30/12/2022

Đặc điểm và cách sử dụng men tiêu hóa cho người lớn

Đầy hơi, chướng bụng là những vấn đề xảy ra phổ biến ở mọi đối tượng, bao gồm cả người lớn. Tuy nhiên, vì không có nhiều thời gian để chăm chút kỹ lưỡng cho bữa ăn, người lớn thường sử dụng men tiêu hóa để cải thiện tình trạng trên.

Vậy, men tiêu hóa cho người lớn là sản phẩm gì? Nó có gì khác so với men tiêu hóa dành cho trẻ nhỏ? Bài viết sau của Life-Space sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc trên.

men tieu hoa cho nguoi lon

I. Men tiêu hóa là sản phẩm gì?

Men tiêu hóa là sản phẩm hỗ trợ sự hoạt động ổn định của đường tiêu hóa vì nó có chứa nhiều enzyme khác nhau do các cơ quan trong cơ thể bài tiết. Những enzyme này có vai trò hỗ trợ và kích thích chuyển hóa chất đường, đạm, chất béo,… có trong thức ăn, sau đó biến đổi thành đường đơn, acid amin, acid béo,… Bằng cách này, cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu và chuyển đổi thành năng lượng.

II. Men tiêu hoá cho người lớn có đặc điểm gì?

1. Những thành phần có trong men tiêu hóa cho người lớn

Trong sản phẩm men tiêu hóa dành cho người lớn có chứa các enzyme tiêu hóa hoặc tiền chất của chúng. Những enzyme tương ứng này có công dụng hỗ trợ phân cắt và hấp thu các chất, từ đó giúp quá trình tiêu hóa được ổn định, nhanh chóng hơn.

Một số thành phần chủ yếu có trong dòng men tiêu hóa dành cho người lớn bao gồm:

1.1. Men tiêu hóa đường sữa

Lactase là loại enzyme được tiết ra ở ruột non, có công dụng hỗ trợ chuyển đổi đường sữa thành glucose và galactose. Tuy nhiên, khi tuổi của bạn càng lớn, cơ thể sẽ tiết càng ít loại enzyme này.

1.2. Men tiêu hóa chất béo

men tieu hoa cho nguoi lon

Lipase là loại enzyme được tiết ra bởi tuyến nước bọt, dạ dày và tụy, giúp phân tách các chất béo được cơ thể hấp thu. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ các loại vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K được đi vào cơ thể tốt nhất.

1.3. Men tiêu hóa carbohydrate

Amylase là loại enzyme được tiết ra chủ yếu ở tuyến nước bọt hoặc dịch tụy. Nó có tác dụng phân chia glucid thành đường đơn để cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Sản phẩm cuối cùng sau khi quá trình phân chia này kết thúc đó là glucose với tỷ lệ 80%.

1.4. Men tiêu hóa protein

Có rất nhiều loại enzym tiêu hóa protein từ thức ăn để cơ thể hấp thu tốt nhất. Trong đó, protease giúp phân tách protein thành các acid amin nhỏ, đồng thời tiêu hóa xác vi khuẩn để bảo vệ đường ruột tối ưu. Một số loại protease thường gặp đó là: carboxypeptidase, trypsinogen, chymotrypsinogen,...

>> [Giải đáp] Men vi sinh nào tốt nhất hiện nay?

2. Điểm khác nhau giữa men tiêu hoá cho người lớn và men tiêu hoá cho trẻ em

2.1. Điểm khác biệt của hệ tiêu hóa người lớn và trẻ em

Người lớn có hệ men tiêu hóa trong đường tiêu hóa hoàn thiện hơn so với trẻ. Trong đó, các tuyến tiết dịch tiêu hóa chủ yếu đó là tuyến nước bọt, dạ dày, mật, tụy,…

Đường tiêu hóa của người lớn thường dài, chứa hệ vi sinh đa dạng và khỏe mạnh hơn. Khi càng lớn tuổi, một số enzyme tiêu hóa được cơ thể tiết ra sẽ bị giảm dần, nhất là men tiêu hóa đường sữa lactose.

2.2. Điểm khác biệt giữa men tiêu hóa của người lớn và trẻ em

men tieu hoa cho nguoi lon

 • Dạng bào chế: Men tiêu hóa dành cho người lớn thường được bào chế dưới nhiều dạng hơn men tiêu hóa trẻ em như: bột, dung dịch, viên nén, cốm, viên nang,…
 • Liều lượng: Để đáp ứng nhu cầu tiêu hóa lượng thực phẩm mà người trưởng thành hấp thụ mỗi ngày, men tiêu hóa của người lớn sẽ có liều lượng cao hơn so với loại của trẻ nhỏ.
 • Thành phần: Men tiêu hóa của người lớn sẽ có bảng thành phần phức tạp hơn của trẻ em để có thể cải thiện được những vấn đề tiêu hóa khi không có nhiều thời gian chăm chút bữa ăn và sức khỏe.

3. Công dụng của men tiêu hoá cho người lớn

 • Cải thiện tình trạng đầy bụng, đau bụng, chướng bụng sau khi ăn, nhất là khi ăn no.
 • Hỗ trợ khắc phục hiện tượng đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài phân sống sau khi ăn.
 • Cải thiện tình trạng không tiêu thụ được các sản phẩm từ sữa như phô mai, kem,… Biểu hiện thường gặp nhất là sau khi ăn sẽ bị đau bụng, đi ngoài, dị ứng.
 • Hỗ trợ cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu hụt vitamin,… vì cơ thể không hấp thụ được dưỡng chất.

>> Lợi khuẩn lactobacillus - Khái niệm & Đặc điểm

III. Khả năng sản xuất men tiêu hóa của cơ thể có giảm theo tuổi không?

men tieu hoa cho nguoi lon

Thực tế, khả năng sản xuất men tiêu hóa của cơ thể sẽ bị giảm dần theo độ tuổi. Nguyên nhân là do khi tuổi càng lớn, các cơ quan sản xuất ra enzyme như tuyến nước bọt, tuyến tụy, dạ dày, ruột non sẽ bị lão hóa và suy giảm chức năng. Do đó, lượng enzyme tiêu hóa được các cơ quan này tiết ra sẽ không được tốt như khi còn trẻ.

Ngoài vấn đề tuổi tác thì còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến khả năng sản xuất enzyme men tiêu hóa bị giảm đó là:

 • Cơ quan sản xuất enzyme tiêu hóa có vấn đề: Nếu mắc bệnh lý liên quan đến tuyến nước bọt, dạ dày, ruột non, tuyến tụy thì sẽ ảnh hưởng xấu tới quá trình sản xuất enzyme tiêu hóa.
 • Chế độ ăn uống không đủ dưỡng chất: Một chế độ ăn không khoa học có thể khiến khả năng tiết enzyme tiêu hóa của cơ thể bị giảm đáng kể.
 • Vấn đề liên quan đến hệ thần kinh: Thường xuyên căng thẳng quá mức hoặc mắc bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh sẽ ảnh hưởng tới quá trình sản xuất enzyme tiêu hóa.

IV. Khi nào nên bổ sung men tiêu hóa cho người lớn?

Bạn nên bổ sung men tiêu hóa cho người lớn khi thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng như: đầy bụng, táo bón, chướng khí, tiêu chảy, đi ngoài phân sống, viêm dạ dày, ăn uống khó tiêu,… Ngoài ra, người bị rối loạn tiêu hóa, cơ thể kém hấp thu hoặc bị tiêu chảy khi uống sữa cũng có thể sử dụng sản phẩm này để hỗ trợ hoạt động đường ruột tối ưu nhất.

Đặc biệt, nhóm người suy dinh dưỡng, mới khỏi bệnh hoặc người cao tuổi nên bổ sung men tiêu hóa mỗi ngày để tăng cường chức năng hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được khuyến khích sử dụng khi bị rối loạn tiết dịch men tiêu hóa, mắc chứng thiểu toan, giảm toan dạ dày.

V. Hướng dẫn sử dụng men tiêu hóa cho người lớn đúng cách

men tieu hoa cho nguoi lon

Bạn không nên sử dụng loại men tiêu hóa này trong 15 ngày liên tục. Điều này có thể gây ức chế tuyến tiêu hóa và làm giảm số lượng enzyme mà cơ thể sản xuất.

Bên cạnh đó, trong quá trình bổ sung men tiêu hóa dành cho người lớn, bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Hãy hạn chế sử dụng sản phẩm kéo dài vì điều đó không những không đem tới lợi ích sức khỏe mà còn làm thay đổi chức năng của các cơ quan tiêu hóa theo hướng tiêu cực.

Thời điểm tốt nhất để dùng men tiêu hóa đó là sau 30 phút khi ăn. Nếu bụng đang đói, bạn không nên sử dụng sản phẩm vì có thể gây ra tình trạng trào ngược dạ dày, viêm loét bao tử,…

Bên cạnh đó, những người viêm dạ dày, viêm tụy hoặc bị tăng tiết acid dạ dày không nên sử dụng men tiêu hóa dành cho người lớn. Những bệnh lý này sẽ khiến cơ thể luôn trong trạng thái thừa men tiêu hóa, nếu bổ sung có thể làm phá hủy ống tiêu hóa. Ngoài ra, bạn không nên uống men tiêu hóa khi đang bị tiêu chảy, đi ngoài phân sống kèm theo các hiện tượng đau bụng dữ dội, đi ngoài ra máu, buồn nôn,…

Liều lượng sử dụng sản phẩm sẽ phụ thuộc vào cân nặng và thói quen ăn uống của mỗi người. Thông thường, liều lượng này sẽ tỷ lệ thuận với lượng thức ăn mà bạn ăn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo liều lượng riêng được ghi trên nhãn, bao bì của các loại men tiêu hóa.

VI. Cần lưu ý gì khi sử dụng men tiêu hóa?

men tieu hoa cho nguoi lon

Bạn không nên tùy ý sử dụng men tiêu hóa bởi nếu bổ sung sai liều lượng, sản phẩm có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, thậm chí làm tổn thương hệ tiêu hóa.

Vì công dụng chính của men tiêu hóa là phân giải thức ăn nên bạn không được nhịn ăn khi uống sản phẩm này. Nếu sử dụng sẽ khiến nồng độ acid dạ dày, men gan, men tụy tăng lên, từ đó làm tổn thương các cơ quan trong cơ thể.

Ngoài ra, bạn hãy tránh sử dụng các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, rượu boa và chất kích thích khi đang uống men tiêu hóa. Nếu chán ăn, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia để xác định được nguyên nhân và phương án xử lý phù hợp.

VII. Những loại men tiêu hoá cho người lớn tốt nhất

1. Men tiêu hóa Menpeptine cho người lớn

men tieu hoa cho nguoi lon

Menpeptine được nghiên cứu và điều chế bởi MEDIPHAR USA, chứa papain và amylase hỗ trợ tiêu hóa protein và tinh bột.

Menpeptine có 2 dạng bào chế là viên nang và siro, đồng thời giá bán ở mức hợp lý, đáp ứng nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm, bạn không nên dùng cho trường hợp mắc chứng không dung nạp đường galactose trong các sản phẩm từ sữa. Thay vào đó, Menpeptine chỉ phù hợp với người bị đầy, chướng bụng do thức ăn chứa tinh bột và protein.

2. Men tiêu hóa Renewlife

men tieu hoa cho nguoi lon

Đây là loại men tiêu hóa dành cho người lớn được sử dụng phổ biến vì sản phẩm có nhiều dòng khác nhau, phù hợp với từng vấn đề tiêu hóa mà bạn gặp phải. Bảng thành phần của Renewlife đều là sự kết hợp của đa enzyme tự nhiên, có độ tinh khiết cao và giúp cải thiện nhiều vấn đề cùng lúc hiệu quả. 

Renewlife có rất nhiều loại với nhiều công dụng khác nhau như: Heartburn Stop Enzyme Formula, DigestMore Fats & Proteins Enzyme Formula, DigestMore Dairy Enzyme Formula, DigestMore Ultra Enzymes, DigestMore Enzymes, DigestMore Kids Enzym, Gas Stop Enzyme Formula, DigestMore Plant-Based Foods Enzyme Formula,... 

3. Men tiêu hóa Zenwise Health Digestive Enzymes

men tieu hoa cho nguoi lon

Zenwise Health Digestive Enzymes là sản phẩm sở hữu công thức kết hợp các loại men tiêu hóa, men vi sinh và các chất kích thích men vi sinh phát triển ổn định. Điều này đã giúp cơ thể được tăng cường chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt nhất.

Men tiêu hóa Zenwise Health Digestive Enzymes có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tất cả các thành phần có trong bữa ăn ở dạ dày và nâng cao sức khỏe tổng thể. Bên cạnh đó, hệ vi sinh vật và chất hỗ trợ sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, từ đó nâng cao sức đề kháng tổng thể.

VIII. Kết luận

Mặc dù men tiêu hóa có nhiều công dụng tốt cho hệ tiêu hóa nhưng có một số trường hợp bị rối loạn tiêu hóa, bạn nên bổ sung thêm các loại men vi sinh. Đây là giải pháp hiệu quả được nhiều chuyên gia khuyến khích áp dụng để nâng cao sức đề kháng cho đường ruột và giảm triệu chứng khó chịu như đầy bụng, khó tiêu, hội chứng ruột kích thích,…

Với người trưởng thành, bạn có thể tham khảo sản phẩm men vi sinh IBS Support Probiotic và men vi sinh Probiotic for 60+ Years. Sản phẩm chứa nhiều lợi khuẩn, giúp cải thiện các vấn đề về đường ruột hiệu quả.

men tieu hoa cho nguoi lon

Men vi sinh Life-Space IBS Support Probiotic chứa 3 chủng lợi khuẩn, vừa giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, vừa cải thiện triệu chứng của hội chứng đường ruột kích thích hiệu quả

men tieu hoa cho nguoi lon

Men vi sinh Life-Space Probiotic for 60+ Years có chứa chứa 15 chủng vi khuẩn có lợi, giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và phục hồi lợi khuẩn trong đường ruột

Bài viết trên đã tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, công dụng và cách dùng của men tiêu hóa. Để hỗ trợ chức năng tiêu hóa hoạt động hiệu quả và ổn định, bạn nên kết hợp dùng với men vi sinh. Tham khảo thêm thông tin của các loại men vi sinh Life-Space cho người lớn tại website lifespace.com.vn và đặt mua ngay qua các kênh phân phối của Life-Space trê

Tham khảo sản phẩm của Life-Space

Immune Support Probiotic

989,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Một công thức lợi khuẩn cao cấp với 5 chủng vi khuẩn có lợi kết hợp với Vitamin C và Kẽm cũng như 11 tỷ CFU/Viên nang để hỗ trợ sức khỏe và chức năng hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe đường ruột.Sản phẩm có công thức đặc biệt giúp bổ sung lợi khuẩn, Kẽm, Vitamin C, hỗ trợ tăng cường sức đề khángThành phần men vi sinh Immune Support ProbioticMỗi viên nang cứng chứa: 11 tỷ ( 11 x 109 ) CFU Probiotic:Bifidobacterium animalis ssp. lactis HN019: 5 tỷ ( 5 x 109 ) CFUBifidobacterium lactis BI-04:...

Life Space Probiotic Powder for Baby (0 tháng - 3 tuổi) 60g

979,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Men vi sinh cho bé Life-Space Probiotic Powder For Baby là sản phẩm phù hợp với bé từ 0 tháng đến 3 tuổi. Sản phẩm không những lợi cho đường tiêu hoá, hỗ trợ bé tăng khả năng miễn dịch, mà còn chứa chủng lợi khuẩn có nghiên cứu chứng minh giúp hạn chế được nguy cơ mắc bệnh eczema (viêm da dị ứng hoặc viêm da cơ địa).Ưu điểm nổi bật của sản phẩmMen vi sinh cho bé Life-Space Probiotic Powder For Baby được sản xuất hoàn toàn từ Úc. Sản phẩm chứa 10 chủng lợi khuẩn - cao nhất hiện...

Life Space Shape B420 Probiotic (60 viên)

939,000₫

 • Mã sản phẩm: Shape B420 Probiotic
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Men vi sinh Life Space Shape B420 Probiotic là sản phẩm thích hợp với người trưởng thành. Sản phẩm không những hữu ích với đường tiêu hoá, giúp tăng sức miễn dịch, mà còn thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng.Ưu điểm nổi bậtMen vi sinh Life Space Shape B420 Probiotic được chiết xuất độc quyền ở Úc. Với 15 tỷ lợi khuẩn có lợi cho đường ruột trong mỗi hộp.Có nguồn gốc thiên nhiên và không làm tác động tiêu cực cho sức khoẻ người sử dụng.B420 là là men vi sinh được cấp bằng sáng chế độc quyền đã được...

Men vi sinh cho trẻ từ 3 đến 12 tuổi Lifespace Probiotic Powder for Children

979,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Men vi sinh dành cho trẻ từ 3 đến 12 tuổi Life Space Probiotic Powder for Children 3-12 years được bào chế với 10 tỷ vi khuẩn để cung cấp vi khuẩn tốt nhất cho sức khỏe đường ruột của trẻ. Sản phẩm này sẽ giúp bé hấp thu dưỡng chất và phát triển theo các bạn cùng trang lứa.Vi sinh vật trong hệ tiêu hóa chứa nhiều loại chủng vi khuẩn đa dạng. Life-Space Probiotic Powder for Children chứa 15 chủng vi khuẩn có lợi, và 10 tỷ CFU/gr giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.Sản phẩm có công thức đặc...

Men Vi Sinh Lifespace Hỗ Trợ Giảm Triệu Chứng Ruột Kích Thích IBS Support Probiotic - Hủ 30 viên

989,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Một công thức lợi khuẩn cao cấp, được định hướng, chứa 3 chủng vi khuẩn có lợi kết hợp với 27 Billion CFU/viên nang giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa.Sản phẩm có công thức đặc biệt giúp:•    Giúp giảm các triệu chức liên quan đến Hội chứng đường ruột kích ứng (IBS) được chẩn đoán y tế như đau bụng, đầy hơi, chướng bụng•    Hỗ trợ sức khỏe niêm mạc hệ tiêu hóaThành phần men vi sinh IBS Support ProbioticMỗi viên nang cứng chứa: 27 tỷ ( 27 x 109 ) CFU Probiotic:Lactobacillus plantarum 299v : 20 tỷ (...

Probiotic + Pregnancy & Breastfeeding

979,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Men vi sinh Life Space Probiotics+ Pregnancy & Breastfeeding bổ sung lợi khuẩn, Canxi, Vitamin D3 cho cơ thể phụ nữ có thai và cho con bú:Bổ sung 4 chủng lợi khuẩn, Canxi, Vitamin D3 cho cơ thể người mẹ giúp:Hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnhHỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹHỗ trợ bổ sung hàm lượng Vitamin D & canxi cho cơ thể phụ nữ đang cho con búDuy trì độ chắc khỏe của xương ở phụ nữ đang cho con búThành phần:Mỗi viên nang cứng chứa:Lactobacillus rhamnosus HN001:...

Probiotic for 60+ Years

979,000₫

 • Mã sản phẩm: chưa rõ
 • Thương hiệu: Lifespace
 • Mô tả ngắn: Hệ vi sinh vật trong hệ tiêu hóa chứa nhiều loại chủng vi khuẩn đa dạng. Life-Space Probiotic for 60+ Years chứa 15 chủng vi khuẩn có lợi, hỗ trợ cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng như 30 tỷ CFU/Viên nang. Sản phẩm có công thức đặc biệt giúp: Bổ sung lợi khuẩn giúp hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, tốt cho tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng ở người từ 60 tuổi trở lên.Thành phần men vi sinh Probiotic for 60+ YearsB. longum BB 536 và B. lactis HN019 giúp hỗ trợ nhu động ruột.B. lactis...