủ sẽ giúp bạn nhanh chóng giảm cân và lấy lại vóc dáng cân đối. Ngoài ra, sử dụng bí đỏ cũng có thể giúp bạn tăng cân để đạt được vóc dáng xinh đẹp. Vì vậy, tùy vào cách sử dụng và chế biến cũng như kết hợp với các loại nguyên liệu khác mà bí đỏ có thể giúp bạn giảm cân hoặc tăng cân.
Bí đỏ là loại thực phẩm có thể giúp giảm cân và tăng cân tùy vào cách chế biến là lượng bí mà bạn sử dụng
Bí đỏ là món ăn tốt cho sức khỏe, với các dưỡng chất giàu dinh dưỡng, bí đỏ là loại thực phẩm hỗ trợ quá trình giảm cân rất tốt. Tuy nhiên, để cân đối lượng calo cũng như dưỡng chất nạp vào cơ thể, bạn nên sử dụng bí đỏ một cách vừa phải kết hợp với các loại thực phẩm khác để phát triển tối đa khả năng giảm cân từ loại quả này.
Dưới đây là các món ăn từ bí đỏ giúp bạn giảm cân hiệu quả
Nguyên liệu để làm món salad bí đỏ giúp giảm cân bao gồm: 1 quả bí đỏ, dầu ô liu, rau xanh tùy ý, hạt khô thái nhỏ, giấm táo, mật ong, muối, hạt tiêu, mù tạt, chà là, mơ khô hoặc các loại quả khô khác.
Cách chế biến món salad bí đỏ này vô cùng đơn giản như sau:
Bước 1: Cắt bí đỏ thành khối vừa ăn, loại bỏ hoàn toàn phần hạt và phần vỏ.
Bước 2: Nướng các lát bí đỏ này với dầu ô liu trong lò nướng với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 25 phút.
Bước 3: Thái các loại rau xanh thành các khúc vừa ăn.
Bước 4: Đặt các miếng bí đỏ vừa được nướng vào cái bát lớn cùng các loại hạt khô và rau xanh.
Bước 5: Chuẩn bị nước sốt bằng cách trộn đều mù tạt, giấm táo, mật ong, muối, hạt tiêu với nhau.
Bước 6: Rưới nước sốt lên trên salad đã chuẩn bị, thêm quả mơ khô cùng chà là. Sau đó trộn đều và thưởng thức.
Salad bí đỏ giúp giảm cân
Nguyên liệu để làm món bí đỏ nướng vô cùng đơn giản và dễ tìm kiếm. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 quả bí đỏ, dầu ô liu, muối và bột ớt. Bước đầu tiên cần làm sạch bí đỏ bằng cách loại bỏ vỏ và ruột, thái bí đỏ thành từng khối nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, bạn trải các khối bí ngô này lên khay nướng và đổ dầu ô liu lên trên. Nướng với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 25 phút. Thế là bạn đã có món bí đỏ nướng thơm ngon mà không hề gây tăng cân.
Bí đỏ nướng giúp giảm cân
Để làm được món súp bí đỏ thơm ngon mà không gây tăng cân, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau: 1 quả bí đỏ, 2 tép tỏi được băm nhỏ, 1 trái ớt băm nhỏ, 1 lon nước cốt dừa hoặc kem. Cuối cùng là rau mùi, muối và hạt tiêu để làm dậy mùi món ăn.
Cách làm món này này như sau:
Bước 1: Sơ chế bí đỏ thành khối nhỏ vừa ăn, loại bỏ sạch vỏ và ruột bên trong.
Bước 2: Luộc bí đỏ đến khi mềm, trong lúc này bạn đồng thời bỏ ớt, tỏi, rau mùi, muối, hạt tiêu vào máy xay và xay thành hỗn hợp nhuyễn mịn.
Bước 3: Cho hỗn hợp này vào nồi thêm nước cốt dừa và đun nhỏ lửa.
Bước 4: Bày trong bát lớn, thêm rau mùi thái nhỏ để trong trí
Lưu ý: Trong trường không muốn sử dụng nước cốt dừa, bạn hoàn toàn có thể dùng sữa tươi hoặc nước lọc để thay thế.
Món súp bí đỏ giảm cân hiệu quả
Công dụng của bí đỏ đối với sức khỏe và cơ thể con người là rất nhiều. tuy nhiên không vì thế mà chúng ta có thể lạm dụng loại thực phẩm này. Để bí đỏ phát huy tốt nhất khả năng và công dụng của nó, bạn nên lưu ý một số điều sau khi ăn bí đỏ.
Các chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên sử dụng bí đỏ 2 bữa/tuần vì bí đỏ chứa nhiều tiền chất của Vitamin A. Nếu sử dụng bí đỏ quá nhiều, lượng tiền chất này không được tiêu thụ hết sẽ tích trực xuống gan làm cho chóp mũi, lòng bàn tay và chân chuyển sang màu vàng.
Sử dụng bí đỏ với một lượng vừa phải để hạn chế vàng da
Bí đỏ chứa hàm lượng chất xơ rất lớn, vì vẩy khi cơ thể có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, bạn tuyệt đối không nên ăn bí đỏ. Chất xơ có trong bí đỏ không tốt cho bụng làm bụng yếu ý và khiến người bệnh trở nặng hơn.
Bí đỏ ngoài lượng dưỡng chất dinh dưỡng cao cũng chứa hàm lượng đường rất lớn. Lượng đường trong bí nếu bị lưu trữ lâu sẽ khiến bên trọng bị kị khí, lên men và biến chất, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Bí đỏ sau khi được làm chín, nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ chuyển từ màu vàng sang màu nâu, chất dinh dưỡng đồng thời cũng bị biến đổi không đảm bảo cho sức khỏe. Vì vậy, để tốt cho sức khỏe, bạn nên sử dụng ngay bí đỏ vừa mới chế biến, không ăn bí đỏ để qua ngày hoặc chế biến lâu.
Không sử dụng cũng như bảo quản bí đỏ đã làm chín trong tủ lạnh
Trên đây là những lợi ích của bí đỏ, cũng như những hàm lượng dưỡng chất và calo có trong bí đỏ mà Life Space chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ này, những thắc mắc của bạn về lợi ích của bí đỏ cũng như ăn bí đỏ giúp giảm cân hay tăng cân sẽ được giải đáp.