Nho là loại trái cây nhiệt đới có chứa hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, đây còn là loại quả ưa thích của nhiều người vì độ ngon, mát khi ăn và rất hay được chọn để bổ sung vào thực đơn tráng miệng của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng nho bao nhiêu calo và ăn nho có nóng không? Hãy cùng Life-Space tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!
Nho là một loại trái cây ngọt, chứa rất ít chất béo và calo, vì thế được sử dụng thay thế tốt cho các món ăn nhẹ như bánh và kẹo. Theo đó, trong 1 cốc (92gr) nho không hạt thì chỉ chứa khoảng 62 calo.
Tương tự, bạn có thể tham khảo mức calo của một số loại nho sau:
Trong 1 cốc nho đen chứa khoảng từ 65 - 68 calo.
Trong 1 cốc nho khô có khoảng 180 - 200 calo.
Trong 300ml nước ép nho ẽ cung cấp khoảng từ 58 - 80 calo.
Nho có hàm lượng calo không quá cao nên rất phù hợp cho những người đang trong chế độ giảm cân
Nho xanh là loại nho có chứa rất nhiều loại vitamin, khoáng chất tốt cho xương và giúp xương chắc khỏe. Tương tự như các loại nho khác, trong nho xanh cũng chỉ chứa khoảng 70 calo cho 100gr nên rất phù hợp sử dụng cho những người có nhu cầu giảm cân.
Nho xanh cũng vô cùng tốt cho sức khỏe
Xem thêm:
Trong 1 cốc (92gr) nho không hạt sẽ bao gồm các thành phần dinh dưỡng như sau:
Lượng calo : 62
Chất béo : 0.3gr
Natri : 2mg
Carbohydrate : 16gr
Chất xơ : 1gr
Đường : 15gr
Chất đạm : 0.6gr
– Carbs: Đa phần lượng calo có trong nho sẽ bắt nguồn từ carbs và đường. Theo đó, trong nho sẽ chứa khoảng 16gr carbohydrate cho 92gr và mức chỉ số đường huyết (GI) ở khoảng 59.
– Chất béo: Lượng chất béo trong một chén nho chỉ thấp dưới 0.3gr nên không đáng kể.
– Chất đạm: Trong nho chỉ chứa khoảng 0.6gr protein/92gr, vì thế bạn có thể sử dụng nho kết hợp cùng những thực phẩm có lượng protein dồi dào (như pho mát, sữa,…) để tạo ra một bữa ăn cân bằng cho sức khỏe.
– Vitamin và các khoáng chất: Trong thành phần của nho sẽ có chứa khoảng 3.5% là lượng chất xơ và 12% là lượng vitamin K. Đây là lượng đủ để có thể hạn chế, ngăn ngừa táo bón, tiểu đường và ngăn huyết áp cao.
Nho có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Theo những chia sẻ ở trên, chúng ta có thể thấy rằng lượng calo trong nho rất thấp nên sẽ không gây tích tụ mỡ khi ăn. Hơn nữa, lượng khoáng chất và các vitamin có trong nho còn khiến cơ thể cảm thấy no hơn, vì vậy, ta có thể cắt giảm được một lượng calo đáng kể so với các thức ăn khác cung cấp vào cơ thể.
Tuy nhiên, để đảm bảo cân bằng sức khỏe, bạn chỉ nên sử dụng nho với một lượng vừa phải, tránh tình trạng ăn quá nhiều làm dư thừa lượng đường và khiến cơ thể bị tăng cân. Đồng thời, bạn cũng nên kết hợp thêm các chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý để có thể giảm cân một cách hiệu quả nhất.
Hàm lượng calo chứa trong nho là khá thấp nên ăn nho sẽ không bị mập
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, nho mang đến cho người sử dụng rất nhiều lợi ích khác nhau, cụ thể:
Trong nho có khoảng 1600 hợp chất chống oxy hóa, trong đó chủ yếu tập trung ở vỏ và hạt. Đặc biệt, các hợp chất này có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và các bệnh liên quan đến tim mạch.
Hoạt chất Resveratrol có chứa trong nho là một hoạt chất có chức năng giảm viêm và chống oxy hóa giúp hạn chế sự hình thành, phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, hoạt chất này còn có tác dụng làm tan lượng cholesterol xấu và hấp thụ cholesterol tốt có trong máu. Qua đó, nó sẽ giúp bảo vệ tim mạch một cách toàn diện và hiệu quả hơn.
Nho có chứa hoạt chất Resveratrol giúp bảo vệ tim mạch và hạn chế bệnh ung thư
Trong nho có chứa một lượng vitamin K lớn cùng các khoáng chất khác như canxi, magie, photpho,… Đây đều là các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của xương và giúp xương chắc khỏe. Đồng thời, hợp chất Resveratrol còn có tác dụng không nhỏ trong việc làm tăng mật độ xương và nuôi dưỡng xương khỏe mạnh.
Với hàm lượng calo và chất béo rất thấp, nho được xem là thực phẩm hỗ trợ tốt trong việc giảm cân. Bên cạnh đó, nho còn chứa một lượng chất xơ khá dồi dào ở vỏ và hạt nên sẽ tạo cảm giác no lâu hơn khi ăn, hỗ trợ tốt cho việc giữ dáng.
Bổ sung nho vào thực đơn hằng ngày sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể thị lực. Theo đó, lượng Vitamin A có trong nho giúp bảo vệ mắt bạn khỏi các bệnh lý về mắt như: đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp,...
Nho là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để có thể giảm cân an toàn và hiệu quả với nho:
Đường glucose và fructose có trong nho rất dễ hấp thụ nên khuyến cáo hạn chế sử dụng đối với những người mắc bệnh tiểu đường và phụ nữ đang có thai để tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
Nho có tác dụng nhuận tràng nên cần hạn chế sử dụng đối với những người bụng yếu, hệ tiêu hóa kém.
Ăn quá nhiều nho sẽ làm tăng lượng chất xơ dễ gây tiêu chảy.
Lượng đường trong nho khi lên men có thể gây mòn răng, sâu răng, do đó, bạn nên đánh răng, súc miệng kỹ càng ngay sau khi ăn nho để bảo vệ răng miệng.
Không kết hợp nho cùng các loại thực phẩm như sữa, hải sản hay thực phẩm giàu kali,..
Ngâm rửa nho thật kỹ bằng nước muối trước khi sử dụng để tránh bị ngộ độc do các loại thuốc trừ sâu còn sót lại trên vỏ.
Nên ăn nho cả vỏ, hạt để hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng.
Tránh uống nước sau khi ăn nho vì sẽ làm loãng axit trong dạ dày và gây cản trở việc hấp thụ chất dinh dưỡng.
Chỉ nên ăn từ 200 – 400gr nho tươi mỗi ngày.
Ghi nhớ các lưu ý trên khi ăn nho để có thể giảm cân an toàn, hiệu quả
Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan về lượng calo chứa trong nho và cách giảm cân hiệu quả với nho. Hy vọng với chia sẻ này của Life Space có thể giúp bạn tìm được chế độ ăn uống phù hợp để từ đó giảm cân đúng cách và mang lại vóc dáng ưng ý cho bản thân.