Bánh cuốn là món ăn hấp dẫn và quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trong bánh cuốn bao nhiêu calo, ăn bánh cuốn có gây tăng cân hay không? Làm thế nào để ăn bánh cuốn thường xuyên nhưng vẫn giữ được vóc dáng cân đối? Hãy cùng Lifespace tìm hiểu và tham khảo thông tin chi tiết qua bài viết bên dưới nhé.
Bánh cuốn là món ăn độc đáo rất phổ biến ở ba miền. Ở miền nam người ta gọi bánh cuốn là bánh ướt và thường được dùng làm món ăn sáng hoặc món ăn lúc xế chiều. Bánh cuốn đã xuất hiện từ rất lâu, cho đến nay có rất nhiều loại và có nhiều cách chế biến khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là bánh cuốn nhân thịt, bánh cuốn trứng chần và bánh cuốn trắng (dùng chay được).
Nhìn chung, bánh cuốn được làm chủ yếu từ tinh bột, chính vì vậy lượng calo trong bánh cuốn rất cao và dễ gây tăng cân cho người dùng. Bánh cuốn kết hợp với mỗi loại nhân khác nhau sẽ có lượng calo khác nhau. Lượng calo này còn phụ thuộc nhiều vào cách chế biến và khẩu vị của từng miền.
Mỗi miền ở Việt Nam lại có cách chế biến bánh cuốn khác nhau. Tùy mỗi cách chế biến là từ đó lượng calo có trong bánh cuốn cũng thay đổi. Một số loại bánh cuốn phổ biến hiện nay và lượng calo có trong các món bánh cuốn này:
Bánh cuốn thuần chay: 168 calo
Bánh cuốn nhân chà bông heo kèm hành phi: 210 kcal
Bánh cuốn nhân thịt heo băm nấm mèo: 213 kcal
Bánh cuốn nhân tôm: 250 kcal
Bánh cuốn trứng chần: 300 kcal
Bánh cuốn kèm chả lụa: 310 kcal
Bánh cuốn kèm chả quế: 345 kcal
Bánh cuốn dùng kèm chả mực: 370 kcal
Mỗi loại bánh cuốn với các loại nhân khác nhau thì sẽ có lượng calo khác nhau
Bánh cuốn được đánh giá là món ăn bổ sung nhiều năng lượng cho cơ thể, rất phù hợp cho các bữa chính quan trọng như bữa sáng, lượng calo trong bánh cuốn tương đương với các món ăn sáng quen thuộc khác như phở bò (431 kcal / tô), hủ tiếu (410 kcal / tô),...
Xem thêm:
Bánh cuốn hay còn được gọi là bánh ướt được làm chủ yếu từ bột gạo nên có hàm lượng tinh bột khá cao. Một phần bánh cuốn thường có tới 80% là tinh bột, 20% còn lại là protein từ thịt, chả và các loại nguyên liệu phụ khác.
Bánh cuốn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, thế nhưng với hàm lượng đường và calo cao dùng bánh cuốn nhiều, lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của người dùng.
Thành phần dinh dưỡng trung bình thường có trong 100g bánh cuốn
Bánh cuốn là món ăn được làm từ bột gạo có thành phần tinh bột rất cao. Mặc dù tinh bột cung cấp cho cơ thể chúng ta nhiều dưỡng chất tuy nhiên lượng đường và calo có trong tinh bột sẽ làm người ăn dễ dàng bị tăng cân.
Đối với người có vóc dáng cân đối hoặc thừa cân không nên sử dụng bánh cuốn thường xuyên để hạn chế tình trạng tăng cân nặng. Nên sử dụng bánh cuốn cho người có thể trạng gầy và muốn cải thiện hình thể của mình.
Ăn bánh cuốn thường xuyên dễ làm cho người ăn bị tăng cân vì lượng tinh bột chiếm tới 80% / một phần bánh cuốn
Với hàm lượng calo lớn có trong thành phần bột bánh, bánh cuốn là món ăn làm cho người ăn dễ dàng bị tăng cân. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân hoặc muốn sử dụng bánh cuốn nhưng không bị tăng cân, bạn có thể kết hợp bánh cuốn với các món sau để hạn chế tăng cân.
Chỉ nên sử dụng món ăn này tối đa 2-3 lần/ tuần, lưu ý nên kết hợp nhiều rau xanh ăn kèm chung với bánh cuốn, hạn chế tối đa lượng bánh có thể và lượng nước chấm để không nhưng không tăng cân mà còn hỗ trợ giảm cân.
Sử dụng lượng bánh cuốn vừa đủ kết hợp với nhiều loại rau giúp hạn chế tăng cân
Trên đây là các thông tin hữu ích về lượng calo có trong bánh cuốn mà bạn đọc nên biết cũng như những lưu ý khi sử dụng bánh cuốn để không bị tăng cân mà Life Space muốn chia sẻ tới bạn đọc.
Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết chính xác số calo có trong bánh cuốn, ảnh hưởng của việc sử dụng bánh cuốn đối với cân nặng của bản thân. Từ đó, sử dụng bánh cuốn một cách hợp lí và hiệu quả để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cân nặng của bản thân.