Chả giò là món ăn xuất hiện ở hầu hết các mâm tiệc của người dân Việt Nam. Chúng được đánh giá là một trong những món ăn có thể gây tăng cân vì cách chế biến nhiều dầu mỡ. Vậy trong 100gr chả giò có nhiêu calo? Làm sao để ăn chả giò ngon mà không lo tăng cân? Bài viết dưới đây của Life Space chắc chắn sẽ khiến bạn giải đáp được thắc mắc.
Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam công bố trung bình trong một cuốn chả ram có khoảng 110 calo. Tuy nhiên, tùy vào số lượng cũng như nguyên liệu làm nhân bên trong mà lượng calo này sẽ có sự chênh lệch nhất định.
Sỡ dĩ, vấn đề calo có trong chả giò được nhiều người quan tâm là vì món ăn này được chiên ngập dầu. Thông thường, nhận của chả giò gồm có: miến, cà rốt, thịt heo băm, trứng, mỡ phần,... vỏ ngoài được cuốn từ bánh tráng hoặc vỏ cuốn chuyên dụng.
Như vậy, trong 100g chả giò có chứa khoảng 600 calo. Trong đó có 5.3g tinh bột, 13g chất béo cùng lượng lớn natri béo, protein,...
Chả giò được biến tấu thành nhiều loại, mỗi loại có lượng calo khác nhau.
Lượng calo trong các loại chả giò phổ biến:
Chả giò tôm: 85 kcal/ 100g
Chả giò chay: 130 Kcal/100g (thường được làm từ đậu xanh, đậu hủ, nấm hương, bột năng,...)
Chả giò lụa: 230 kcal/100g (thành phần chủ yếu của giò lụa và thịt heo, thịt bò xay,...) - được xếp vào danh sách các món ăn có lượng calo cao nhất.
Chả giò quế: 235 kcal (được làm chủ yếu từ thịt lơn mông, bộ đao, bột quế,...) - cũng giống như giò lụa truyền thống, món ăn này được đánh giá là một trong những món ăn có lượng calo cao.
Xem thêm:
Để trả lời cho câu hỏi ăn món ăn này có khiến bạn béo không thì cần tìm hiểu về mối quan hệ giữa lượng calo nạp vào và tiêu thụ của cơ thể. Trung bình một người trưởng thành cần nạp khoảng 2000 calo, tương đương mỗi bữa ăn chính khoảng 667 calo. Sau đó, bạn so sánh lượng calo của chả giò với mức 667 calo nêu trên, nếu ăn lớn hơn sẽ khiến bạn tăng cân.
Ăn quá nhiều chả giò chiên gây mất cân bằng dinh dưỡng và có thể khiến bạn bị tăng cân.
Như vậy, trong 100gr chả giò chứa đến 600 calo, mà trong một bữa ăn chính bạn không chỉ ăn mỗi chả giò, khi tổng hợp lại có thể dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng. Vì thế, việc ăn nhiều chả giò có thể dẫn đến việc tăng cân, béo phì,
Chả giò là món ăn yêu thích của hầu hết người dân Việt Nam. Chúng nổi tiếng với hương vị thơm ngon khiến người ăn khó lòng kiểm soát. Vì thế, dẫn đến việc ăn quá nhiều, dư thừa calo, từ đó gây ra tăng cân. Để giải quyết nỗi lo này, hãy áp dụng một vài gợi ý sau đây:
Áp dụng một vài mẹo để có thể ăn chả giò mà không lo tăng cân.
Không nên ăn chả giò với tần suất thường xuyên
Nhân chả giò được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, chủ yếu là chất béo. Đồng thời, chúng còn được chiên ngập dầu nên nếu ăn thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa chất béo, tích tụ mỡ thừa, gây ra béo phì.
Rèn luyện thói quen tính lượng calo trong các món ăn hàng ngày
Tham khảo từ nhiều nguồn để biết được lượng clo chứa trong các món ăn hàng ngày, từ đó cân bằng lại chế độ ăn uống để cung cấp đầy đủ năng lượng, nhóm chất cho cơ thể. Khi kiểm soát được lượng calo, bạn có thể ăn chả giò mà không lo bị tăng cân.
Giảm bớt lượng thịt trong nhân chả giò
Trong các thành phần của chả gì thì thịt được đánh giá là nguyên liệu góp phần tạo hương vị, bổ sung dưỡng chất và chứa nhiều calo hàng đầu. Do đó, nếu có thể bạn nên giảm bớt lượng thịt và bổ sung thêm các loại rau củ quả để cân bằng dinh dưỡng.
Uống đủ lượng nước cơ thể cần
Các chuyên gia đã chỉ ra rằng nước có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra nhanh chóng và trơn tru hơn. Đồng thời, uống một cốc nước trước khi ăn khiến bạn có cảm giác no và ăn ít chả giò hơn.
Bạn nên kết hợp chả giò với các món ăn khác để tránh tăng cân. Theo đó, thay vì chỉ ăn mỗi chả giò, bạn có thể kết hợp với các món ăn kèm như bún phở. rau củ quả để cân bằng dinh dưỡng.
Bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:
Phở cuốn
Đây là một món ăn đơn giản nhưng lại khiến nhiều người yêu thích ngay từ lần đầu thưởng thức. Bạn sẽ dùng bánh phở để cuốn cùng: rau sống, dưa chuột, bún, chả giò, cà rốt, xoài,... và chấm cùng nước mắm chua ngọt.
Kết hợp chả giò với một vài thực phẩm khác để giảm ngấy, giảm calo.
Gỏi giò lụa
Theo đó, bạn sẽ trộn giò lụa cùng các nguyên liệu phổ biến như: ngó sen, giá, cà rốt, rau thơm và nước trộn. Ăn như vậy sẽ giúp bạn bổ sung thêm rau củ, giảm lượng dầu mỡ.
Vị chua ngọt của nước trộn gỏi giúp kích thích vị giác, làm bạn ăn ngon miệng hơn.
Giò xào miến
Nguyên liệu chính của món ăn là giò và miến. Tuy nhiên, để bổ sung chất xơ nên chúng thường được xào với cà rốt, hành tây, giá,... Món ăn này không chỉ giúp giải ngấy mà còn ít calo.
Trên đây là những thông tin về lượng calo chứa trong các loại chả giò phổ biến, cách ăn chả giò để không tăng cân mất kiểm soát.. Hy vọng, bài viết của Life Space là hữu ích cho quá trình giảm cân giữ dáng cũng như chăm sóc sức khỏe của bạn.