Súp cua là món ăn quen thuộc chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Vậy nên, câu hỏi súp cua bao nhiêu calo được khá nhiều chị em đang giảm cân quan tâm. Bài viết sau, Life-Space sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn súp cua bao nhiêu calo và ăn món này có gây béo hay không?
Súp cua là món ăn chứa nhiều nguyên liệu như bột năng, thịt cua, rau mùi, mộc nhĩ và một số gia vị khác. Với những thành phần này, một chén súp cua sẽ cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, canxi, sắt cùng các vitamin và lợi ích tuyệt vời khác bao gồm:
- Cung cấp protein: Trong súp cua có chứa hàm lượng protein cao nhưng không hề chứa chất béo nên nó sẽ bạn cảm thấy no lâu hơn mà không gây mỡ thừa.
- Nạp thêm Omega – 3: Cua là thực phẩm có chứa ít chất béo nhưng lại có hàm lượng Omega – 3 cao. Vì thế, ăn súp cua có khả năng cải thiện các vấn đề liên quan đến não bộ và tim mạch.
- Chống oxy hóa: Trong cua có chứa selenium - một chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch tốt, cung cấp năng lượng và giúp cơ thể chống lại với những tác động của vi khuẩn.
- Cung cấp chất sắt: Trong thịt cua có chứa hàm lượng vitamin B2 cao, giúp hỗ trợ cải thiện hệ thần kinh, giúp da và mắt sáng khỏe hơn cũng như tăng khả năng hấp thụ sắt giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Món súp cua bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào nguyên liệu mà bạn sử dụng để nấu như bắp, thịt cua, mộc nhĩ, rau mùi, bột năng… Nếu bạn sử dụng các nguyên liệu với hàm lượng khác nhau thì lượng calo có trong món súp cua sẽ thay đổi theo, có thể là ít hơn hoặc nhiều hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món súp cua có chứa khoảng 256 calories.
Món súp cua bao nhiêu calo thì còn tùy thuộc vào nguyên liệu để chế biến.
Sau đây là một thông tin về lượng calo của từng loại súp mà bạn có thể tham khảo.
Súp cua măng cua: khoảng 60 - 90 calo
Súp cua truyền thống: khoảng 230 - 256 calo
Súp cua óc heo: khoảng 280 - 310 calo
Súp cua trứng muối: khoảng 315 - 330 calo
Súp cua trứng bắc thảo: khoảng 330 - 360 calo
Súp cua óc heo trứng bắc thảo: khoảng 380 - 400 calo
Súp cua thập cẩm full topping: khoảng 416 - 430 calo
Đây là thông tin về lượng calo tương đối của một bát súp của trung bình. Bạn có thể tham khảo thông tin này để hạ size bát hoặc lượng súp mà mình cần ăn cho một bữa sao cho phù hợp.
Một ly nhựa đứng súp cua truyền thống (không trứng, không óc heo) sẽ chứa khoảng 180 - 220 calo còn ly súp cua lùn nhưng to chiều ngang sẽ chưa 150 - 170 calo . Nếu có thêm trứng và óc heo mỗi món sẽ khoảng 30 - 50 calo.
Vậy nên, nếu một ngày bạn ăn một ly súp cua thì sẽ không gây ảnh hưởng đến cân nặng nhiều. Tuy nhiên, việc tích lũy tinh bột lâu ngày trong súp cua mà không vận động để đốt mỡ có thể sẽ khiến bạn sẽ tăng cân. Vì thế, bạn nên kết hợp luyện tập thể thao để duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng.
Mỗi ngày, chúng ta cần ít nhất 2000 calo để duy trì hoạt động, phát triển cơ thể nên một chén súp cua chỉ với 256 calo sẽ không gây béo. Đồng thời, nếu bạn biết cách dung nạp các thực phẩm vào cơ thể thấp hơn lượng calo được tiêu thụ thì bạn sẽ không phải gặp tình trạng tăng cân.
Ăn súp cua không khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng vì lượng calo của món ăn này thấp hơn với mức tiêu chuẩn của một bữa ăn.
Sau khi đã tìm hiểu súp cua bao nhiêu calo và có gây béo hay không thì chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc cách nấu món ăn này. Sau đây, Life-Space sẽ bật mí 3 cách nấu súp cua vừa ngon vừa giúp giảm cân hiệu quả.
Đầu tiên, bạn chuẩn bị thịt cua, ức gà, nấm, mộc nhĩ, trứng cút, bột năng cùng với các gia vị khác rồi thực hiện theo các bước dưới đây:
- Bước 1: Hầm xương lấy nước để nấu món súp cua ngon hơn.
- Bước 2: Cho mộc nhĩ, thịt gà xé sợi, nấm, trứng cút vào nồi nước và khuấy đều.
- Bước 3: Thêm gia vị cho nồi nước xương của mình.
- Bước 4: Khi nước đã sôi thì tiếp tục bỏ thịt cua vào đảo đều.
- Bước 5: Pha bột năng với nước lạnh, khuấy đều, đổ vào nồi nước khi đang sôi và đảo nhanh tay để bột năng không bị vón cục.
- Bước 6: Khi tất cả các nguyên liệu đã được hòa quyện vào nhau, bạn có thể tắt bếp, múc súp cua ra chén và thưởng thức món ăn cùng với ít tiêu và rau.
Trứng bắc thảo chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp tạo thành món súp cua sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và hỗ trợ giảm cân nhanh chóng. Để nấu món ăn này, bạn hãy chuẩn bị đủ các nguyên liệu như cách nấu súp cua trên cùng với bắp mỹ, trứng bắc thảo đã lột vỏ rồi thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Nấu nước dùng xương, gà xé sợi, bắp mỹ tách hạt và sơ chế nấm sạch sẽ. Sau đó, bạn cho các nguyên liệu này vào nồi nước dùng.
- Bước 2: Cho thịt cua, nấm tuyết vào còn đối với bột năng thì đổ theo như công thức trên.
- Bước 3: Đánh tan trứng, khuấy nhẹ nhàng để nó được tan ra cùng với súp cua.
- Bước 4: Khi súp đã chín, bạn nêm nếm, cho thêm trứng cút cùng trứng bắc thảo.
- Bước 5: Múc súp cua ra bát, trang trí nhẹ nhàng cho món ăn của mình và thưởng thức
Để nấu súp cua gà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như trứng gà, thịt lợn, cua xay, thịt gà, nấm, trứng cút, ngô, bột năng,… sau đó thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Ninh xương thật chín rồi rồi vớt xương chỉ sử dụng nước.
- Bước 2: Ngâm nấm đông cô với nước để nấm nở đều.
- Bước 3: Luộc chín thịt gà, thịt lợn và xét sợi.
- Bước 4: Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi nước xương cùng một ít gia vị.
- Bước 5: Khi nồi nước súp đã sôi khoảng 10 phút, bạn hãy cho bột năng vào khuấy đều.
- Bước 6: Khi nước đã sôi, bạn cho thêm trứng gà đánh tan và nhẹ nhàng đảo.
- Bước 7: Cho thịt cua xay cùng với các gia vị tùy vào theo khẩu vị vào nồi súp.
- Bước 8: Khi súp cua đã sôi, bạn tắt bếp và múc ra chén thưởng thức.
Trên đây là 3 cách nấu súp cua đơn giản, hỗ trợ giảm cân mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, khi giảm cân thì bạn nên sử dụng các nguyên liệu như thịt, trứng hay trứng bắc thảo ít hơn so với bình thường để không gây béo.
Để tránh nguy cơ bị thừa cân, béo phì khi ăn súp cua, bạn có thể lưu ý những điều sau:
Không ăn súp cua khi cơ thể có vấn đề về hệ tiêu hóa.
Người bị bệnh huyết áp hay bệnh tim mạch nên hạn chế ăn súp cua vì trong súp cua có chứa nhiều cholesterol có thể ảnh hưởng tới cơ thể.
Súp cua là món ăn có chứa nhiều sodium và purines do đó bạn nên hạn chế ăn món ăn này khi bị gút.
Người bẩm sinh thường dị ứng với hải sản thì nên cân nhắc ăn súp cua vì món ăn này chứa rất nhiều cua, mang tính hàn.
Khi ăn súp cua, bạn nên ăn cùng một số loại rau như rau tía tô, hành, ngò để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.
Người có thể yếu, ốm dậy hay bị cảm cúm không nên ăn súp cua vì trong món ăn này có chứa tính hàn cao.
Những người bị bệnh gút nên hạn chế ăn súp cua.
Ngoài vấn đề súp cua bao nhiêu calo thì cũng có không ít người cũng đặt ra những câu hỏi xung quanh món ăn này. Sau đây là một số câu trả lời cho thắc mắc chung của nhiều người
Súp cua là món ăn có thành phần dinh dưỡng cao, có thể giúp cơ thể bổ sung dưỡng chất và năng lượng. Mặc dù món ăn có tính hàn nhung nếu như bạn biết cách ăn uống hợp lý thì nó sẽ không ảnh hưởng tới cơ thể.
Theo nhiều nguồn thông tin, súp cua trứng muối có khoảng 320 calo. Với hàm lượng calo này, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề sẽ tích tụ mỡ thừa, gây tăng cân nếu bạn ăn súp cua trứng muối với rau và có chế độ ăn khoa học.
Súp cua óc heo có lượng calo cao hơn súp cua bình thường (khoảng 302 calo) vì có chứa óc heo. Đây vẫn là mức calo khá thấp, không có khả năng gây béo nên bạn có thể yên tâm ăn món ăn này.
Qua bài viết trên đây, Life Space đã cùng bạn tìm hiểu về súp cua bao nhiêu calo và có gây tăng cân không. Mong rằng nội dung này sẽ giúp bạn nắm được cách ăn súp cua khoa học để giữ dáng thon gọn và không ảnh hưởng tới sức khỏe.