Nói đến hamburger chúng ta không thể không nhắc đến những chiếc bánh mì thơm ngon, có thịt bò xay thơm ngon, rau xanh tươi mát và các loại nước sốt đậm đà. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng về lượng calo có trong một chiếc hamburger, đặc biệt là khi họ đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Trong bài viết này, Life Space sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 1 chiếc hamburger bao nhiêu calo và cách để thưởng thức nó một cách lành mạnh.
Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), vỏ bánh hamburger được làm từ bột mì và trứng gà, được nhào nặn một cách tỉ mỉ. Mỗi 100g vỏ bánh hamburger chứa 294 calo cùng với các nguyên liệu bên trong. Vì vậy, trung bình một chiếc hamburger thông thường có thể chứa khoảng 488 calo.
Thành phần thông thường trong một chiếc bánh hamburger
Ngoài ra, bên trong món ăn nổi tiếng này có thể chứa nhiều loại nhân khác nhau, tùy thuộc vào sở thích của từng người, như thịt bò, gà, tôm hoặc trứng. Dưới đây là một số thông tin calo cho các thành phần thông thường của một chiếc hamburger có thêm một miếng thịt xông khói hoặc một quả trứng:
Thịt xông khói bò (trọng lượng 200g): 500 calo
Thịt xông khói gà (trọng lượng 200g): 430 calo
Thịt xông khói tôm (trọng lượng 200g): 200 calo
1 quả trứng: 150 calo
1 lát phô mai: 70 calo
1 lá rau xà lách: 1 calo
1/2 củ hành tây: 25 calo
1 lát cà chua: 5 calo
1 muỗng canh tương cà: 20 calo
1 muỗng cà phê mù tạt: 14 calo
Do đó, trung bình một chiếc hamburger gà có thể chứa 565 calo, một chiếc hamburger bò có thể chứa 635 calo, một chiếc hamburger trứng có thể chứa 286 calo và một chiếc hamburger tôm có thể chứa 336 calo.
Xem thêm:
Một ổ bánh mì không bao nhiêu calo? Ăn bánh mì có tăng cân không?
Bánh gạo One One chứa bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?
Món bánh hamburger không chỉ mang lại trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị mà còn cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Bánh hamburger là nguồn cung cấp protein, chất đạm, natri,... rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, trong một chiếc bánh hamburger cũng chứa các chất béo, carbohydrate, chất xơ, canxi và sắt.
Một chiếc bánh hamburger cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể
Để cụ thể hơn, một chiếc bánh hamburger thông thường sẽ chứa:
13,5gr chất đạm
30,5gr carbohydrate
10.5gr chất béo
1.5gr chất xơ
30mg cholesterol
173,7mg kali
12% canxi
15% sắt
Mặc dù bánh hamburger thường bị coi là thực phẩm không tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế nó lại là nguồn cung cấp chất đạm, sắt và vitamin B tốt cho cơ thể. Thịt đỏ trong hamburger không được xem là thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên khi nạp vào cơ thể với lượng vừa phải thì vẫn phù hợp.
Hamburger cung cấp một lượng lớn protein, cần thiết cho cơ thể của cả nam và nữ. Đối với phụ nữ, nhu cầu protein hàng ngày là 46g, trong khi đàn ông cần 56g. Với một khẩu phần ăn 85g của hamburger, bạn sẽ cung cấp cho cơ thể của mình 22g protein và 184 calo. Theo tiêu chuẩn bữa ăn có chứa thịt nạc mà USDA khuyến nghị, mỗi khẩu phần ăn nên chứa ít hơn 10g chất béo tổng hợp, 4,5g chất béo bão hòa hoặc không quá 95mg cholesterol.
Sắt cũng là một yếu tố quan trọng trong cơ thể, phần lớn được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu, nơi chúng giúp vận chuyển oxy đến các mô trong cơ thể và sản xuất năng lượng. Hamburger có chứa chất sắt heme, loại sắt dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể.
Hamburger chứa nhiều vitamin và các chất thiết yếu cho cơ thể
Nam giới và phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh cần khoảng 8mg sắt mỗi ngày, trong khi phụ nữ trước mãn kinh cần 18mg để bù vào lượng sắt mất đi do kinh nguyệt. Khi mang thai, nhu cầu sắt tăng lên đến 27mg để cung cấp cho cả mẹ và bé. Với lượng sắt 2,3mg có trong một chiếc hamburger 85g, đây là một cách đơn giản để bổ sung sắt cho cơ thể.
Vitamin B-12 là một trong những vitamin quan trọng cho sự phát triển của tế bào hồng cầu. Thiếu hụt vitamin B-12 trong cơ thể có thể gây ra thiếu máu cục bộ. Nếu bạn tiêu thụ một chiếc bánh hamburger 85g, bạn sẽ cung cấp được 2 microgram vitamin B-12 và vitamin B-6 để hỗ trợ sức khỏe của mình.
Vitamin B-6 hỗ trợ sự hấp thụ sắt và duy trì sự khỏe mạnh của tế bào hồng cầu. Nó cũng cần thiết cho tổng hợp heme trong hemoglobin. Một chiếc hamburger 85g cung cấp 0,34mg vitamin B-6 cho cơ thể của bạn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể mỗi người cần nạp khoảng 2000 calo/ngày, tương đương với 667 calo/bữa, để cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều chất béo hoặc calo hơn nhu cầu của cơ thể, sẽ dẫn đến tình trạng béo phì.
Ăn nhiều hamburger sẽ rất dễ bị béo phì do lượng calo cao
Thông thường, một người trưởng thành cần ít nhất 2 bánh hamburger nhỏ có thể cung cấp khoảng 800 calo để cảm thấy no bụng. Tuy nhiên, lượng calo như vậy là quá cao và có thể gây ra béo phì.
Hamburger là một loại thức ăn nhanh phổ biến tại các quốc gia phương Tây và được đánh giá là không tốt cho sức khỏe. Điều này bởi vì trong quá trình chế biến, hamburger thường được gia vị và chế biến với nhiều dầu mỡ. Dẫn đến một hàm lượng lớn chất béo chứa trong thức ăn và không có lợi cho cơ thể trong quá trình tiêu hóa.
Để giảm lượng calo trong hamburger, một trong những giải pháp tốt nhất là tự làm tại nhà với những nguyên liệu ít calo hơn và dễ hấp thụ hơn. Bạn có thể thực hiện làm hamburger theo cách sau đây:
Sử dụng thành phần làm vỏ bánh từ ngũ cốc để giảm lượng calo.
Bổ sung nhiều rau, củ quả để tăng chất xơ như cà chua, dưa leo, xà lách,...
Hạn chế sử dụng phô mai, sốt mayonnaise, tương cà,...
Nên tự làm hamburger tại nhà để có thể kiểm soát lượng calo từ nguyên liệu
Bên cạnh đó, bạn cũng cần phối hợp với vận động, tập thể dục thường xuyên để tăng quá trình trao đổi chất, giảm lượng calo tích tụ trong cơ thể.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, phần thịt nên được nấu chín kỹ để loại bỏ các mầm bệnh và nguy cơ ngộ độc. Tuyệt đối không nên ăn thịt khi chưa được nấu chín đúng cách.
Hạn chế chế biến thịt bằng phương pháp chiên hoặc rán, thay vào đó bạn có thể lựa chọn các loại thịt nướng để ăn kèm.
Không nên ăn kèm hamburger với phô mai hay sốt mayonnaise, thay vào đó nên sử dụng các loại nước sốt khác để giảm lượng calo.
Không nên ăn quá nhiều hamburger, nên hạn chế mỗi tuần chỉ ăn 1-2 lần và mỗi lần chỉ nên ăn 1 cái.
Khi ăn hamburger, nên ăn kèm với nhiều loại rau củ để tăng lượng chất xơ và giảm lượng calo.
Uống nước lọc hoặc trà để tăng cảm giác no sau khi ăn hamburger.
Mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần, mỗi lần 1 bánh hamburger để đảm bảo cho sức khỏe
Trân đây là những chia sẻ của Life Space về hàm lượng calo trong hamburger và những thông tin liên quan. Có thể thấy rằng ăn hamburger quá nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến nguy cơ béo phì và gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kiểm soát được lượng calo thông qua sử dụng những thành phần ít calo hơn để đảm bảo cân nặng và sức khỏe.