Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị chứng rối loạn tiêu hóa. Vì tình trạng rối loạn tiêu hóa sẽ được cải thiện nếu bạn chọn ăn những thực phẩm tốt cho đường ruột và tránh ăn những thực phẩm không tốt. Tham khảo ngay những thực phẩm người bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì ngay trong bài viết dưới đây để xây dựng thực đơn lành mạnh cho người bị rối loạn tiêu hóa.
Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng đối với người bị rối loạn tiêu hóa
Rối loạn tiêu hóa tuy không gây nguy hiểm nhưng lại gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như: đau bụng, sốt, biếng ăn, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón,... Vì đây là bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa nên vấn đề ăn uống có ảnh hưởng rất lớn tới việc điều trị bệnh. Vậy khi bị rối loạn tiêu hóa thì nên ăn gì? Tham khảo ngay một số thực phẩm tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa dưới đây.
Chuối là một loại quả tốt cho hệ tiêu hóa bởi nó chứa nhiều kali, cung cấp chất điện giải cho cơ thể, là một loại thực phẩm hữu ích đối với những người bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy và mất nước. Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan có trong chuối còn có tác dụng hấp thu các chất lỏng dư thừa trong dạ dày khi bị tiêu chảy, giúp khôi phục một số lợi khuẩn tốt cho dạ dày.
Quả bơ giàu chất xơ và các chất béo không bão hòa đơn. Ăn bơ giúp cải thiện hoạt động của đường tiêu hóa, túi mật, tuyến tụy và gan. Thêm nữa, bơ còn có tác dụng chuyển hóa beta - carotene thành vitamin A, bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa từ đó khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa.
Sữa chua chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào và một lượng lớn lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh trong hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng tiêu chảy và táo bón hiệu quả.
Ăn sữa chua hàng ngày giúp bổ sung lượng lớn lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa hiệu quả
Gừng là một loại gia vị quen thuộc rất tốt cho sức khỏe vì nó có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Gừng có tác dụng hỗ trợ tốt trong việc cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, làm giảm triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, co thắt dạ dày, buồn nôn,...
Yến mạch có nguồn chất xơ dồi dào giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón. Loại thực phẩm này còn giàu dinh dưỡng, các loại khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khỏe. Do đó, người bị rối loạn tiêu hóa có thể thêm yến mạch vào thực đơn hàng ngày để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng táo có tác dụng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột, viêm ruột kết và làm giảm một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác. Đồng thời, táo chứa pectin giúp làm tăng khối lượng phân di chuyển qua đường tiêu hóa để đào thải tạp chất khỏi cơ thể.
Men vi sinh ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhằm phòng ngừa và cải thiện các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa. Đây là chế phẩm có chứa lợi khuẩn, giúp làm cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa.
Tìm hiểu: Enzyme tiêu hóa là gì? Phân loại các enzym tiêu hóa
Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm men vi sinh của Life-Space được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi độ an toàn và hiệu quả mà sản phẩm mang lại.
Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm nổi bật của Life-Space như:
Lifespace Probiotic Powder for Children giúp cân bằng hệ vi sinh vật và làm giảm bớt khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ nhỏ
Probiotic Powder for Children: sản phẩm men vi sinh dành cho trẻ từ 3 đến 12 tuổi, chứa hơn 10 tỷ lợi khuẩn tốt cho sức khỏe đường ruột, giúp bé hấp thu tốt dưỡng chất và phát triển toàn diện.
Double Strength được dùng cho người tiêu hóa không tốt, hay táo bón, đầy bụng, khó tiêu, chán ăn, ăn uống không hấp thụ được
Double Strength: sản phẩm dành cho người lớn chứa tới 64 tỷ lợi khuẩn giúp phục hồi các vi khuẩn đường ruột có lợi, hỗ trợ chức năng ruột được khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng,...
Một số loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa được các chuyên gia khuyến nghị là:
- Dứa: giàu chất xơ giúp thúc đẩy sự hấp thu protein trong cơ thể, làm giảm các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu,...
- Khoai lang: chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất, chất xơ và lượng carbohydrate cao, giúp ngăn ngừa các gốc tự do, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng, cải thiện các vấn đề tiêu hóa, chống táo bón hiệu quả;
- Các loại rau: một số loại rau tốt cho hệ tiêu hóa như các loại đậu, củ cải, súp lơ xanh, măng tây, cà rốt, bí đỏ,... Rau xanh giàu vitamin và chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và giảm táo bón. Tuy nhiên, chỉ nên bổ sung lượng rau xanh vừa đủ, không nên ăn quá nhiều vì có thể gây dư thừa chất xơ.
- Hạt chia: chất xơ trong hạt chia khi đi vào cơ thể sẽ hình thành một chất giống gelatin trong dạ dày, chất này hoạt động giống một prebiotic, giúp hỗ trợ lợi khuẩn đường ruột hoạt động khỏe mạnh, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn, giải quyết chứng táo bón;
- Đu đủ: chứa enzyme papain - là một loại enzyme hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách phá vỡ các sợi protein để cơ thể dễ dàng hấp thu chất này. Bên cạnh đó, papain còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích;
- Cá hồi: chứa lượng axit béo Omega - 3 cao giúp làm giảm các triệu chứng viêm, đặc biệt ở bệnh nhân viêm ruột, cá hồi còn có thể cải thiện chứng không dung nạp thức ăn hoặc các rối loạn tiêu hóa khác.
Các món ăn tái, sống, chưa được chế biến kỹ có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại khiến tình trạng rối loạn tiêu hóa trầm trọng hơn. Người bị rối loạn tiêu hóa nên tránh ăn đồ tái, tiết canh, các món gỏi, các loại thực phẩm lâu ngày, đồ ôi thiu,...
Người bị rối loạn tiêu hóa nên tránh ăn những món tái, sống, thực phẩm để lâu ngày,...
Đây là nhóm thực phẩm luôn tiềm ẩn nguy cơ cao gây hại cho sức khỏe, nhất là với những người có vấn đề về hệ tiêu hóa. Do đó bạn không nên ăn các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh gây hại cho sức khỏe.
Đồ uống có cồn và các chất kích thích như cà phê, rượu, bia có ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tiêu hóa nên người bị rối loạn tiêu hóa không nên sử dụng những loại đồ uống này. Thêm nữa, người bệnh cũng nên tránh hút thuốc lá để sớm khỏi bệnh.
Các loại hoa quả có vị chua và chứa nhiều axit như cam, chanh,...cũng không có lợi cho tình trạng rối loạn tiêu hóa. Khi ăn nhiều các loại quả này có thể khiến tình trạng đầy hơi, tiêu chảy trầm trọng hơn.
Các loại hoa quả sấy khô có lượng đường cao hơn nên không tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân bởi chúng có thể tình trạng táo bón, tiêu chảy, đầy bụng khó tiêu thêm nặng hơn. Do vậy người bị rối loạn tiêu hóa nên hạn chế sử dụng những loại quả sấy khô.
Đồ chiên, rán hoặc các món xào chứa nhiều dầu mỡ thường gây gánh nặng cho đường ruột. Ngoài ra, các loại thực phẩm chứa nhiều gia vị cay nóng cũng gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa, làm tình trạng rối loạn tiêu hóa trầm trọng hơn.
Thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa, làm tình trạng rối loạn tiêu hóa thêm trầm trọng hơn
Ngoài việc chú ý nên kiêng gì, nên ăn gì khi bị rối loạn tiêu hóa, người bệnh cần lưu ý thêm những điều sau:
- Đảm bảo sử dụng thực phẩm sạch sẽ và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
- Ăn uống điều độ, đúng bữa, buổi sáng và buổi trưa nên ăn nhiều, buổi tối có thể ăn nhẹ
- Nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả, giảm lượng thịt trong thực đơn hàng ngày
- Uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 2-3 lít nước/ngày), có thể bổ sung nước khoáng loại chứa nhiều kali và magie
- Tăng cường bổ sung vitamin C từ các loại quả như bưởi, ổi,...
Bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc khi bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì. Life-Space hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng được thực đơn ăn uống lành mạnh tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa.