09/05/2023

Thịt heo bao nhiêu calo? Cần lưu ý những gì khi ăn thịt heo

Thịt heo thuộc nhóm thịt đỏ, là một trong những nguồn thực phẩm giàu protein và được sử dụng phổ biến trong thực đơn ăn uống hằng ngày của nhiều gia đình. Vậy trong 100gr thịt heo bao nhiêu calo? Thói quen ăn thịt heo có tốt hay không và cần lưu ý gì khi ăn thịt heo? Tất cả thắc mắc trên sẽ được Life-Space bật mí ngay trong bài viết sau đây.

I. 100gr thịt heo bao nhiêu calo?

 

Theo nghiên cứu, trong thịt heo sẽ chứa khoảng 271 calo, 27.34gr chất đạm và 17.04gr hàm lượng chất béo cho mỗi 100gr. Bên cạnh đó, trong khẩu phần thịt heo còn có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: 2 mcg vitamin A, 0.3 mg vitamin C, 351 mg kali, 25 mg canxi, 1.09 mg sắt,…

Không những thế, tùy theo từng phương pháp chế biến thịt heo khác nhau thì hàm lượng calo chứa trong nó cũng sẽ khác nhau, cụ thể:

 • Trong 1 miếng thịt heo vừa chín tới chứa 239 calo

 • Trong 1 khẩu phần (85gr) thịt heo xay nấu chín chứa khoảng 252 calo

 • Trong 1 miếng (85gr) thịt heo (có chứa nạc và mỡ) nướng chứa 180 calo

 • Trong 1 miếng (85gr) thịt heo nạc nướng chứa 140 calo

 • Trong 1 miếng (85gr) thịt heo (nạc và mỡ) tẩm bột đem chiên chứa 258 calo.

 • Trong 1 khẩu phần (85gr) xúc xích heo chứa 276 calo

 • Trong 1 miếng thịt heo xông khói nấu chín vừa chứa 37 calo

thit heo bao nhieu calo

100gr thịt heo sẽ chứa khoảng 271 calo

1. Thịt thăn heo chứa bao nhiêu calo?

 

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong thịt heo thăn sẽ chứa khoảng 242 calo/100gr. Với mức calo này, bạn phải cần tính toàn kỹ để phù hợp với các loại thực phẩm khác trong khẩu phần ăn nhằm tránh gây dư thừa calo, tích tụ mỡ thừa và từ đó dẫn đến tăng cân ngoài ý muốn.

thit heo bao nhieu calo

Thịt thăn heo có hàm lượng calo khoảng 242 calo/100g

2. Thịt nạc heo chứa bao nhiêu calo?

 

So với các loại thịt heo khác, thịt nạc heo được đánh giá là có chứa hàm lượng calo khá ít trong khi protein lại rất dồi dào. Do đó, thịt nạc heo khi ăn sẽ hạn chế tình trạng tăng cân. 

Theo đó, 100gr thịt nạc heo sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng năng lượng tương ứng với 145 calo. Trường hợp bổ sung thêm gia vị và các loại nguyên liệu khác, lượng calo trong món ăn với thịt nạc heo cũng sẽ tăng lên tương ứng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những ai đang trong chế độ giảm cân thì nên lựa chọn thịt nạc heo cho thực đơn ăn uống hằng ngày của mình. Bởi lẽ, thịt nạc heo không chỉ cung cấp đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể mà còn tạo cảm giác no lâu, từ đó giúp việc giảm cân trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn.

thit heo bao nhieu calo

So với các loại thịt heo khác, thịt nạc heo có hàm lượng calo khá thấp, chỉ khoảng 145 calo/100gr

II. Giá trị dinh dưỡng trong thịt heo

 

Thịt heo là nguồn cung cấp hàm lượng protein cao và nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết khác, rất phù hợp để bổ sung thêm trong chế độ ăn uống lành mạnh của bạn. Cụ thể, giá trị dinh dưỡng có trong thịt heo như sau:

1. Protein trong thịt heo

 

Thịt heo được xem là một trong những nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh nhất vì có chứa đến 9 loại axit amin thiết yếu cho sự phát triển và duy trì hoạt động sống của cơ thể. Chính vì lý do này, ăn thịt heo sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho những người tập luyện thể thao, thể hình hay vận động viên đang trong quá trình cải thiện sức khỏe cơ bắp, phục hồi chấn thương.

Hàm lượng protein của thịt nạc heo nấu chín chiếm khoảng 26% trọng lượng khi chưa nấu chín. Đặc biệt, khi đã qua chế biến, hàm lượng protein của thịt nạc heo có thể cao tới 89% khiến đây là một trong những nguồn thực phẩm giàu protein nhất.

thit heo bao nhieu calo

Thịt heo là một nguồn cung cấp protein vô cùng dồi dào

2. Chất béo trong thịt heo 

 

Trong thành phần thịt heo có chứa nhiều loại chất béo khác nhau. Tùy theo từng bộ phận mà tỷ lệ chất béo của thịt heo cũng sẽ khác nhau, dao động trong khoảng từ 10 – 16%. 

Giống với các loại thịt đỏ khác, trong thịt heo cũng chủ yếu bao gồm cả chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa với tỷ lệ xấp xỉ nhau. Tuy nhiên, thịt heo sẽ có chứa thêm ít axit linoleic liên hợp (CLA) và giàu chất béo không bão hòa hơn.

3. Vitamin & Khoáng chất trong thịt heo 

 

Thịt heo là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, trong đó bao gồm:

 • Thiamine: So với các loại thịt đỏ khác thì thịt heo đặc biệt rất giàu thiamine – đây là một trong những vitamin B đóng vai trò thiết yếu trong các chức năng của cơ thể.

 • Selen: Thịt heo rất giàu selen rất tốt. Đặc biệt, chất lượng selen trong thịt heo cũng tốt như trong các nguồn khác như hải sản, trứng và sản phẩm từ sữa.

 • Kẽm: Là khoáng chất quan trọng giúp cho bộ não khỏe mạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch.

 • Vitamin B12: Đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành máu và chức năng của não bộ. Thiếu vitamin này có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu và tổn thương các tế bào thần kinh.

 • Vitamin B6: Đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của các tế bào hồng cầu.

 • Niacin (vitamin B3): Phục vụ nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể và rất quan trọng đối với sự tăng trưởng cũng như trao đổi chất.

 • Phosphorus: Cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ thể.

 • Sắt: Tuy thịt heo có chứa ít sắt hơn thịt cừu hay thịt bò nhưng việc hấp thụ sắt từ thịt (heme-iron) vào đường tiêu hóa khá dễ dàng và hiệu quả, nên thịt heo cũng có thể được coi là một nguồn cung cấp sắt vượt trội. 

thit heo bao nhieu calo

Thành phần dinh dưỡng của thịt heo cũng vô cùng đa dạng với các vitamin, khoáng chất thiết yếu

4. Các hợp chất khác có trong thịt heo

 

Ngoài các vitamin và khoáng chất, thịt heo cũng có chứa một số các hợp chất sinh học khác như: 

 • Creatine: Đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể và cơ bắp, có lợi cho những người tập thể hình, vận động viên để phát triển và phục hồi cơ bắp, sức khỏe. 

 • Taurine: Đây là một loại axit amin chống oxy hóa được hình thành bên trong cơ thể và đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với tim cũng như các chức năng, hoạt động của cơ bắp. 

 • Glutathione: Là một chất chống oxy hóa, có nhiều trong thịt heo nhưng cũng được sản xuất bởi chính cơ thể.

 • Beta-Alanine: Là 1 dạng axit amin được sử dụng để sản xuất Carnosine trong cơ thể. Theo đó, mức độ Carnosine trong cơ bắp sẽ giúp làm giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất tập luyện.

 • Cholesterol: Lượng cholesterol trong thịt heo chỉ chiếm một mức vừa phải và không gây ảnh hưởng đến cholesterol trong cơ thể con người

III. Lợi ích của thịt heo đối với người tập luyện

 

Với hàm lượng protein lên tới 25-27g trên 100gr thịt và tỷ lệ protein chiếm tới gần 89% khi đã qua chế biến, do đó, việc ăn thịt heo sẽ đem lại một số lợi ích nổi bật như sau: 

1. Duy trì, phát triển cơ bắp

 

Giống với hầu hết các nguồn thực phẩm từ động vật khác, thịt heo cũng là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời. Tuổi tác càng cao, việc duy trì khối lượng cơ bắp càng quan trọng và đóng một vấn đề quan trọng đối với sức khỏe. 

Nếu không có chế độ ăn uống thích hợp và không hấp thụ đầy đủ protein thì sẽ khiến cơ thể đối diện với triệu chứng suy giảm cơ bắp, đặc biệt là căn bệnh Sarcopenia phổ biến ở người lớn tuổi. Trong trường hợp nghiêm trọng, suy giảm cơ bắp có thể dẫn đến tình trạng mất cơ, đặc trưng bởi lượng cơ rất thấp và suy giảm chất lượng cuộc sống.

thit heo bao nhieu calo

Thịt heo cung cấp một lượng protein dồi dào cho việc phục hồi, duy trì và phát triển cơ bắp ở người

Theo đó, chế độ ăn giàu chất đạm sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Chế độ ăn với thịt heo cùng các loại thực phẩm giàu protein khác là một cách tuyệt vời để đảm bảo cung cấp đủ lượng protein chất lượng cao để giúp phục hồi, phát triển và duy trì khối lượng cơ bắp.

2. Cải thiện hiệu suất tập luyện

 

Thịt heo chứa đầy đủ các loại amino axit thiết yếu nên rất có lợi cho việc duy trì khối lượng cơ bắp, đồng thời cũng giúp cải thiện chức năng cơ bắp và các hoạt động thể chất của cơ thể. Bởi lẽ, trong thịt heo có các hợp chất có lợi như taurine, creatine và beta-alanine giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện hiệu suất tập luyện. 

Theo đó, beta-alanine khi được hấp thu vào cơ thể sẽ góp phần sản xuất carnosine – đây là một chất quan trọng đối với chức năng cơ bắp. Hàm lượng carnosine trong cơ bắp càng cao càng giúp giảm cảm giác mệt mỏi và cải thiện hiệu suất thể chất.

thit heo bao nhieu calo

Thịt heo rất phù hợp sử dụng với những người tập luyện thể thao, vận động viên muốn cải thiện hiệu suất luyện tập của mình

Thực hiện chế độ ăn chay hoặc thuần chay với ít beta-alanine sẽ làm giảm lượng carnosine trong cơ bắp theo thời gian. Ngược lại, chế độ ăn uống nhiều beta-alanine sẽ làm tăng mức carnosine trong cơ. Do đó, ăn thịt heo sẽ mang lại nhiều lợi ích cho những người muốn tối đa hóa hiệu suất thể chất của họ.

IV. Cần lưu ý những gì khi ăn thịt heo

 
 • Có thể chứa ký sinh trùng: Thịt heo sống chưa được nấu chín rất có thể chứa các loại ký sinh trùng như Taenia solium, Trichinella hay sán dây heo,... Do đó, để đảm bảo sức khỏe và tránh bị nhiễm ký sinh trùng, bạn cần phải luôn nấu chín kỹ thịt heo.

 • Chứa nhiều natri và chất béo bão hòa: Thịt heo có chứa nhiều natri và chất béo bão hòa. Đây là các chất nên tránh hoặc hạn chế trong chế độ ăn uống lành mạnh hằng ngày. 

 • Bệnh tim và ung thư: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều thịt heo có thể khiến nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư cao hơn. Do đó, bạn chỉ nên ăn thịt heo ở mức vừa phải, tránh lạm dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Với những chia sẻ trên đây, bạn đã có được những thông tin liên quan về lượng calo chứa trong 100gr thịt heo cũng như giá trị dinh dưỡng có trong nó. Hy vọng bài viết này của Life Space sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho quá trình ăn uống lành mạnh, thay đổi vóc dáng của bạn..

Tham khảo sản phẩm của Life-Space

Adult Immune Support Probiotic

989,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Một công thức lợi khuẩn cao cấp với 5 chủng vi khuẩn có lợi kết hợp với Vitamin C và Kẽm cũng như 11 tỷ CFU/Viên nang để hỗ trợ sức khỏe và chức năng hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe đường ruột.Sản phẩm có công thức đặc biệt giúp bổ sung lợi khuẩn, Kẽm, Vitamin C, hỗ trợ tăng cường sức đề khángThành phần men vi sinh Adult Immune Support ProbioticMỗi viên nang cứng chứa: 11 tỷ (11 x 109) CFU Probiotic:Bifidobacterium animalis ssp. lactis HN019: 5 tỷ (5 x 109) CFUBifidobacterium lactis BI-04: 3 tỷ (3 x...

Bowel Biotic

989,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Hệ vi sinh vật trong hệ tiêu hóa chứa nhiều loại chủng vi khuẩn đa dạng. Life-Space Bowel Biotic chứa 5 chủng vi khuẩn có lợi với 20 tỷ CFU/Viên nang giúp hỗ trợ một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.Thành phần men vi sinh Bowel BioticMỗi viên nang cứng chứa: 20 tỷ CFU Probiotic:Bifidobacterium lactis BI-04: 14,5 tỷ (14,5 x 109) CFUBifidobacterium animalis ssp. lactis HN019: 2 tỷ (2 x 109) CFUBifidobacterium longum BB536: 2 tỷ (2 x 109) CFUBifidobacterium breve M-16V: 1 tỷ (1 x 109) CFUBifidobacterium infantis Bi-26: 500 triệu (5 x 108) CFUĐối tượng sử dụng sản...

Life Space Probiotic Powder for Baby (0 tháng - 3 tuổi) 60g

979,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Men vi sinh cho bé Life-Space Probiotic Powder For Baby là sản phẩm phù hợp với bé từ 0 tháng đến 3 tuổi. Sản phẩm không những lợi cho đường tiêu hoá, hỗ trợ bé tăng khả năng miễn dịch, mà hạn chế được nguy cơ mắc bệnh eczema (viêm da dị ứng hoặc viêm da cơ địa).Ưu điểm nổi bật của sản phẩmMen vi sinh cho bé Life-Space Probiotic Powder For Baby được sản xuất hoàn toàn từ Úc. Sản phẩm chứa 10 chủng lợi khuẩn - cao nhất hiện nay.Mỗi liều dùng (1 muỗng/gram) chứa 7.5 tỷ CFU Life-Space Probiotic Powder For...

Life Space Shape B420 Probiotic (60 viên)

939,000₫

 • Mã sản phẩm: Shape B420 Probiotic
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Men vi sinh Life Space Shape B420 Probiotic là sản phẩm thích hợp với người trưởng thành. Sản phẩm không những hữu ích với đường tiêu hoá, giúp tăng sức miễn dịch, mà còn thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng.Ưu điểm nổi bậtMen vi sinh Life Space Shape B420 Probiotic được chiết xuất độc quyền ở Úc. Với 15 tỷ lợi khuẩn có lợi cho đường ruột trong mỗi hộp.Có nguồn gốc thiên nhiên và không làm tác động tiêu cực cho sức khoẻ người sử dụng.B420 là men vi sinh độc quyền của Life Space đã được chứng minh có...

Lifespace Children IBS Support Probiotic Hỗ Trợ Giảm Triệu Chứng Ruột Kích Thích Ở Trẻ Từ 3-12 Tuổi Dạng Bột 60G

979,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Một công thức lợi khuẩn cao cấp, được định hướng, chứa 3 chủng vi khuẩn có lợi kết hợp với 21 Tỷ CFU /gram giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa.Sản phẩm có công thức đặc biệt giúp:•    Giúp giảm các triệu chứng liên quan đến Hội chứng đường ruột kích ứng (IBS) được chẩn đoán y tế như đau bụng, đầy hơi, chướng bụng•    Hỗ trợ sức khỏe niêm mạc hệ tiêu hóaThành phần men vi sinh Children IBS Support ProbioticMỗi 2g bột chứa: 21 tỷ ( 21 x 109) CFU Probiotic:Lactobacillus plantarum 299v : 10 tỷ ( 10...

Men vi sinh cho trẻ từ 3 đến 12 tuổi Lifespace Probiotic Powder for Children

979,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Men vi sinh dành cho trẻ từ 3 đến 12 tuổi Life Space Probiotic Powder for Children 3-12 years được bào chế với hơn 10 tỷ vi khuẩn để cung cấp vi khuẩn tốt nhất cho sức khỏe đường ruột của bạn. Sản phẩm này sẽ giúp bé hấp thu dưỡng chất và phát triển theo các bạn cùng trang lứa.Vi sinh vật trong hệ tiêu hóa chứa nhiều loại chủng vi khuẩn đa dạng. Life-Space Probiotic Powder for Children chứa 15 chủng vi khuẩn có lợi, và 10 tỷ CFU/gr giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.Sản phẩm có công...

Men Vi Sinh Lifespace Hỗ Trợ Giảm Triệu Chứng Ruột Kích Thích IBS Support Probiotic - Hủ 30 viên

989,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Một công thức lợi khuẩn cao cấp, được định hướng, chứa 3 chủng vi khuẩn có lợi kết hợp với 27 Billion CFU/viên nang giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa.Sản phẩm có công thức đặc biệt giúp:•    Giúp giảm các triệu chức liên quan đến Hội chứng đường ruột kích ứng (IBS) được chẩn đoán y tế như đau bụng, đầy hơi, chướng bụng•    Hỗ trợ sức khỏe niêm mạc hệ tiêu hóaThành phần men vi sinh IBS Support ProbioticMỗi viên nang cứng chứa: 27 tỷ ( 27 x 109 ) CFU Probiotic:Lactobacillus plantarum 299v : 20 tỷ (...

Probiotic for 60+ Years

979,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Hệ vi sinh vật trong hệ tiêu hóa chứa nhiều loại chủng vi khuẩn đa dạng. Life-Space Probiotic for 60+ Years chứa 15 chủng vi khuẩn có lợi, hỗ trợ cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng như 30 tỷ CFU/Viên nang. Sản phẩm có công thức đặc biệt giúp:•    Tăng cường chức năng hệ miễn dịch ở người cao tuổi•    Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa•    Duy trì sức khỏe hệ miễn dịch•    Hỗ trợ chức năng ruột khỏe mạnh•    Phục hồi hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruộtThành phần men vi sinh Probiotic for 60+ YearsB....