Bún là món ăn rất dễ ăn và có nhiều cách chế biến ngon, là lựa chọn phù hợp khi bạn cảm thấy chán cơm. Nhiều người thường đưa bún vào thực đơn ăn để giảm cân, vậy bún bao nhiêu calo, có nhiều dinh dưỡng không. Cùng nhà Life - space tìm hiểu rõ hơn về bún qua bài viết ngày hôm nay nhé. Nhanh tay lưu lại những kiến thức này thôi nào.
Thành phần của bún chủ yếu được làm từ bột gạo tẻ, tạo nên những sợi bún nhỏ dài và hơi trắng đục, dai. Bộ Y tế đã công nhận rằng trong 100g bún có chứa khoảng 110-130 kcal tức là khoảng 1100-1300 calo. Cùng tìm hiểu rõ hơn về 2 loại bún và lượng calo cụ thể nhé
Lượng calo trong bún tươi và bún khô có sự khác nhau một ít, cụ thể là bún khô sẽ có chứa lượng calo nhiều hơn
Xem thêm:
Bún tưới được làm từ bột gạo xay mịn, vì vậy nó có lượng calo ít hơn so với cơm trắng, vẫn khoảng 110 kcal cho 100g bún tươi. Bạn có thể ăn bún tươi thay cơm để giảm bớt lượng calo cũng như tinh bột hấp thụ vào cơ thể.
Bún khô có lượng calo cao hơn so với bún tươi, khoảng 130 kcal trong 100g bún khô. Đây là thực phẩm tiện lợi mà chắc hẳn gian bếp của gia đình nào cũng thường có nó. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng chế biến chúng thành nhiều món ăn khác nhau.
Ngoài hàm lượng calo đã nêu ở trên, bún mặc dù đơn giản làm từ bột gạo nhưng còn chứa nhiều dưỡng chất khác như chất xơ (500 mg), tinh bột (25,7g), protein (1,7g), canxi (12mg), sắt (200 mg), photpho (32 mg), các loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Các hàm lượng trên đều được đo lường cho 100g bún tươi.
Trong bún chứa nhiều tinh bột, chất xơ và các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe
Tinh bột là chất luôn tạo cảm giác no bụng nhanh, giống như cơm, nó dễ dàng chuyển hóa thành năng lượng nên không bị gây tích tụ mỡ thừa. Ngoài ra, hàm lượng carbohydrate còn có khả năng thanh lọc cơ thể qua việc loại bỏ độc tố.
Chất xơ dồi dào trong bún có khả năng cải thiện hoạt động của nhu động ruột, ngăn ngừa đầy hơi, táo bón và rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.
Mặc dù chỉ chứa một lượng nhỏ vitamin PP và khoáng chất sắt, canxi nhưng nó cũng giúp món bún bổ sung oxy cho các bộ phận của cơ thể, ngăn ngừa loãng xương, thúc đẩy tuần hoàn máu.
Nếu bạn dùng bún ăn thay cơm sẽ không gây béo phì vì lượng calo có trong bún ít hơn so với cơm. Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc ăn đủ hàm lượng, nếu ăn quá nhiều thì vẫn sẽ gây béo và thừa mỡ. Đặc biệt là những món ăn kết hợp với bún có hàm lượng calo quá cao sẽ khiến bạn khó kiểm soát cân nặng.
Ăn bún đúng liều lượng và chú ý những điều không nên sẽ không khiến bạn béo lên
Đối với món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chính bao gồm: Bún tươi, thịt bò, bắp cải, cà rốt, đậu phộng, rau răm và rau mùi, các gia vị khác như tỏi băm, dầu ăn, ớt băm, nước cốt chanh, đường, mắm muối.
Bước 1: Trụng bún qua nước sôi khoảng 5 phút sau đó vớt ra để khô ráo nước.
Bước 2: Thái bắp cải thành sợi nhỏ và ngâm với nước muỗi pha loãng, cùng lúc đó bạn đi rửa cà rốt, các loại rau đã chuẩn bị và sơ chế thịt bò trước.
Bước 3: Xào thịt bò cùng dầu và nêm các gia vị cần thiết cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
Bước 4: Làm nước sốt trộn bún, bạn có thể làm theo công thức này hoặc tùy ý theo sở thích: 3 muỗng canh nước mắm, một nửa muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê ớt băm, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và 3 muỗng nước lọc.
Bước 5: Rang đậu phộng cho tới khi thấy thơm mùi, tách bỏ vỏ và nghiền nát ra để rải đều lên bún sau khi trộn.
Bước 6: Trộn bún và thịt bò cùng các nguyên liệu khác vào trộn đều và rưới nước sốt, đậu phộng lên sau.
Món bún trộn bò kết hợp rau củ với hương vị thơm ngon mà không bị nhàm chán
Tương tự như món bún trộn với thịt bò ở trên nhưng bạn có thể thay bằng ức gà, vừa giúp giảm cân, vừa đổi khẩu vị nếu bạn có niềm yêu thích với thịt gà. Các nguyên liệu cơ bản giống như món bún trộn thịt bò.
Riêng phần ức gà này bạn có thể luộc chín sau đó xé nhỏ ra trộn với các món đi kèm còn lại. Món này thường sẽ không dùng đậu phộng rang để ăn chung, nhưng nếu bạn muốn ăn cũng có thể kết hợp cùng.
Bún trộn ức gà có ích cho sức khỏe và nhất là giảm cân hiệu quả
Gỏi cuốn là món ăn thân thuộc với hầu hết mọi người, đây là món ăn ngon và khá đơn giản, không bị chán hay khó ăn. Bạn có thể lựa chọn món ăn chính của gỏi cuốn như thịt heo, tôm,...hoặc kết hợp nhiều thứ lại.
Món này bạn chỉ cần sơ chế và chuẩn bị các nguyên liệu bạn muốn cuốn kèm với bún sau đó thưởng thức chung với bánh tráng, bánh phở cuốn,...
Gỏi cuốn bún tươi dễ ăn, mùi vị thơm ngon và không bị nhàm chán
Cũng giống như món bún trộn thịt bò ở trên nhưng món bò nộm này cũng sẽ mang lại hương vị khác khi kết hợp với một số nguyên liệu mới tùy theo sở thích của bạn. Cách làm cũng tương tự như món ở trên, bạn có thể xào hay luộc thịt bò cắt mỏng tùy ý muốn. Món này nên có rau ngò và bạc hà để thêm mùi vị thơm ngon.
Bún nộm thịt bò thật hiệu quả cho những ngày hè nóng bức, vừa ngon vừa dễ ăn
Bún là món ăn phổ biến và rất nổi tiếng, mang đặc trưng của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, có rất nhiều món ngon, hấp dẫn được làm từ nguyên liệu chính là bún. Life space hy vọng rằng bài viết ngày hôm nay đã cung cấp cho các bạn thông tin bổ ích về bún và các chất dinh dưỡng có trong nó. Bạn có thể ghé websites của chúng tôi: https://lifespace.com.vn/ để đọc thêm nhiều bài viết hay và bổ ích khác nữa trong vấn đề chăm sóc sức khỏe. Life - space tự hào là thương hiệu men vi sinh hàng đầu tại Úc, hiện tại đang có mặt ở Việt Nam trên các sàn thương mại điện tử lớn như: ConCung, Medicare, Shopee và Lazada.