Những món ăn được chế biến từ chân gà luôn hấp dẫn người dùng bởi hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, món ăn này có thể làm tăng cân nhanh chóng vì nó cung cấp cho cơ thể một lượng calo lớn.
Vậy, thực tế là chân gà bao nhiêu calo? Ăn chân gà có những tác dụng gì với sức khỏe người dùng? Bài viết dưới đây của Life-Space sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết mọi thắc mắc.
Thông thường, 100g chân gà sẽ chứa khoảng 215 calo. Tuy nhiên, lượng calo này sẽ thay đổi dựa theo các phương pháp chế biến.
Dưới đây là tổng số calo trong 100g chân gà khi được nấu thành nhiều món khác nhau:
100gr chân gà luộc sẽ chứa khoảng 215 calo.
100g chân gà nướng sẽ chứa khoảng 352 calo.
100g chân gà hấp hành sẽ chứa khoảng 264 calo.
100g chân gà ngâm sả ớt sẽ chứa khoảng 458 calo.
100g chân gà rút xương ngâm muối sẽ chứa khoảng 483 calo.
100g chân gà sốt thái sẽ chứa khoảng 529 - 617 calo.
100g chân gà nướng muối ớt sẽ chứa khoảng 434 calo.
Trong 100g chân gà sẽ chứa khoảng 215 calo.
Theo cách tính của các chuyên gia dinh dưỡng, một cái chân gà sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 73 calo.
Mặc dù số calo trong một chiếc chân gà không quá cao nhưng nếu xét về số lượng thì mức calo đến từ món ăn này sẽ tương đối lớn. Thông thường, một đĩa chân gà gồm 5 – 10 cái, tương đương với 365 – 730 calo. Theo đó, nếu bạn ăn càng nhiều chân gà thì cơ thể sẽ tiêu thụ càng nhiều calo.
Một cái chân gà có thể chứa khoảng 73 calo.
Xem thêm:
Một chiếc chân gà thông thường sẽ chứa khoảng 73 calo. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, lượng calo trong chân gà cao hay thấp phụ thuộc nhiều vào cách chế biến. Dưới đây là những biến đổi về lượng calo trong từng món ăn được chế biến từ chân gà bạn có thể tham khảo nhanh:
Món nộm chân gà thường cung cấp cho cơ thể khoảng 851 calo. Cụ thể, định lượng calo trong món ăn này đến từ: 750 calo của 5 cặp chân gà + 48 calo của 1 củ hành tây + 25 calo của 1 củ cà rốt + 28 calo của 5g mè trắng rang.
Lưu ý, công thức này là khẩu phần cho 4 người ăn nên mỗi người sẽ chỉ tiêu thụ khoảng 212 calo. Tuy nhiên, lượng calo trong món nộm chân gà sẽ thay đổi tùy thuộc vào định lượng thành phần mà bạn chế biến. Các thành phần khác như rau răm, tỏi, ớt, nước sốt có chứa calo nhưng không đáng kể.
Thông thường, chân gà nướng sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 100 calo. Tuy nhiên, nếu chế biến theo kiểu nướng muối ớt, lượng calo có thể tăng lên 123 calo/chân. Vì vậy, món ăn này chứa bao nhiêu calo sẽ phụ thuộc vào cách tẩm ướp gia vị và chế biến.
Trung bình, 100g chân gà chiên mắm sẽ chứa khoảng 470 calo. Nguyên nhân là vì trong quá trình chế biến, bạn cần dùng thêm nhiều loại gia vị khác như hành, tỏi, ớt, đường, nước mắm,… Bên cạnh đó, nếu muốn gà chiên giòn đều thì bạn phải chiên ngập dầu. Vì vậy, số calo sẽ tăng dần đều theo lượng lipid trong thực phẩm.
Trung bình món chân gà chiên mắm sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 470 calo.
Một chiếc chân gà luộc thường chứa khoảng 61 calo và 100g chân gà luộc có khoảng 215 calo. Vì vậy, đây là món ăn chế biến từ chân gà có chứa lượng calo thấp nhất vì chế biến đơn giản và không sử dụng thêm nhiều gia vị khác.
Một chiếc chân gà ngâm sả tắc có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 137 calo. Theo đó, một đĩa chân gà sả tắc khoảng 1kg sẽ chứa khoảng 1370 calo.
100g chân gà hấp hành sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 75 calo. Sở dĩ món ăn này chứa ít calo là vì trong quá trình chế biến, người dùng không sử dụng nhiều dầu mỡ và các loại gia vị khác.
Khác biệt với các bộ phận khác như phần ức hay phần đùi, chân gà không chứa nhiều thịt. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng mà bộ phận này đem lại vẫn rất cao. Một số thành phần tốt cho sức khỏe có trong chân gà đó là collagen, glycoprotein, proteoglycan,… Dưới đây là những lợi ích sức khỏe nổi bật từ món ăn chế biến bởi chân gà mang lại:
Trong chân gà chứa tới 70 – 80% là collagen và elastin. Đây là những dưỡng chất quan trọng, tham gia trực tiếp vào quá trình nuôi dưỡng và kích thích sự phát triển của tóc, móng, gan và hệ miễn dịch của cơ thể.
Đặc biệt, collagen trong chân gà còn mang tới công dụng làm đẹp da hiệu quả và an toàn. Vì thế, bạn có thể ăn món này thường xuyên để nuôi dưỡng làn da luôn ẩm mịn, căng bóng, săn chắc và ngăn ngừa lão hóa sớm.
Ăn chân gà giúp bổ sung hàm lượng collagen và elastin dồi dào, mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.
Chân gà được biết tới là nguồn bổ sung protein và canxi dồi dào cho cơ thể. Những dưỡng chất này có tác dụng củng cố hệ xương, răng và giúp giảm đau nhức hiệu quả.
Ngoài ra, lượng canxi được dung nạp từ món chân gà còn giúp gia tăng mật độ xương tối ưu. Nhờ đó, bạn sẽ tránh được tình trạng bị loãng xương, gãy xương hoặc lão hóa xương sớm.
Trong chân gà có chứa hàm lượng lớn dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa như collagen, chondroitin, glucosamine. Do đó, ăn món này thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa luôn ổn định và khỏe mạnh.
Đặc biệt, để tăng hiệu quả hấp thu dưỡng chất và tăng cường năng suất hoạt động của hệ tiêu hóa, bạn có thể uống canh hầm từ chân gà. Bên cạnh đó, món này còn giúp gia tăng sức khỏe đường ruột hiệu quả.
Trong chân gà chứa protein và elastin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và hormone peptide trong cơ thể. Bên cạnh đó, elastin còn giữ vai trò quan trọng trong quá trình cấu tạo tính mạch và động mạch.
Vì vậy, bạn có thể ăn chân gà thường xuyên để giúp hệ thống mạch máu luôn trong trạng thái ổn định, đồng thời phòng ngừa những vấn đề tim mạch nguy hiểm khác.
Không chỉ bổ sung lượng collagen dồi dào, trong chân gà còn chứa nhiều nhóm axit amin và vitamin thiết yếu có tác dụng nuôi dưỡng nướu răng luôn khỏe mạnh, không viêm nhiễm.
Đặc biệt, món ăn này còn giúp tăng sinh các mô gelatin liên kết trong nướu. Nhờ đó, sức khỏe răng miệng của bạn không chỉ được cải thiện mà còn ngăn ngừa nha chu hiệu quả.
Ăn chân gà có công dụng hỗ trợ làm chắc khỏe nướu răng và phòng ngừa nha chu.
Bài viết trên của Life Space đã giúp bạn biết được chính xác chân gà bao nhiêu calo. Hy vọng nội dung này sẽ hữu ích với bạn, từ đó có kế hoạch xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để cơ thể luôn khỏe mạnh, không thừa hay thiếu cân.