Tăng cường sức đề kháng là cách nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Bên cạnh bổ sung đủ chất dinh dưỡng qua chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể tự làm các loại thức uống tự nhiên tại nhà.
Nếu bạn chưa biết, Life-Space sẽ hướng dẫn 5 công thức làm nước uống tăng sức đề kháng đơn giản và hiệu quả ngay sau đây.
Để làm nước uống tăng sức đề kháng từ mật ong chanh sả, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
5 quả chanh tươi
10 cây sả
Mật ong nguyên chất
Bước 1: Bạn hãy rửa sạch chanh và sả với nước. Sau đó, bạn gọt chanh để lấy vỏ, còn sả thì đập hơi nát rồi cắt thành từng khúc.
Bước 2: Bạn bắc nồi lên bếp và đun sôi khoảng 2.5l nước. Sau đó, bạn hãy cho vỏ chanh và khúc sả đã đập dập vào nồi đang sôi nước. Hãy đun thêm khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp và để nguội.
Bước 3: Bạn chỉ cần cho phần nước chanh sả đã nguội vào ly sạch. Sau đó hãy bỏ thêm mật ong với định lượng theo từng khẩu vị và thưởng thức. Nếu thích uống mát, bạn có thể bỏ thêm đá hoặc bỏ phần nước chanh sả trên vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Uống nước mật ong chanh sả giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa cúm hiệu quả.
Trong chanh chứa hàm lượng vitamin C lớn, giúp chống oxy hóa, tăng cường thể lực và sản sinh kháng thể đẩy lùi bệnh cảm. Bên cạnh đó, sả có vị the, tính ấm, thường được dùng trong Đông y để hạ sốt, giảm ho, diệt khuẩn và kháng nấm.
Khi kết hợp 2 nguyên liệu này với mật ong sẽ giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa và ngăn ngừa không cho vi khuẩn cúm tấn công vào cơ thể.
Để làm trà gừng tăng cường sức đề kháng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
5gr gừng tươi
Mật ong nguyên chất
1 gói trà túi lọc
Bước 1: Bạn đem gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi, còn chanh thì vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Bạn hãy cho gói trà túi lọc và gừng vào khoảng 150ml nước nóng. Hãy hãm khoảng 2 -3 phút rồi lấy gói trà ra, để nước trà nguội bớt.
Bước 3: Sau khi nước trà đã nguội, bạn hãy bỏ thêm nước cốt chanh và mật ong vào, khuấy đều và thưởng thức.
Trà gừng mật ong có tác dụng làm ấm cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch và làm khỏe mạnh hệ tiêu hóa.
Gừng có tính ấm nên giúp làm ấm cơ thể, hỗ trợ huyết áp và giảm chứng đau bụng do nhiễm lạnh. Còn mật ong có tính bình, chứa chất chống oxy hóa cao và tốt cho sức khỏe người dùng.
Sự kết hợp gừng và mật ong sẽ tạo ra thức uống giúp giải cảm và cải thiện lưu thông máu. Đây cũng là loại nước có tác dụng ổn định tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể.
Để làm trà sả, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
4 cây sả tươi
1 quả chanh
1 nhánh gừng
Đường
Bước 1: Bạn hãy đem chanh, gừng và sả rửa sạch với nước. Sau đó đập dập sả và cắt thành từng khúc. Còn gừng và chanh thì bạn hãy gọt vỏ rồi thái lát mỏng.
Bước 2: Bạn hãy bắc lên bếp một nồi khoảng 1 lít nước, bỏ thêm 2 muỗng đường và bật lửa vừa. Tiếp theo, bạn hãy khuấy thật đều tay cho tới khi nước đường sôi lên thì giảm xuống lửa nhỏ rồi bỏ lần lượt gừng, sả, chanh vào cùng, nấu sôi lên khoảng 7 – 10 phút.
Bước 3: Bạn đem hỗn hợp vừa nấu xong lọc qua rây để loại bỏ phần bã. Phần nước lọc được, bạn chỉ cần để nguội là có thể thưởng thức.
Trà chanh sả cũng là nước uống tăng cường sức đề kháng cơ thể và đào thải chất độc hiệu quả.
Sự kết hợp giữa trà, sả cùng chanh và gừng sẽ tạo ra thức uống thanh lọc, giải độc cơ thể. Bên cạnh đó, loại nước này còn giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh hơn nhờ các chất khử trùng, giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại và phục hồi lợi khuẩn trong đường ruột.
Để làm nước trà xanh tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 100g lá trà xanh tươi. Lưu ý, nên chọn lá trà sạch, không phun thuốc để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bước 1: Bạn đem lá trà tươi rửa sạch với nước và giữ lại phần lá.
Bước 2: Cho lá trà vào nồi hoặc ấm đun, đổ nước sao cho ngập lá. Sau đó, bạn hãy bật đun ở chế độ lửa lớn, khi nước sôi thì chỉnh về lửa thật nhỏ và nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp, để nguội tự nhiên.
Bước 3: Bạn có thể thưởng thức trà xanh ngay hoặc bỏ thêm đường, mật ong hay đá theo sở thích.
Trà xanh là nước uống giúp nâng cao sức đề kháng an toàn, hiệu quả và đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà.
Bên cạnh công dụng giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi thì trà xanh còn là thức uống chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng và hệ thống miễn dịch cơ thể hiệu quả nhờ chất flavonoid.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm nước uống chanh muối bao gồm:
1 quả chanh muối
Nước chanh muối
Mật ong
Đường
Bước 1: Bạn hãy đem quả chanh cắt thành 4 phần, sau đó cho vào một ly sạch.
Bước 2: Bạn cho thêm 1 muỗng cà phê mật ong + 1 muỗng đường + nước chanh muối + nước lọc, sau đó khuấy đều.
Bước 3: Bạn có thể thưởng thức hương vị nguyên bản hoặc bỏ thêm ô mai xí muội hay 1 – 2 trái quất (trái tắc) tươi để tăng thêm hương vị thơm ngon.
Uống chanh muối giúp tăng cường sức đề kháng và giảm các triệu chứng cảm cúm, đau họng hiệu quả.
Đây là loại nước uống tốt cho sức khỏe tiêu hóa, giúp đường ruột khỏe mạnh hơn và tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Nước chanh muối còn có công dụng tiêu đờm, khử âm trong máu và giảm các triệu chứng cảm cúm, thương hàn, đau họng, viêm họng hiệu quả.
Như vậy, bài viết trên đây của Life-Space đã hướng dẫn cho bạn 5 loại nước uống tăng sức đề kháng tốt nhất và cách làm đơn giản, hiệu quả tại nhà. Hy vọng sẽ giúp bạn có thể làm những món đồ uống tốt cho sức khỏe, giúp nâng cao sức đề kháng cho bản thân và gia đình thân yêu của mình!