“Há cảo bao nhiêu calo?” là câu hỏi được những bạn yêu thích món ăn này đặc biệt quan tâm. Để trả lời câu hỏi này, không có một con số calo cụ thể nào được nêu lên mà còn tùy thuộc vào thành phần, cách chế biến của món ăn này. Vậy calo của há cảo trong từng cách nấu là bao nhiêu?
Há cảo là món ăn rất ngon nên được nhiều bạn yêu thích. Tuy nhiên, món ăn nổi tiếng Trung Hoa này cũng khiến nhiều người lo ngại về lượng calo của nó. Vậy cùng tìm hiểu về lượng calo khi dùng món ăn này để yên tâm ăn uống trong quá trình giữ dáng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, món há cảo với cách chế biến khác nhau sẽ cung cấp lượng calo không giống nhau. Món há cảo thường được dùng khi đã hấp chín. Do đó, để tính calo, bạn cần xét theo từng nguyên liệu và quá trình làm ra món ăn này. Cụ thể:
Đầu tiên, há cảo vừa mới được gói thì sẽ cho bạn 40-60 calo/ há cảo
Sau đó, há cảo bắt đầu được hấp với lá dứa hoặc nguyên liệu nào đó thì calo vẫn không tăng lên đáng kể. Những đối với một số loại há cảo có nhân tôm, thịt heo hay nguyên liệu khác thì khi hấp lên lượng calo của thành phần này sẽ khoảng 42 calo.
Nếu được chiên thêm sau khi hấp thì dầu quá trình chế biến sẽ khiến lượng calo tăng thêm tầm 59 calo.
Một cái há cảo có thể nạp 40-100 calo tùy theo thành phần và cách chế biến.
Ngoài ra, nhiều bạn cũng khá thích món sủi cảo - một món ăn có hình thức tương đối giống với há cảo nhưng được đem đi luộc chính thay vì chỉ hấp. Do đó, calo của sủi cảo sẽ tiêu biến 1 phần chỉ còn 35-40 calo.
Xem thêm:
Dựa vào thông tin bạn vừa tìm hiểu có thể thấy lượng calo của loại thực phẩm này không quá cao vì người trường thành cần nạp đến 2000 calo/ngày, tức 667 calo/bữa ăn. Trong khi đó, nếu bạn cân đối khẩu phần ăn của mình dưới 15 há cảo (tầm 615 calo) trên mỗi bữa thì sẽ không gặp tình trạng mập, tăng cân.
Nếu ăn trên 15 cái há cảo thì bạn có thể tăng cân do vượt mức calo cơ thể cần nạp trong ngày.
Với một món ăn có các nguyên liệu đa dạng như há cảo thì bạn có thể quy đổi thành các nhóm chất dinh dưỡng cơ thể cần như tinh bột, chất béo, vitamin, đạm, chất xơ. Do đó, há cảo có thể được tính là món ăn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn vừa đủ để tránh bị khó tiêu, đầy bụng.
Há cảo cung cấp cho bạn nhiều chất đạm, tinh bột,... nên việc ăn nhiều sẽ dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu.
Bạn không nên ăn nhiều bất kỳ món ăn nào mà chỉ nên cân đối hợp lý và kết hợp các món lại với nhau. Há cảo cũng là món ăn như thế, bạn không nên ăn cả ngày mà chỉ nên dùng 1 bữa. Nếu cố gắng ăn lặp lại nó vào bữa thứ 2, 3 thì cơ thể sẽ dễ gặp tình trạng táo bón, đầy hơi và tăng cân. Để hạn chế gặp trường hợp này, bạn nên ăn thêm rau xanh khi dùng há cảo để cung cấp thêm chất xơ hỗ trợ tiêu hóa. Đồng thời, bạn cũng nên vận động nhiều hơn để tiêu hao bớt phần nào calo mà cơ thể đã hấp thụ trong ngày.
Há cảo chỉ nên là một phần trong bữa ăn và bạn cần dùng kết hợp với những món giàu chất xơ khác để giữ cho tiêu hóa của mình khỏe mạnh.
Dù lượng calo không nhiều nhưng vẫn có nhiều bạn bị béo lên do ăn há cảo quá mức. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần điều chỉnh lại khẩu phần ăn của mình theo các nguyên tắc sau đây:
Tiết chế lại số lượng ăn trong một bữa
Kết hợp thêm rau củ hay những thực phẩm khác để giảm số lượng há cảo nạp vào cơ thể.
Hạn chế dùng há cảo trong bữa ăn để giảm calo hiệu quả hơn
Uống nước trước hoặc trong khi ăn để tạo cảm giác no
Bạn nên ăn cùng những loại rau củ khác để hạn chế số lượng há cảo nạp vào người
Nếu bạn yêu thích há cảo và khó lòng cắt được món ăn này thì có thể thử giảm cân với há cảo chay. Chỉ với 35 calo, món ăn chay này sẽ giúp bạn cung cấp năng lượng vừa đủ trong quá trình giảm cân của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần dùng món ăn này một cách khoa học để tránh bị phản tác dụng, ngao ngán.
Nguyên liệu cần có:
Vỏ há cảo: 30 cái
Bắp cải thảo: 100 gam
Cà rốt: 1 củ
Nấm mỡ: 100 gam
Nấm mèo khô: 25 gam
Nấm hương: 25 gam
Hành lá, tỏi: 15 gam/ loại
Gừng, bột bắp: 10 gam/ loại
Gia vị khác: Hạt nêm chay, tiêu.
Cách chế biến món há cảo chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa rau cải thảo, nấm mỡ đem, hành lá, tỏi, gừng. Sau đó, bạn cắt nhỏ hành lá, băm nhỏ gừng để vắt lấy nước, còn nấm mỡ cắt hạt lựu và cải theo thì cắt vừa đủ ăn,
Đối với nấm hương và nấm mèo thì bạn đem đi ngâm nước trong vòng 30 phút cho nở mềm, tiếp đến rửa sạch lại rồi thái hạt lựu từng loại. Bạn gọt vỏ cà rốt, cắt sợi và tiếp đến là cắt thành hạt lựu nhỏ.
Bước 2: Làm nhân
Bạn chọn 1 cái tô lớn để cho cà rốt, nấm và hành lá vào. Sau đó, bạn cho ít dầu lên chảo và bắt đầu nấu. Đầu tiên, bạn cho nấm mỡ sau khi đã sơ chế và bào rau cải thảo vào. Nêm nếm 1 chút gia vị cho vừa ăn như tiêu, hạt nêm chay, tỏi băm và cho nước ép gừng vào. Bạn bắt đầu đảo đều hỗn hợp để nhân chín một cách trọn vẹn. Sau khi đã hoàn tất, bạn đổ hỗn hợp ra tô và bắt đầu trộn chúng với bột bắp.
Bước 3: Gói há cảo
Bạn dùng 1 vỏ há cảo đặt lên tay và lấy 1 lượng nhân vừa đủ để đặt vào chính giữa vỏ bánh. Tiếp đến, bạn gấp đôi phần vỏ và gấp nhẽ các nếp lại với nhau để chúng dính lại. Lần lượt từng cái như thế đến khi hết phần nhân đã chế biến.
Đặt một lượng nhân vừa đủ vào vỏ bánh há cảo và bắt đầu gói lại một cách cẩn thận.
Bước 4: Hấp há cảo
Để hấp há cảo, bạn đun sôi 1 nồi nước với lửa vừa và đặt khay hấp bên trên. Sau đó, bạn tiến hành sắp xếp các há cảo vào và đậy nắp lại trong vòng 10 phút. Khi há cảo chín tới, bạn gắp ra ngay để tránh tình trạng món bị nhão, mất ngon.
Hy vọng thông qua bài viết này, Life space nghĩ bạn đã tự mình trả lời được cho câu hỏi “há cảo bao nhiêu calo?”. Từ đó, bạn có thể chọn cho mình cách thưởng thức món ăn này phù hợp hơn để tốt cho sức khỏe và vẫn giữ được vóc dáng như ý muốn.