Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng để chống lại bệnh tật. Vậy khi mắc hội chứng ruột kích thích nên ăn gì và không nên ăn những loại thực phẩm nào? Hãy cùng Life-Space tìm hiểu qua bài viết chi tiết sau.
Nhóm thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp bạn dễ tiêu hóa, giảm tình trạng mót rặn, táo bón, có thể kể đến các loại quả hạch như: hạnh phỉ, macca, hạnh nhân, óc chó,... Bạn sử dụng một lượng vừa đủ các loại quả này sẽ giúp cung cấp chất xơ, protein, omega-3 cần thiết cho cơ thể, đồng thời còn giúp giảm cholesterol trong máu và tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.
Các loại rau củ, trái cây có chỉ số FODMAP thấp là thực phẩm giàu chất xơ và vitamin, có tác dụng làm mềm và tạo hình khuôn phân, giúp bạn dễ tiêu hóa, không gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng, táo bón, chẳng hạn như:
Các loại sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột
Sữa chua là thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột, do đó, bạn nên sử dụng sau bữa ăn hằng ngày để giúp cải thiện hệ tiêu hóa, cân bằng tỷ lệ hệ vi sinh và hạn chế được tình trạng tiêu chảy, táo bón. Tuy nhiên, bạn nên chọn loại sữa chua ít đường hoặc không đường và có thể kết hợp với các loại trái cây thuộc nhóm FODMAP để bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Sử dụng hải sản, đặc biệt là các loại cá giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể và tăng cường chức năng hệ tiêu hóa. Trong đó, cá hồi là thực phẩm chứa nhiều omega-3 có tác dụng chống viêm và bảo vệ niêm mạc đường ruột hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có lựa chọn cá trích, cá thu,... để cung cấp thêm nhiều dưỡng chất và làm phong phú thêm thực đơn của mình.
Các thức ăn nhanh như khoai tây chiên, pizza, gà rán,... được chế biến khá nhiều dầu mỡ, do đó khi bạn sử dụng lượng lớn sẽ gây nên tình trạng khó tiêu, chướng bụng, khiến dạ dày và ruột phải làm việc nhiều hơn để có thể tiêu hóa thức ăn. Để giảm thiểu tình trạng này, bạn có thể thay thế bằng các loại dầu có nguồn gốc thực vật như dầu oliu, dầu mè, hướng dương,... và chế biến món ăn theo phương pháp luộc, hầm, hấp để giảm tối đa lượng chất béo gây hại cho cơ thể.
Hàm lượng protein có trong các loại thịt đỏ như: bò, dê, cừu,... khá cao, khiến cho quá trình tiêu hóa khó khăn. Do đó, bạn không nên sử dụng nhóm thực phẩm này để tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.
Bạn không nên sử dụng các loại gia vị cay, nóng để tránh làm trầm trọng thêm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích
Bạn nên hạn chế sử dụng các loại gia vị cay, nóng như tiêu, ớt,... để giảm tình trạng ruột kích thích và co thắt quá mức.
Khi chế biến các loại thực phẩm cứng, bạn nên cắt nhỏ và nấu chín thật kỹ để tránh gây tổn thương cho niêm mạc đường ruột, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn.
Các món ăn tái, sống,... cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích
Món ăn tái, sống như tiết canh, gỏi cá,... chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh gây hại cho đường ruột. Do đó, khi mắc hội chứng ruột kích thích, bạn tuyệt đối không được sử dụng các loại thực phẩm này để tránh gây nên triệu chứng đau bụng, khó tiêu, đi ngoài,...
Sử dụng bia rượu và các loại đồ uống có cồn thường xuyên, sẽ gây nên tình trạng ợ chua, nôn ói, tiêu chảy, rối loạn nhu động ruột, mất cân bằng hệ vi sinh, tổn thương niêm mạc ruột, thậm chí là viêm loét và xuất huyết ống tiêu hóa. Do đó, việc hạn chế rượu bia sẽ giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích hiệu quả.
Người mắc hội chứng không dung nạp lactose nghĩa là hệ tiêu hóa của họ không có enzyme phân giải loại đường này, do đó khi sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa sẽ không được hấp thụ đúng quy trình, mà trôi thẳng đến ruột già và thực hiện quá trình lên men, đồng thời tạo ra chất khí. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển và là nguyên nhân gây nên tình trạng đau bụng,
Xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, đảm bảo đầy đủ các nhóm chất là phương pháp đơn giản nhất giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh được hội chứng ruột kích thích hiệu quả.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm thực phẩm men vi sinh Life-Space, đặc biệt là 2 dòng sản phẩm IBS Support Probiotic dành cho người trưởng thành và Children IBS Support Probiotic cho trẻ từ 3 - 12 tuổi để tăng cường sức đề kháng và cải thiện chức năng hệ tiêu hóa. Sản phẩm được điều chế với công thức đặc biệt sẽ giúp giảm các triệu chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích, cân bằng tỷ lệ hệ vi sinh đường ruột, giảm tình trạng đầy hơi táo bón và bảo vệ niêm mạc đường ruột tốt hơn.
Bạn có thể tìm mua sản phẩm men vi sinh Life-Space chính hãng tại các đơn vị phân phối như:
Life-Space hy vọng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được những loại thực phẩm phù hợp, từ đó giảm được triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình một cách tốt nhất.