Đối với người Việt Nam, đậu bắp là một loại rau củ phổ biến, được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vậy đậu bắp bao nhiêu calo? Ăn đậu bắp như thế nào để không lo tăng cân, béo phì? Bài viết dưới đây của Life Space sẽ đưa đến bạn câu trả lời về những vấn đề trên.
Đậu bắp được biết đến là một trong những loại rau củ quả tốt cho sức khỏe con người. Vậy giá trị dinh dưỡng của loại đậu này như thế nào?
Theo công bố của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ thì trong đậu bắp có chứa: 3gr chất xơ, 0.19g chất béo cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất (13% vitamin B1, 14g magie, 22% folate, 35% vitamin C, 50% mangan, 66% vitamin K).
Đậu bắp là một trong những loại thực phẩm chứa ít calo nhất.
Đậu bắp mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe:
Bệnh tiểu đường: trong đậu bắp có hàm lượng lớn insulin giúp làm giảm lượng đường trong máu, từ đó hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường theo chiều hướng tích cực.
Thiếu máu: trong đậu bắp cũng chứa rất nhiều sắt, kẽm, kali… - những chất tạo máu, nên nếu ăn đậu bắp thường xuyên cũng giúp giảm nguy cơ thiếu máu.
Tốt cho hệ tiêu hóa: chất nhầy có trong đậu bắp gồm: các polisaccarit (như collagen), mucopolysacarit mang đến tác dụng cải thiện khả năng nuôi dưỡng các vi sinh vật có lợi trong đường ruột.
Táo bón: loại rau củ này cũng hoạt động như 1 loại thuốc nhuận trạng, kết hợp với các chất xơ để đào thải chất độc, giảm nhu động ruột.
Loãng xương: Chất nhầy có trong đậu bắp có vai trò như chất bôi trơn xương khớp.
Làm đẹp da: Chất pectin từ đậu bắp có khả năng tăng độ đàn hồi của da. Vì thế, nếu thường xuyên ăn đậu bắp có thể cải thiện sức khỏe làn da, giảm tình trạng chảy xệ da.
Giảm cân: nhờ vào hàm lượng chất xơ dồi dào nên đậu bắp rất có lợi cho việc giảm cân.
Kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Việt Nam chỉ ra rằng: trong 100gr đậu bắp có chứa 33 calo.
Một phần đậu bắp luộc (hoặc hấp) cung cấp cho cơ thể khoảng 22 calo gồm: 0.21gr chất béo, 1.87gr protein và 4.51gr carbohydrate. Bởi vì, khi được chế biến, một lượng lớn các vitamin dễ tan trong nữa sẽ mất đi và còn lại phần lớn là chất xơ. Tuy nhiên, đậu bắp luộc vẫn được đánh giá là món ăn rất tốt cho hệ tiêu hóa.
100gr đậu bắp có chứa 33 calo
Xem thêm:
Như đã đề cập ở trên, thành phần dinh dưỡng chủ yếu có trong đậu bắp là chất xơ và hoàn toàn không có chất béo. Vì thế đậu bắp được biết đến như là một loại thực phẩm có khả năng cải thiện các vấn đề về tim mạch, xương khớp.
Ăn đậu bắp không khiến bạn tăng cân mà ngược lại còn hỗ trợ bạn trong quá trình giảm cân, lấy lại vóc dáng thon gọn.
Đồng thời, ăn đậu bắp với một lượng hợp lý cũng không làm bạn tăng cân. Thậm chí, các chuyên gia di dưỡng còn khuyến khích ăn đậu bắp luộc trước bữa ăn chính để thực hiện vai trò như chất độn dạ dày, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ cho việc giảm cân.
Sau đậy là một vài cách chế biến đậu bắp lành mạnh, tốt cho sức khỏe:
Nước đậu bắp không chỉ là một món nước giải khát mà còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng quá trình đốt cũng như đào thải mỡ thừa, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Nguyên liệu
Đậu bắp: 5 trái
Nước lọc: 200ml
Cách chế biến
Bước 1: Tiến hành sơ chế đậu bắp
Bạn chỉ cần rửa sạch đậu bắp và cắt bỏ cuống
Bước 2: Làm nước đậu bắp
Tiếp đến, bạn cho 5 trái đậu bắp vào 200ml nước đã chuẩn bị vào một lọ sạch. Sau đó, để lọ nước qua đêm cho phần chất dinh dưỡng có trong đậu bắp hòa tan vào nước là có thể thưởng thức.
Nước đậu bắp là thức uống dễ dàng chế biến.
Là một loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ dồi dào và hoàn toàn không chứa lipid nên đậu bắp được đánh giá là loại thực phẩm “vàng” trong chế độ ăn kiêng giữ dáng.
Theo đó, bạn chỉ cần chần sơ đậu bắp qua nước sôi là đã hoàn thành món ăn này. Món đậu bắp luộc có lượng calo thấp nhưng lại tạo được giảm giác no và cũng vô cùng ngon miệng.
Chế biến bằng cách luộc có thể giúp giữ lại phần lớn dưỡng chất có trong đậu bắp.
Món salad đậu bắp chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn giảm cân, cải thiện sự hoạt động của hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua về, bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống, mang đậu bắp đi chần sơ qua với nước sôi rồi ngâm vào nước đá để giữ độ giòn.
Cà chua và ớt chuông thì rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Hành tây hoặc hành tím thì lột vỏ và bào mỏng.
Bước 2: Trộn salad
Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào trộn với 2 muỗng canh giấm trộn salad. Để tăng hương vị thơm ngon cho món ăn, bạn có thể cho thêm nửa hũ sữa chua không đường vào phần salad.
Biến tấu đậu bắp thành phiên bản salad rau củ sẽ khiến bạn thấy ngon miệng hơn.
Đây là món ăn giảm mỡ dễ chế biến, dùng được cho cả những người ăn chay và mặn.
Nguyên liệu
Đậu bắp: 150gr
Cà chua: 2 trái
Thơm: ¼ trái
Một ít dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bước 2: Xào chín các nguyên liệu vừa sơ chế
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào cho đến khi dầu nóng thì đổ tất cả nguyên liệu xào cùng với một ít muối hoặc hạt nêm chay. Trong quá trình xào, hãy trộn đều để các nguyên liệu được thấm gia vị.
Bước 3: Thành phẩm
Khi thấy các gia vị đã chín mềm thì tắt bếp và cho vào một ít tiêu là đã hoàn thành.
Đậu bắp xào chay và chấm với chao là món ăn yêu thích của nhiều người.
Đây là món ăn dễ chế biến nhưng lại có hương vị thơm ngon.
Nguyên liệu:
Đậu bắp: 300gr
Tỏi: 2 tép
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đối với đậu bắp, bạn rửa sạch và cắt bỏ cuống
Tỏi: lột vỏ và cắt thành lát mỏng
Bước 2: Nấu món ăn
Bắc một cái chảo lên bếp, chảo nóng thì cho một ít dầu ăn vào, dầu nóng thả tỏi vào phi thơm rồi cho đậu bắp vào xào. Trong khi đó, đảo nhanh tay cho đậu bắp chín đều rồi nêm vào đó một ít muối và bột ngọt.
Khi thấy đậu chín mềm thì tắt bếp và nêm vào một ít tiêu là xong.
Một đĩa đậu bắp xào tỏi chấm cùng nước mắm chua ngọt chắc chắn sẽ tạo nên hương vị thơm ngon bất ngờ.
Những đối tượng sau đây không nên sử dụng đậu bắp để giảm cân:
Người có sức khỏe hệ tiêu hóa yếu.
Người đang bị bệnh sỏi thận.
Người đang uống thuốc chống đông máu hoặc người có triệu chứng của bệnh đông máu.
Người mắc chứng viêm khớp và bắt đầu có dấu hiệu lão hoá khớp.
Mặc dù đậu bắp mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia cũng khuyên những đối tượng trên không nên dùng đậu bắp để giảm cân. Bởi vì, hàm lượng oxalat và fructan có trong đậu bắp có thể khiến các vấn đề sức khỏe của bạn trở nên trầm trọng hơn.
Những người mắc một số bệnh lý thì không nên sử dụng đậu bắp như một loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân.
Như vậy, bài viết trên của Life Space đã cung cấp đầy đủ các kiến thức về lượng calo của đậu bắp, những cách chế biến đậu bắp ăn ngon mà không lo tăng cân. Với những thông tin này, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần hoàn thiện thực đơn ăn uống và giúp bạn đạt được số cân mong muốn.