Với hương vị thơm ngon cùng sự phối hợp các loại thực phẩm đa dạng nên cơm chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, những người đang trong chế độ ăn kiêng và giảm cân luôn thắc mắc về lượng calo trong món ăn này. Vậy 1 chén cơm chiên bao nhiêu calo? Bài viết của Life Space sẽ giải đáp thắc mắc của bạn thông qua những thông tin hữu ích dưới đây.
Thông thường, 1 chén cơm chiên sẽ có hàm lượng calo dao động từ 110 - 150 calo tùy theo loại gạo bạn sử dụng, cách nấu cơm và những nguyên liệu đi kèm.
Do cơm chiên sử dụng dầu mỡ, gia vị và các loại thực phẩm khác nên hàm lượng calo sẽ cao hơn, từ khoảng 650 - 800 calo tuỳ theo loại thực phẩm nấu cùng. Dưới đây là danh sách một số nguyên liệu thường dùng trong món cơm chiên (đơn vị calo được tính trên 100g thực phẩm):
Tôm: 99 calo
Mực: 71 calo
Hành tây: 40 calo
Đậu Hà Lan: 81 calo
Bắp: 86 calo
Kim chi: 34 calo
Xúc xích: 301 calo
Dầu ăn: 39 calo
1 quả trứng: 54-100 calo
1 chén cơm chiên sẽ có hàm lượng calo dao động từ 110 - 150 calo
Như vậy, 1 chén cơm chiên trứng có hàm lượng calo dao động từ 700-900 calo. Tuy nhiên, món cơm chiên trứng rất đa dạng trong cách chế biến, như cơm bò, cơm chiên dương châu, cơm gà chiên, cơm hải sản,... nên hàm lượng calo sẽ có sự chênh lệch. Vì thế, bạn hãy tìm hiểu kỹ lượng calo trong thực phẩm để có thể cân đối chế độ ăn một cách chuẩn xác nhất.
Xem thêm:
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trung bình mỗi ngày 1 người trưởng thành sẽ tiêu thụ từ 1500 - 2500 calo tùy vào nhiều yếu tố khác nhau. Với hàm lượng calo dao động từ khoảng 650 - 800 calo thì chỉ với 1 chén cơm chiên, chúng ta đã nạp vào 50% calo trong ngày.
Nếu ăn cơm chiên thường xuyên bạn sẽ tăng cân nhanh chóng
Thói quen của nhiều người Việt Nam là ăn cơm chiên vào buổi sáng. Tuy nhiên sau đó họ vẫn ăn thêm nhiều bữa chính và phụ. Do vậy, lượng calo trong ngày có thể vượt ra khỏi mức 2500 calo. Nếu bạn là người vận động nhiều cũng khó có khả năng giải quyết lượng calo dư thừa cuối ngày.
Bên cạnh đó, thành phần trong cơm chiên cũng không hoàn toàn có lợi cho cơ thể, có khả năng tích tụ calo dư thừa và làm tăng cân vô cùng cao. Vì thế, bạn nên giảm tần suất ăn cơm chiên để bảo vệ sức khoẻ và có một vóc dáng cân đối, khỏe mạnh.
Trên thực tế, chúng ta thường chiên cơm với nhiều loại thực phẩm khác như thịt, tôm, cà rốt, đậu Hà Lan, trứng,... Đây đều là những thực phẩm có nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường protein, chất xơ, chất béo cho cơ thể.
Do vậy, 1 chén cơm chiên đã cung cấp đủ những chất dinh dưỡng và nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, cơm chiên là món ăn chứa nhiều dầu mỡ nên nếu ăn món này liên tục thì cơ thể sẽ phải nạp một lượng chất béo bão hòa lớn, làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, đình trệ hoạt động của hệ tiêu hóa, khiến các chức năng vận động hoạt động kém hiệu quả.
Bên cạnh đó, khi cholesterol trong máu tăng cao thì hệ thống bài tiết và tim mạch sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn như xơ vữa động mạch, đột quỵ, tai biến, tiểu đường,...
Như vậy, bạn nên ăn cơm chiên với tần suất vừa phải và không nên ăn thường xuyên trong 1 tuần.
Với hàm lượng calo cao, nếu ăn quá nhiều cơm chiên sẽ khiến cơ thể tích tụ lượng chất béo bên trong, dễ gây tăng cân và béo phì. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng không đề xuất và đánh giá cao món ăn này trong thực đơn hàng ngày.
Không nên ăn nhiều cơm chiên trong ngày
Tuy nhiên, cách chế biến và hương vị của món cơm này dễ khiến nhiều người ưa thích, nên bạn vẫn có thể ăn cơm chiên, nhưng hãy ăn một cách bài bản, và nên kiểm soát tốt bản thân khi ăn để có một vóc dáng cân đối, thon gọn.
Dưới đây là một số lưu ý khi ăn cơm chiên để bảo vệ sức khoẻ mà bạn cần biết:
Chỉ nên ăn cơm chiên vào buổi sáng: Đây là thời điểm đầu của ngày, cơ thể sẽ cần nhiều năng lượng để hoạt động. Bên cạnh đó, qua 1 ngày dài, chúng ta sẽ có nhiều thời gian để vận động và tiêu hao lượng calo dư thừa trong cơm chiên.
Không ăn cơm chiên vào buổi tối: Buổi tối là thời gian để các cơ quan trong cơ thể thanh lọc, đào thải độc tố. Do vậy, thời gian này bạn chỉ nên ăn những loại thực phẩm nhẹ, dễ tiêu hóa. Nếu ăn cơm chiên, lượng dầu mỡ trong món ăn này sẽ khó được hấp thụ, khiến cơ thể khó tiêu, đầy hơi, gây rối loạn chức năng và tăng cân.
Kết hợp cùng salad rau xanh, hoa quả: Khi kết hợp cơm chiên với thực phẩm giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất,... sẽ giúp bạn tiêu thụ ít dầu mỡ hơn. Đồng thời, những chất dinh dưỡng trong rau củ, quả sẽ đào thải lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, cân đối lại vi chất cần thiết.
Chỉ nên ăn 1 lần/tuần để bảo vệ sức khoẻ
Trước khi ăn cơm chiên, bạn nên uống một ly nước lọc hoặc nước ép hoa quả để thanh lọc cơ thể, không dùng nước ngọt có ga có hàm lượng đường cao khi ăn các món cơm chiên vì lượng đường này sẽ khiến cơ thể bị kích thích, tăng cơn thèm ăn và làm cho bạn ăn nhiều cơm hơn.
Không nên dùng mỡ động vật để chiên cơm mà hãy dùng các loại dầu thực vật để giảm chất béo nạp vào trong cơ thể.
Khi chiên cơm không nên cho quá nhiều trứng
Sau khi ăn cơm chiên, bạn nên vận động nhiều hơn để cơ thể có thể tiêu hao hết lượng calo vừa nạp vào, tránh tình trạng dư thừa năng lượng cuối ngày sẽ chuyển hóa thành mỡ thừa.
Bài viết trên đây của Life Space đã giải đáp cho bạn câu hỏi cơm chiên bao nhiêu calo bằng những thông tin hữu ích. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được câu trả lời và có 1 chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và cân đối.