Từ trước đến giờ, Mít là loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng với hương vị thơm ngon đặc trưng rất dễ nhận biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được các dưỡng chất, calo có trong loại quả này để biết cách ăn cho hiệu quả hơn. Bài viết hôm nay của Life - space sẽ giúp các bạn biết rõ hơn về câu hỏi mít bao nhiêu calo và nhiều thông tin thú vị về loại quả này.
Tính theo 100g mít tươi thì có chứa khoảng 95 calo, đây cũng được xem là lượng calo trung bình so với các loại trái cây khác, không quá thấp cũng không quá cao.
Phần thịt của mít mà chúng ta hay ăn có chứa hàm lượng chất xơ cao và thêm nhiều chất dinh dưỡng khác trong đó như các Vitamin A, B1, B2, B6, C, D. Bên cạnh đó, loại quả này đặc biệt không có chất béo và cholesterol xấu, ngược lại còn chưa khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Đối với hạt mít, khi luộc lên ăn chắc hẳn chúng ta cũng cảm nhận được chất bùi của nó, vì hạt mít có chưa tới 70% là tinh bột, một ít protein, lipit và chất khoáng, chất xơ.
Hàm lượng calo có trong mít ở mức trung bình so với các loại trái cây khác
Xem thêm:
Hàm lượng chất xơ trong mít rất giàu và không chứa chất béo nên rất phù hợp cho những người đang ăn kiêng và tốt cho tim mạch. Điều này đã được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ kiểm chứng, vì chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ làm mức cholesterol tới 10%. Bên cạnh đó, hàm lượng kali trong mít giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Cùng với hàm lượng vitamin C trong mít giúp ngăn ngừa sự bất ổn định của các mảng xơ vữa động mạch.
Hàm lượng vitamin C có trong mít chính là yếu tố giúp người dùng tăng cường khả năng miễn dịch, làm giảm tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh tới khoảng 50%, nó còn cần thiết cho quá trình chữa lành vết thương vì là tiền chất của collagen.
Không những múi mít, hạt mít còn có chưa một loại protein có tên là jacalin, đây là loại protein được nghiên cứu xác định có khả năng bảo vệ hệ thống miễn dịch khỏi bị nhiễm HIV.
Mít là loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là vitamin và không có chất béo, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch.
Cứ khoảng 100g mít thì có chứa khoảng 29mg magie, đây là một chất làm tăng chất lượng giấc ngủ và giảm tối thiểu hiện tượng mất ngủ, nhất là với những trường hợp cao tuổi. Mặc dù hàm lượng magie trong mít không quá nhiều nhưng nó cũng giúp bạn dần cải thiện giấc ngủ ngày càng tốt hơn.
Trong mít có chứa vitamin C và magi, đây là những chất giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn, đồng thời, trong mít cũng có hàm lượng canxi giúp xương chắc khỏe.
Ngoài những chất trên, mít còn có chứa mangan, nó là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành xương. Mặc dù chỉ chứa 0.043mg mangan trong khoảng 100mg mít nhưng cũng đủ cung cấp dưỡng chất này đầy đủ cho người lớn.
Vì trong mít có nhiều chất xơ và vi chất dinh dưỡng có lợi, đặc biệt là không chứa lượng calo và chất béo nhiều nên ăn mít giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Mặc dù loại trái cây này có vị ngọt nhưng lượng chất xơ có trong nó cũng khá dồi dào và đặc biệt là không có chất béo, vậy nên khi ăn bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn, không ảnh hưởng gì xấu đến hệ tiêu hóa. Nếu biết cách ăn đúng sẽ không gây béo mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.
Mít là loại trái cây chứa rất ít calo, nên nếu biết cách ăn đúng mức độ, bạn sẽ không phải lo về vấn đề sợ béo, tăng cân.
Nếu bạn thắc mắc ăn mít nhiều có tốt cho sức khỏe không thì có thể tìm hiểu qua những dưỡng chất có trong loại trái cây này để biết có phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình không nhé.
Mít là loại trái cây được ưa chuộng nhiều vì hương vị đặc trưng thơm ngon, bên cạnh đó còn có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Cứ 100g mít chứa khoảng 1.5g chất xơ, dưỡng chất này giúp cơ thể hấp thụ nước và ngăn chặn cơn đói, giúp no lâu. Vậy nên bạn sẽ giảm được lượng calo tổng thể và giảm cân hiệu quả hơn nhờ việc ít thèm ăn.
Với 1.72g protein có trong 100g mít, loại trái cây này được xem là chứa lượng protein dồi dào. Bạn sẽ cảm thấy nhanh no nên lượng calo nạp vào giảm nhiều hơn. Bên cạnh đó, lượng calo sẽ được đốt cháy nhiều hơn nhờ quá trình tiêu hóa protein. Do vậy, protein được đốt cháy giúp lượng calo dự trữ trong cơ thể ít hơn, giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn nhiều.
Người giảm cân luôn được khuyên nên ăn các loại thức ăn chứa ít calo nhất có thể. Lượng calo trong mít rất thấp, thấp hơn hầu hết các loại thịt, chỉ chứa 95 calo trong 100g so với 250 calo trong 100g thịt heo.
Chất béo trong mít chỉ chứa 0.64g chất béo trong 100g mít. Ngoài ra, hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ cao, không chứa chất béo bão hòa cũng như chuyển hóa nên rất tốt cho tim mạch.
Nhiều người lo ngại đối với các loại thức ăn ngọt sẽ dẫn tới tình trạng béo, tăng cân. Để có thể tha hồ tận hưởng trọn vẹn vị ngon của loại trái cây này, bạn có thể tham khảo những lưu ý sau đây để không cần lo lắng vì sợ béo nữa nhé.
Trong cùng khoảng thời gian ngắn không nên ăn liên tục hoặc ăn quá nhiều mít, vì có thể gây nóng trong người. Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn từ 2-3 múi trong ngày để tránh quá nóng, dẫn tới tình trạng nổi mụn, bị thừa chất,...Bạn cũng có thể ăn chung với các loại rau củ quả để bổ sung chất xơ và giảm nóng.
Việc ăn uống vào thời điểm nào, dành cho đối tượng nào cũng là điều quan trọng cần chú ý. Đối với mít, bạn không nên ăn vào buổi đêm, dễ tăng cân. Bạn nên ăn vào giờ sau ăn cơm 1-2 tiếng là tốt nhất. Đồng thời, với những người có bệnh như tiểu đường, các bệnh về gan, thận,... không nên ăn mít.
Việc tập luyện thể dục là điều tốt nhất để đốt cháy calo trong cơ thể, chạy bộ 30 phút có thể đốt cháy đến gần 40 calo. Bạn có thể tập những bài thể dục tại nhà đơn giản như đi bộ, đạp xe,... để mang lại hiệu quả trong việc giữ sức khỏe, vóc dáng.
Bài viết vừa rồi là những thông tin cần thiết trong việc tìm hiểu lượng calo cũng như các chất khác có trong mít mà Life - space đã cung cấp cho bạn.