Thanh long không còn là loại quả xa lạ với mọi người bởi sự hình thù độc đáo cũng như hương vị thơm ngon và độ thanh mát mà loại quả này mang lại. Vậy thanh long bao nhiêu calo, có phù hợp với người giảm cân không? Hãy cùng Life Space giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau đây.
Hàm lượng calo trong 1 quả thanh long không quá lớn. Trung bình 100g thanh long ruột đỏ chứa khoảng 60 calo và các loại thanh long khác như thanh long ruột trắng, thanh long ruột vàng cũng có lượng calo tương tự.
Với lượng calo thấp như vậy thì thanh long là loại quả rất phù hợp cho những người đang có chế độ ăn giảm cân.
100g thanh long chứa khoảng 60 calo, phù hợp với người đang giảm béo.
Xem thêm:
Theo nghiên cứu thì trong 100g thanh long ruột đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể với hàm lượng tương ứng là: carbohydrate (13g); protein (1.2g); chất xơ (3g); fructose (2.83g); glucose (7.83g) và các loại axit có lợi với hàm lượng nhỏ như axit shikimic, axit oxalic hay axit quinic.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thanh long rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm cân hay kiểm soát cân nặng của mình. Với hàm lượng calo thấp và có nhiều chất dinh dưỡng tốt, cơ thể bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để tiêu hao. Vì vậy bạn sẽ ít bị tích tụ mỡ thừa gây thừa cân, giúp duy trì một vóc dáng thon gọn.
Lượng calo trong quả thanh long thấp nhưng nó chứa nhiều nước và chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt và khỏe mạnh, giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, đào thải chất độc và mỡ bên trong cơ thể. Do đó thanh long là một sự lựa chọn tốt cho bạn để thêm vào thực đơn giảm cân cho phong phú.
Thanh long là thực phẩm tuyệt vời giúp giảm cân hiệu quả.
Thanh long không chỉ được ưa thích trong những ngày hè bởi sự thanh mát và ngọt ngào của chúng mà ăn thanh long còn có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Trong thanh long có chứa hàm lượng vitamin C cao. Đây là loại vitamin giúp bảo vệ và ngăn ngừa lão hóa tối ưu. Cũng chính vì vậy mà nhiều chị em ngoài sử dụng thanh long như thức quả ăn hàng ngày còn kết hợp thanh long cùng mật ong để tạo thành mặt nạ chăm sóc da sử dụng hàng ngày.
Mặt nạ thanh long giúp làn da khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa da.
Theo một số kết quả nghiên cứu, trong thanh long có nhiều chất xơ - có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Chất xơ trong thanh long giúp kích thích sản xuất insulin làm giảm lượng đường trong máu, kiểm soát được đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.
Hàm lượng chất xơ cao trong quả thanh long cũng là nguyên nhân chính giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động tốt. Chất xơ trong thanh long có tác dụng làm sạch hệ tiêu hóa, kích thích lợi khuẩn trong đường ruột phát triển làm giảm tình trạng tiêu hóa kém và chống táo bón.
Thanh long giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và chống táo bón hiệu quả.
Trong thanh long có chứa chất béo bão hòa, được chứng minh là có tác dụng tích cực với sức khỏe tim mạch. Vì vậy, nếu ăn thanh long thường xuyên sẽ làm giảm lượng cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao, xơ vữa, nhồi máu cơ tim…
Khả năng ngăn ngừa ung thư của thanh long đến từ các chất oxy hóa mạnh có trong loại quả này như vitamin C, carotene, lycopene. Những chất này có tác dụng bảo vệ tế bào và trung hòa các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Trong quả thanh long có chứa hàm lượng nhỏ sắt tham gia trực tiếp và quá trình sản xuất hồng cầu, giúp bổ sung sắt cho cơ thể, rất tốt cho những người mắc bệnh thiếu máu.
Thanh long giúp bổ sung sắt cho cơ thể, bổ máu.
Thanh long có vị ngọt nhẹ, thanh mát rất phù hợp với mùa hè. Đặc biệt thanh long đỏ chứa chất chống oxy hóa có tác dụng làm dịu da cháy nắng, ngăn chặn các gốc tự do trên da, hạn chế gây ra nếp nhăn, làm sáng da và hạn chế tìm trạng da xỉn màu.
Thanh long là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người đang trong quá trình ăn kiêng. Loại quả này không chỉ để ăn trực tiếp mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng khác nhau.
Thanh long được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng khác nhau.
Ăn thanh long trực tiếp là cách ăn nhanh, tiện lợi nhất. Nhiều người lựa chọn loại quả này để làm món ăn tráng miệng sau mỗi bữa cơm hoặc cũng có thể làm thức quà ăn vặt trong các bữa ăn phụ vào buổi chiều hay tối.
Sinh tố thanh long không chỉ dễ thực hiện mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một cốc sinh tố thanh long mỗi ngày kết hợp cùng chế độ ăn phù hợp giúp giảm cân nhanh chóng. Bên cạnh đó thức uống này còn giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc, làm đẹp da và phòng ngừa một số căn bệnh nguy hiểm.
Sinh tố thanh long giúp thanh nhiệt giải độc hiệu quả.
Ngoài ăn thanh long như bữa tráng miệng thì bạn cũng có thể kết hợp thanh long với tôm để tạo thành món canh thanh đạm và lạ miệng, giúp thực đơn giảm cân của bạn phong phú hơn. Canh thanh long nấu tôm mang đến hương vị thanh mát và giúp tiêu mỡ nhanh.
Canh thanh long kết hợp với tôm giúp tiêu mỡ nhanh và hiệu quả.
Thanh long có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nếu bạn có chế độ ăn phù hợp với thể trạng của bản thân. Một số lưu ý bạn cần biết khi ăn thanh long giảm cân như sau:
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ nên ăn 200 - 350g thanh long mỗi ngày để cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể. Không nên ăn quá nhiều mà không có chế độ ăn phù hợp.
Thời điểm thích hợp nhất để ăn thanh long là khoảng 1 tiếng trước bữa ăn giúp tiêu hóa tốt hơn. Bạn nên chú ý không nên ăn thanh long vào buổi tối vì có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa và không nên ăn vào ngày kinh vì chúng khiến hành kinh không thông, lượng đường trong máu tăng cao.
Chỉ nên ăn 200 - 350g thanh long mỗi ngày và ăn khoảng 1 tiếng trước bữa ăn.
Nếu bạn là người đang mắc bệnh tiểu đường thì không nên ăn thanh long quá nhiều vì trong thanh long chứa nhiều glucose sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.
Người mang thai nên tránh ăn thanh long vì chúng có nhiều protein thực vật dễ khiến bạn bị dị ứng. Những người bị tiêu chảy và phụ nữ thể chất lạnh đang trong kỳ kinh nguyệt cũng nên hạn chế ăn thanh long.
Để chọn được thanh long ngon cho gia đình thưởng thức thì bạn nên quan sát kĩ những quả thanh long. Về hình dáng, nên chọn những quả bên ngoài tròn, da căng bóng mịn màng vì những quả thanh long này thường đã chín mùi và tươi ngon.
Quan sát vỏ quả có màu sắc đồng đều, tươi tắn, chú ý tránh những quả có vết thâm hoặc dập nát trên vỏ. Thanh long ngon sẽ có cuống và các tai quả dai mềm, có màu sáng nhẹ trông tươi mới.
Khi chọn thanh long, bạn cũng nên sờ thử vào quả đế đánh giá được độ ngon. Nên chọn những quả có cảm giác cầm chắc tay, mỏ nhẵn mịn, bóng loáng, sờ thử vào thấy quả mềm nhẹ nhưng vẫn săn chắc và quả có mùi thơm nhẹ tỏa ra.
Nên chọn những quả thanh long cầm chắc tay, vỏ đều màu và có mùi thơm nhẹ.
Thanh long nếu bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm thường thì bạn cần để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Cách bảo quản này tối đa sẽ được khoảng 5 - 8 ngày.
Để giữ thanh long được tươi lâu hơn thì bạn nên bảo quản bằng tủ lạnh hoặc các kho mát có nhiệt độ từ 20 - 24 độ C là tốt nhất.
Ngoài ra còn có một số cách bảo quản thanh long tươi ngon khác mà bạn có thể tham khảo thêm như bảo quản bằng xử lý thuốc kích thích, điều chỉnh thành phần không khí hoặc bản quản bằng hóa chất ozon, chlorine.
Có thể bảo quản thanh long ở nhiệt độ thường hoặc trong tủ lạnh 20 - 24 độ C.
Như vậy, thanh long là loại quả có ít calo, rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng vẫn cần lưu ý khi ăn. Life Space hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc xoay quanh quả thanh long và giúp bạn có được chế độ ăn uống phù hợp nhất.