Bông cải xanh hay súp lơ xanh là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Vậy bạn có biết trong bông cải xanh bao nhiêu calo và chế biến bông cải xanh như thế nào ngon nhất chưa? Hôm nay, hãy cùng Life-Space tìm hiểu chi tiết về loại rau bổ dưỡng này trong bài viết sau đây.
Bông cải xanh là một loại rau được nhiều người yêu thích do có hương vị thơm ngon và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, việc ăn bông cải xanh còn mang lại nhiều tác dụng như đẹp da, giữ dáng, tốt cho hệ tiêu hóa và miễn dịch của cơ thể.
Chất xơ: 2.6g
Canxi: 47mg
Sắt: 0.73mg
Kali: 316mg
Magie: 21mg
Đường: 1.7g
Photpho: 66mg
Protein: 2.82g
Các vitamin A, B, C, niacin, axit tartaric và axit folic.
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như trên, bông cải xanh là loại thực phẩm mang đến rất nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe như:
Tăng cường hệ miễn dịch: Bông cải xanh là loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Đây cũng là chất giúp tăng cường sức hệ sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể.
Thanh lọc, thải độc: Trong bông cải xanh có chứa rất nhiều chất xơ. Các chất này có vai trò hỗ trợ quá trình phân giải các chất độc hại để cơ thể bài tiết chúng ra ngoài dễ dàng hơn. Do đó nếu bạn gặp tình trạng khó tiêu, táo bón thì nên bổ sung súp lơ xanh vào thực đơn hằng ngày.
Hỗ trợ giảm cân: Bông cải xanh có chứa lượng đường, calo và carbohydrate rất thấp. Bên cạnh đó chất xơ và các vitamin lại dồi dào nên sẽ phù hợp cho những ai đang thực hiện chế độ giảm cân.
Làm đẹp da: Hàm lượng vitamin trong bông cải xanh có công dụng rất tốt trong việc phòng chống lão hóa, tăng khả năng tái tạo các tế bào mới giúp làn da luôn mịn màng và tươi trẻ.
Điều hòa huyết áp: Chất sulforaphane có trong bông cải xanh sẽ giúp tăng cường DNA methylation, từ đó thúc đẩy các tế bào hoạt động và giúp ổn định huyết áp.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Bông cải xanh có chứa chất chống oxy hóa là indole-3-carbinol - một chất có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và các loại bệnh liên quan đến sinh sản ở cả nam và nữ.
Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim và não: Nhờ có hàm lượng vitamin C, K, omega 3 và nhiều chất chống oxy hóa, bông cải xanh giúp loại bỏ những mảng bám tích tụ trong động mạch, mạch máu, cân bằng nồng độ cholesterol từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và não.
Theo nghiên cứu, trong mỗi 100g bông cải xanh sẽ có chứa khoảng 34 calo. Ngoài ra, trong loại thực phẩm này cũng chứa rất nhiều dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe như chất xơ, vitamin, canxi, chất chống oxy hóa,... Vừa mang giá trị dinh dưỡng cao lại vừa có rất ít calo nên bông cải xanh là một trong những loại rau được khuyên dùng khi giảm cân.
Bông cải xanh chứa hàm lượng calo thấp nhưng lại rất giàu chất xơ và vitamin
Xem thêm:
Như đã đề cập ở trên, bông cải xanh không chỉ có chứa ít calo mà còn rất giàu chất xơ và vitamin. Do đó ăn bông cải xanh sẽ không khiến bạn bị béo lên. Ngược lại, đây là loại thực phẩm giúp bạn giảm cân vô cùng hiệu quả.
Khi ăn bông cải xanh, nếu thấy phần bông cải có hoa nhỏ li ti màu vàng thì bạn không nên sử dụng vì lúc đó chúng đang bắt đầu bị phân hủy.
Bạn nên mua bông cải xanh vào thời gian từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10 vì đây là mùa của loại rau này, sẽ hạn chế được tình trạng rau bị phun nhiều chất kích thích.
Bạn nên ngâm bông cải xanh trong nước muối loãng để loại bỏ sâu bỏ và tạp chất có trong rau.
Không nên luộc bông cải xanh quá chín vì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong rau.
Để tránh bị ảnh hưởng tới sức khỏe, những người không nên sử dụng nhiều bông cải xanh đó là: phụ nữ đang mang thai, người bị bệnh dạ dày, bệnh gout,...
Lưu ý khi sử dụng bông cải xanh
Không chỉ rất giàu chất dinh dưỡng, bông cải xanh còn là loại rau có hương vị thơm ngon và chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn. Sau đây là một vài gợi ý của Life-Space để bạn đọc có thể tham khảo.
Thịt bò xào bông cải xanh là một món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Cách chế biến món này cũng rất đơn giản và nhanh chóng nên bạn có thể thêm vào thực đơn của gia đình mình.
Thịt bò xào bông cải xanh
Nếu bạn muốn một món ăn đơn giản và thanh đạm hơn thì có thể xào súp lơ với tỏi. Súp lơ xào chín vừa tới kết hợp cùng vị tỏi phi sẽ là một món rau hấp dẫn trong bữa cơm hằng ngày.
Ngoài thịt bò, bạn còn có thể xào bông cải xanh cùng với thịt heo cũng rất ngon. Thịt heo mềm ngọt kết hợp cùng súp lơ là món ăn đơn giản mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Bên cạnh những món xào, bạn cũng có thể xay bông cải xanh để nấu cháo cùng mực tươi. Đây là một món cháo thơm ngon, giàu dinh dưỡng và rất phù hợp cho các bé đang ăn dặm.
Đối với những người đang trong quá trình giảm cân thì món ức gà xào bông cải xanh sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể luộc 2 nguyên liệu này và chấm cùng các loại sốt tự làm cũng rất ngon.
Trên đây, Life-Space đã vừa chia sẻ cùng bạn đọc những thông tin về câu hỏi bông cải xanh bao nhiêu calo và các món ăn ngon chế biến từ loại rau này. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những kiến thức hữu ích giúp bạn có một lối sống lành mạnh và khoa học.