Ổi là một trong những loại hoa quả có hàm lượng vitamin lớn nên loại quả này có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Nhiều người thắc mắc ổi bao nhiêu calo và hiệu quả giảm cân của loại quả này. Nếu bạn có cùng câu hỏi, đừng quên theo dõi đến cuối bài viết này của Life Space để có câu trả lời!
Mỗi quả ổi có một khối lượng riêng nên việc xác định chính xác lượng calo trong mỗi quả ổi là điều rất khó trả lời. Bạn có thể ước lượng một quả ổi với khối lượng 55 gram thì sẽ chứa khoảng 37 calo, tương tự, ăn 100 gram ổi nghĩa là nạp 68 calo vào cơ thể.
100gr ổi chứa 68 calo
Xem thêm:
Không chỉ chứa lượng lớn vitamin C, ổi còn có nhiều vitamin A, canxi, kali, folate, chất xơ… vô cùng cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế, ổi có nhiều công dụng như:
Tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ làm sáng da từ bên trong
Hàm lượng vitamin C lớn có trong ổi sẽ giúp hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn, có tác dụng kháng viêm và ngăn ngừa cảm cúm. Đặc biệt, ăn nhiều ổi còn hỗ trợ làn da sáng khỏe từ bên trong.
Ổi có tác dụng hỗ trợ làm sáng, khỏe da từ bên trong nhờ hàm lượng vitamin C lớn có trong ổi
Hạ đường huyết
Trong ổi chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là 2 chất hypoglycemic và potassium tự nhiên hỗ trợ giảm huyết áp và cholesterol có trong máu. Từ đó có thể ngăn ngừa cũng như hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp và các bệnh liên quan đến tim mạch.
Hỗ trợ đường tiêu hóa
Bên cạnh tác dụng điều trị cao huyết áp và ổn định đường huyết thì ổi còn nâng cao hoạt động của hệ tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ lớn có trong ổi.
Điều trị tiểu đường
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, ổi có một số hợp chất đặc thù có tác dụng giảm đường glucose trong máu, từ đó hỗ trợ điều trị tiểu đường một cách hiệu quả. Tuy nhiên, các bệnh nhân tiểu đường lưu ý gọt vỏ ổi trước khi ăn vì phần vỏ này có tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu.
Khi nhìn vào lượng calo mà ổi cung cấp có thể kết luận rằng ăn ổi hoàn toàn có thể giảm cân. Thứ nhất, lượng calo thấp kết hợp với hàm lượng chất xơ cao và hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ đáp ứng đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Thứ hai, khi ăn ổi sẽ khiến người ăn có cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó có thể hạn chế các bữa ăn vặt để có tác dụng giảm cân hiệu quả.
Mặc dù ổi có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc ăn quá nhiều ổi trong một lần ăn sẽ có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể. Những đối tượng sau đây nên hạn chế ăn quá nhiều ổi:
Người có bệnh dạ dày
Hàm lượng vitamin C lớn trong ổi sẽ góp phần làm tăng nồng độ axit trong dạ dày, kèm theo việc buộc dạ dày co bóp liên tục để tiêu hóa ổi sẽ khiến tình trạng đau dạ dày ngày một trầm trọng hơn. Đặc biệt, nếu người bị đau dạ dày ăn cả hạt ổi có thể gây ra tình trạng đau ruột thừa. Chính vì thế, những đối tượng bị bệnh dạ dày nên loại bỏ hạt ổi trước khi ăn.
Phụ nữ có thai
Chất xơ có trong ổi có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa nhưng ăn quá nhiều ổi sẽ gây ra hiện tượng táo bón, đặc biệt ở phụ nữ đang mang thai. Điều này có thể hiểu là vì cơ thể cần thời gian tiêu hóa khối lượng chất xơ lớn có trong ổi mà khi thai nhi đã lớn thì sẽ chèn ép dạ dày và đường ruột của người mẹ, từ đó gây ra tình trạng táo bón, đầy hơi.
Người bị suy nhược cơ thể
Khi bị suy nhược, các cơ quan trong cơ thể người sẽ không thể hoạt động tốt như bình thường, đặc biệt là đường tiêu hóa. Việc ăn quá nhiều ổi sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, ép dạ dày hoạt động nhiều, co bóp mạnh dẫn đến ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Hơn nữa, hàm lượng lớn vitamin C có trong ổi sẽ làm tăng axit tiêu hóa gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày.
Người bị suy nhược cơ thể có thể thay thế bằng nước ép hoặc sinh tố ổi để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, tuy nhiên, lượng ổi cho phép chỉ dao động khoảng 100 gram. Lưu ý, người mắc bệnh tiểu đường không nên uống nước ép ổi vì loại nước này sẽ có tác dụng làm tăng đường huyết nhanh chóng.
Người mắc các bệnh về dạ dày, người bị suy nhược cơ thể và phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều ổi
Nếu bạn không nằm trong 3 đối tượng: đau dạ dày, phụ nữ mang thai hay người biij suy nhược, bạn cũng không nên ăn quá nhiều ổi vì dễ xảy ra tình trạng đầy hơi, táo bón và một số bệnh khác có liên quan đến dạ dày bởi quá trình tăng axit tiêu hóa. Tối ưu nhất, bạn nên ăn mỗi ngày một quả ổi để cân bằng sức khỏe. Thời gian thích hợp nhất để ăn ổi là 30 phút trước bữa ăn và sau khi thức dậy vào buổi sáng kèm một cốc nước lọc.
Để có hiệu quả giảm cân, bạn có thể ăn ổi trực tiếp, ép lấy nước, xay sinh tố hay làm salad… Tuy nhiên, nếu ăn trực tiếp, bạn lưu ý loại bỏ hạt ổi để tránh tổn thương đường tiêu hóa bởi phần hạt này khá nhỏ, dễ đi vào ruột thừa hay sót lại trong đường ruột.
Khi ăn ổi, bạn đừng quên cắt miếng vừa ăn, hoặc cho salad ổi vào thực đơn bữa ăn hàng ngày để giảm cân, đồng thời thực hiện lối sống lành mạnh như: ngủ đủ giấc, hạn chế chất béo, đồ ngọt hay thực phẩm quá nhiều dầu mỡ.
Để chọn được ổi ngon, bạn cần quan sát cẩn thận. Dưới đây là một số tips chọn ổi ngon:
Hình dáng quả ổi hài hòa, cầm chắc tay, vỏ ổi có vân, có thể sần sùi, lồi lõm, không méo mó, không sâu đục. Ổi vừa chín tới hay chín đều đều ngon, có thể ăn được.
Ngược lại, không nên chọn những quả ổi có da trơn nhẵn, mềm, cầm vào không chắc tay. Đây là những quả ổi nhạt và không ngon.
Đồng thời, những quả ổi vỏ trầy xước, bị héo, bị dập do va chạm trong quá trình vận chuyển cũng sẽ có chất lượng không tốt.
Quả ổi khi chín vừa sẽ có màu vàng nhạt. Trên thực tế, tùy vào loại ổi, khi chín sẽ có các sắc độ vàng khác nhau. Đặc biệt, ổi khi chín sẽ có mùi hương thơm mát, rất dễ nhận ra.
Những quả ổi vẫn còn cuống, tươi, mềm, lá vẫn xanh và không quá khô thì là những quả ổi mới hái, lượng nước bên trong vẫn được giữ nhiều. Đặc biệt, nếu phần thịt quả gần cuống đã nở và ngả màu vàng nhạt thì sẽ rất ngọt.
Để nhận biết ổi đã chín chứa chỉ bằng cách quan sát, bạn có thể nhìn vào rốn ổi, phần rốn càng giãn ra thì quả ổi càng chín. Ngược lại, rốn ổi càng nhỏ, khít và lõm sâu thì ổi còn xanh, khi ăn sẽ chua hoặc chát, khó ăn và không ngon.
Ổi khi chín tới sẽ có mùi hương thơm mát rất dễ nhận ra để lựa chọn
Để có hiệu quả giảm cân như ý bằng cách giảm cân, bạn cần lưu ý những điều sau:
Ăn ổi 30 phút trước bữa ăn, điều này có tác dụng giúp tăng cảm giác no, từ đó giảm lượng ăn trong bữa chính.
Tuyệt đối không ăn ổi thay cơm vì chỉ ổi sẽ không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể và dễ mắc một số bệnh.
Lưu ý không ăn ổi khi đói, điều này dễ khiến bạn cảm thấy xót ruột, ảnh hưởng tiêu cực đến đường tiêu hóa, thậm chí có thể gây viêm loét dạ dày và đường ruột.
Bạn có thể ăn cả vỏ ổi nhưng lưu ý phải rửa thật sạch. Đặc biệt, người mắc đường huyết cao tuyệt đối không ăn vỏ ổi.
Bên cạnh ăn trực tiếp, bạn hoàn toàn có thể uống nước ép ổi hay sinh tố ổi để giảm cân
Vừa rồi là giải đáp của Life Space cho câu hỏi một quả ổi bao nhiêu calo và tác dụng giảm cân của ổi. Hy vọng những thông tin mà Life Space cung cấp sẽ cho quý độc giả cái nhìn tổng quan về loại quả phổ biến này và giúp bạn có được vóc dáng như ý. Đừng quên theo dõi các bài viết khác tại wesite lifespace.com.vn để có thêm nhiều kiến thức và thông tin hữu ích về sức khỏe!