Củ đậu hay củ sắn là một loại thực phẩm có vị ngọt, tính mát, dễ ăn lại có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, khá nhiều người băn khoăn củ đậu bao nhiêu calo, đặc biệt là những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân. Chính vì vậy, trong bài viết này, Life-Space sẽ trình bày đầy đủ, chi tiết về củ đậu cũng như mối liên hệ giữa việc ăn củ đậu và giảm cân tại nhà.
Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g củ đậu sẽ có khoảng 29 calo. Bên cạnh calo, củ đậu còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác cho cơ thể như glucit, tinh bột, xenlulozơ, nước… Chính vì vậy, nhiều bà mẹ nội trợ thường xuyên sử dụng loại củ này trong các bữa ăn gia đình.
Trong 100g củ đậu (củ sắn) có chứa khoảng 29 calo
Xem thêm:
Trong 100g củ sắn, các thành phần dinh dưỡng cơ bản sẽ bao gồm: 92g nước, 1g protein, 6g glucit, 0,7g xenlulozơ, 0,3g tro, 2,4g tinh bột, 1g protit và đặc biệt không có chất béo.
Để chọn được một củ đậu ngon, bạn nên chú ý đến các đặc điểm như vỏ nhẵn mịn, phần cuống tươi xanh và càng nhỏ thì càng mọng nước, ít xơ. Cách bảo quản củ đậu cũng tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần đặt chúng ở nơi thông thoáng, lưu trữ từ 7 đến 10 ngày.
Lợi ích đầu tiên khi nhắc đến củ sắn là khả năng tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tim mạch. Củ sắn có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy giúp kháng viêm. Ngoài ra, hàm lượng chất lượng trong củ sắn cũng làm giảm cholesterol trong máu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Vitamin B6 trong loại củ này cũng hỗ trợ sức khỏe não bộ, đẩy lùi các vi khuẩn, virus có hại cho cơ thể.
Theo thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương: “Trong Đông y, củ đậu được ghi nhận có công dụng thanh nhiệt, giải độc tốt (nhất là giải độc rượu), trị chứng trường phong hạ huyết (đi ngoài ra máu) cũng như có tác dụng nhuận tràng nhờ hàm lượng chất xơ cao, tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ việc co bóp của dạ dày và có lợi cho đại tiện.
Việc sử dụng củ đậu thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa luôn ổn định
Hàm lượng photpho, kali và canxi cao trong củ đậu là những thành phần quan trọng giúp xương và răng trở nên chắc khỏe. Bên cạnh đó, củ đậu còn vô cùng tốt cho phụ nữ mang thai. Việc sử dụng củ đậu thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa ổn định, tránh tình trạng táo bón nhờ thành phần có chứa nhiều nước. Từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh trĩ phổ biến ở bà bầu.
Với hàm lượng nước cao, củ đậu có khả năng làm sáng, làm trắng làn da của chị em phụ nữ, giúp da căng mịn, nhanh mờ các vết thâm, tàn nhang. Bên cạnh đó, việc sử dụng mặt nạ củ đậu thường xuyên cũng là cách cung cấp độ ẩm cho da hiệu quả.
Với thành phần dinh dưỡng tương đối dồi dào thì khá nhiều người băn khoăn ăn củ sắn có béo không? Thực tế, củ sắn có chứa nhiều nước, chất xơ và vitamin nhưng hàm lượng calo trong loại củ này lại rất thấp. Do đó, bạn có thể thoải mái ăn củ sắn mà không lo bị mập.
Thế nhưng, củ sắn không chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như protein và lipid nên việc ăn củ sắn “trừ bữa” không phải là cách giảm cân lành mạnh. Thay vào đó, nó có thể làm bạn bị thiếu năng lượng, thường xuyên thấy uể oải, mệt mỏi.
Như đã đề cập ở trên, củ đậu có thể hỗ trợ quá trình giảm cân bởi nó chứa ít calo và nước chiếm đến 80% cùng các loại khoáng chất, chất xơ và vitamin khác... Vì thế, việc ăn củ đậu sẽ giúp bạn cảm thấy nhanh no và no lâu. Từ đó hạn chế việc nạp thêm các loại thực phẩm khác vào cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, lượng nước trong loại củ này còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, thúc đẩy đốt cháy mỡ thừa.
Ăn củ đậu giảm cân hiệu quả không là câu hỏi nhiều người quan tâm
Củ đậu là một loại thực phẩm rất phù hợp trong chế độ ăn uống giảm cân. Dưới đây là một số món ăn giảm cân từ củ đậu được nhiều người áp dụng:
Ăn củ đậu sống: Bạn có thể ăn sống củ đậu như một loại trái cây bằng cách cắt nhỏ và ăn trực tiếp. Tùy vào khẩu vị của mình, bạn có thể thêm ít đường, mật ong hoặc chấm muối để tăng thêm hương vị cho loại củ này.
Nước ép củ đậu: Đây là một đồ uống rất tốt cho sức khỏe và cũng có thể có tác dụng giảm cân. Dù không tận dụng được phần chất xơ của củ đậu nhưng loại nước ép này giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể để quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
Salad củ đậu: Cách chế biến salad củ đậu vô cùng đơn giản. Cụ thể, bạn hãy sử dụng củ đậu tươi kết hợp với các loại rau xanh, trái cây cùng một chút nước sốt, dầu oliu để gia tăng hương vị cho món ăn.
Mặc dù củ đậu rất dễ ăn và có thể ăn sống hay ăn chín đều được nhưng bạn không nên ăn nó quá nhiều. Bởi vì, lượng nước trong củ đậu có thể làm dạ dày giãn ra, khiến dạ dày tiêu hóa thức ăn nhanh hơn làm bạn dễ đói. Đặc biệt, đối với những người đang giảm cân thì nên sử dụng củ sắn ở mức độ vừa phải, không làm thực phẩm chính để tránh gây mệt mỏi, uể oải và thiếu năng lượng.
Đặc biệt, bạn cần lưu ý không ăn lá và hạt của củ sắn bởi chúng có chứa tephrosin và rotenon. Đây là các chất gây ngộ độc, khiến bạn đau bụng dữ dội, co giật và thậm chí có thể loại nhịp tim, suy hô hấp và tụt huyết áp. Do đó, bạn cần biết cách sử dụng loại củ này hợp lý để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bạn không nên ăn lá và hạt của củ đậu vì chúng chứa chất gây ngộ độc
Trên đây là toàn bộ các thông tin về chủ đề củ đậu bao nhiêu calo. Life Space hi vọng rằng, qua bài viết này, chị em có thêm nhiều kiến thức cho bản thân trong chế độ giảm cân và sớm có công thức giảm cân hiệu quả từ loại củ thông dụng này.