Rau xà lách là một trong những loại rau quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam. Với vị ngọt giòn, thanh mát, loại rau này được xem là lựa chọn tuyệt vời cho các bữa cơm ngày hè. Vậy rau xà lách bao nhiêu calo? Ăn nhiều xà lách có gây béo phì không? Hãy cùng Life-Space tìm hiểu chi tiết về loại rau này trong bài viết dưới đây.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g rau xà lách chỉ chứa khoảng 15 calo. Điều này đồng nghĩa với việc quá trình tiêu hoá rau xà lách sẽ đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo có trong rau. Ngoài ra, xà lách còn thúc đẩy quá trình đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể, giúp bạn có một vóc dáng mảnh khảnh, săn chắc.
Rau xà lách cũng được xem là “liều thuốc xanh” cho sức khỏe người dùng bởi nó có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao. Cụ thể, các thành phần dinh dưỡng trong xà lách bao gồm:
Năng lượng: 15 calo
Nước: 94.98g
Carbs: 2.87g
Chất đạm: 1.36g
Chất xơ: 1.3g
Vitamin C: 9.2mg
Vitamin E: 0.02mg
Vitamin A: 370 microgram
Vitamin K: 126.3 microgram
Nhóm vitamin B, gồm: 0.07mg vitamin B1, 0.08mg vitamin B2 và 0.09mg vitamin B6,…
Các khoáng chất khác như: 26mg canxi, 29 phốt pho, 0.86mg sắt, 194mg kali và 28mg natri,…
Xem thêm:
Với hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất cao, rau xà lách đã mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Dưới đây 5 lợi ích mà bạn nhận được khi ăn loại thực phẩm này.
Rau xà lách mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng
Các chiết xuất trong rau xà lách giúp bạn kiểm soát hiệu quả tình trạng viêm do những chất xúc tác sinh học như carrageenan và carrageenan gây ra. Vì thế, rau xà lách đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng viêm trong cơ thể.
Hàm lượng cholesterol xấu trong máu cao có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng rau xà lách có thể làm giảm lượng cholesterol xấu này và điều chỉnh nồng độ cholesterol tổng thể trong cơ thể
Hợp chất n-butanol trong rau xà lách có khả năng an thần. Do đó, nếu bạn gặp phải tình trạng khó ngủ hoặc mất ngủ thì bạn nên bổ sung loại rau này trong thực đơn ăn uống hằng ngày.
Rau xà lách chứa nhiều khoáng chất như sắt, magie, kali cùng với các loại vitamin khác giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường quá trình trao đổi chất.
Rau xà lách chứa nhiều vitamin C và hợp chất beta-carotene. Các chất này giúp ngăn chặn quá trình hình thành mảng bám trên các động mạch, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về tim mạch.
Với hàm lượng carbohydrate rất thấp, việc sử dụng rau xà lách sẽ không làm bạn bị tăng cân. Ngoài ra, lượng calo trong loại rau này cũng chỉ bằng 1/10 calo có trong ức gà và bằng 1/30 của thịt bò. Do đó, ăn rau xà lách có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Nhiều người băn khoăn liệu ăn rau xà lách có giúp giảm cân không
Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ trong rau xà lách cũng rất cao, giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất, giảm khả năng tích mỡ trong cơ thể, nâng cao hiệu quả giảm cân.
Rau xà lách là một loại thực phẩm có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Sau đây là một số món ăn giảm cân hiệu quả từ loại rau này:
Rau xà lách trộn nộm ngũ sắc: Đây là món ăn vô cùng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là trong mùa hè. Món ăn này có vị chua ngọt, thanh mát, rất dễ ăn và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Rau xà lách trộn ngô non: Trong món ăn này, rau xà lách sẽ được trộn đều với ngô non, hành tây, dưa chuột cùng nhiều loại rau củ khác tùy vào sở thích mỗi người. Món ăn này vừa có màu sắc sặc sỡ vừa có hương vị tươi mát, ngọt thanh, giúp giảm nhiệt mùa hè.
Rau xà lách xào tỏi: Rau xà lách xào tỏi là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng, giàu dinh dưỡng. Khi xào, rau xà lách sẽ giữ được độ giòn của mình kết hợp cùng mùi cay nồng của tỏi tạo nên một hương vị hấp dẫn, kích thích vị giác.
Rau xà lách là nguyên liệu bổ sung dinh dưỡng và hương vị cho các món salad trộn, cuốn và sandwich. Do đó, bạn nên bổ sung thêm loại rau này vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình bằng nhiều cách khác nhau như ăn trực tiếp, tái chế hoặc nấu chín.
Việc thường xuyên sử dụng xà lách cho bữa tối sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn
Để giảm cân hiệu quả thì bạn nên sử dụng rau xà lách vào thực đơn bữa tối. Bởi vì, vào buổi tối, cơ thể sẽ nghỉ ngơi, ít vận động nên chỉ cần một lượng calo vừa đủ. Do đó, bạn nên ăn khoảng 700-1000g rau xà lách mỗi ngày và chia đều vào từng bữa ăn.
Để chọn được rau xà lách ngon thì bạn nên ưu tiên chọn những cây có cuốn dài, dày và lá có màu sẫm bởi những cây này có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn cây có cuống bẻ ra có cảm giác có nước, cầm nhẹ tay bởi vì đây là những cây xà lách mới hái, tươi và ngọt hơn.
Cách bảo quản rau xà lách cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đựng rau vào hộp thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh thì rau có thể giữ được độ tươi từ 3 đến 5 ngày.
Bài viết trên đây là toàn bộ các thông tin về rau xà lách. Life Space hi vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi rau xà lách bao nhiêu calo, ăn nhiều xà lách có gây béo phì không cũng như xây dựng cho mình một thực đơn giảm cân hợp lý với loại rau này.