Đậu phộng là món ăn vặt phổ biến giàu protein cung cấp nguồn năng lượng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng có nhiều người quan tâm đến đậu phộng bao nhiêu calo và loại thực phẩm này có dễ gây tăng cân hay không? Lợi ích khi dùng đậu phộng là gì? Hãy cùng Life Space tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.
Trong 100g đậu phộng có chứa lượng dưỡng chất dồi dào với tỉ lệ thành phần như sau: 8% nước, 25.8g protein, 16.1g carbohydrate, 4.7g đường, 8.5g chất xơ, 49.2g chất béo, 6.28g bão hòa, 15.56g đa bão hòa, 24.43g không bão hòa đơn, 15.56g omega. Bên cạnh đó, còn chứa hợp chất thực vật chống oxi hóa tốt điển hình: Resveratrol, Phytosterols, Phytic acid, Isoflavones và p-Coumaric acid.
Đậu phộng chính là nguồn cung cấp đạm tuyệt vời cho cơ thể chiếm khoảng 22% - 30% và sau khi ăn không làm tăng đường huyết bởi lượng carb chỉ chiếm 13 - 16%.
Hàm lượng dinh dưỡng có chứa trong hạt đậu phộng
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng trong 100g hạt đậu phộng cung cấp khoảng 567 calo và tùy theo cách chế biến món ăn mà hàm lượng calo sẽ thay đổi. Có thể thấy đậu phộng có lượng calo rất cao so với các loại thực phẩm khác.
Cụ thể, theo ước tính trung bình có 2 loại đậu phộng được ưa chuộng nhiều nhất, hãy cùng phân tích calo của đậu phộng luộc và đậu phộng rang trên thị trường hiện nay:
Sau khi luộc chín, 100g đậu phộng sẽ có mức calo rơi vào khoảng 470 - 550 calo. Đây là cách chế biến nhằm giảm thiểu lượng calo trong thực phẩm này và khi luộc nước sẽ đi vào làm tăng khối lượng của hạt. Điều này sẽ làm giảm phần trăm các chất dinh dưỡng trong đậu.
Thông thường, mỗi người chỉ tiêu thụ tầm 20 - 30g đậu phộng, vì vậy lượng calo nạp vào cơ thể không đáng kể nên mọi người không cần lo lắng về việc tăng cân.
Ăn đậu phộng luộc có thể giúp bạn cải thiện tình trạng cân nặng
Đậu phộng rang là loại hạt có lượng calo cao nhất trong tất cả các loại đậu phộng được chế biến. Nếu bạn dùng dầu có nguồn có nguồn gốc từ động vật để rang, mức calo sẽ tăng lên hơn 900 calo trên 100 gam đậu phộng. Ngoài ra, nếu bạn rang không dầu, 100g đậu sẽ dao động trong khoảng tầm 650 - 750 calo.
Xem thêm:
Đậu phộng rang là thực phẩm hỗ trợ giảm cân và duy trì cân nặng hiệu quả, mặc dù có chứa lượng chất béo và năng lượng khá cao. Ngoài ra, axit folic và các loại axit không bão hòa trong đậu phộng giúp bạn giảm lượng cholesterol trong máu. Và cellulose sẽ hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, đường ruột tăng cường việc trao đổi chất và tiêu hao năng lượng thừa của cơ thể.
Chính vì thế sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn và không ăn nhiều vào bữa chính. Bạn chỉ cần ăn với lượng đều đặn, vừa phải để không gây tăng cân mà còn hỗ trợ giảm cân rất tốt. Điều này đã được nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra những người ăn đậu phộng thường xuyên sẽ có chỉ số BMI cơ thể thấp hơn.
Chế biến đậu phộng thành nhiều món ngon phù hợp với chế độ dinh dưỡng
Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, thời gian thích hợp nhất để ăn đậu phộng là vào bữa sáng, mà trước khi ăn sáng sẽ tốt nhất bởi sẽ giúp bạn no khoảng 80% và kiểm soát được cơn thèm ăn. Bên cạnh đó, việc ăn đậu phộng sáng sớm còn giúp ổn định đường huyết, giảm xác xuất ung thư trực tràng và tốt cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, bạn không nên ăn đậu phộng vào buổi tối bởi hàm lượng chất béo cao dễ khiến cơ thể bị khó tiêu.
Kẹo kéo đậu phộng
Đây là món ăn tuổi thơ của rất nhiều thế hệ bởi kẹo dẻo thơm, lớp vỏ giòn tan, đậu phộng béo ngậy sẽ khiến bạn muốn thưởng thức ngay lập tức. Phần vỏ bên ngoài kẹo có màu trắng sữa vô cùng đẹp mắt và bạn có thể cho vào túi để dành ăn dần.
Sữa đậu phộng
Sữa đậu phộng là thức uống đơn giản có thể làm tại nhà đảm bảo vệ sinh mà còn cực kỳ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Bạn có thể cảm nhận mùi thơm của đậu phộng kết hợp với độ béo của sữa khi thưởng thức nhưng không bị ngấy, rất thích hợp cho những ngày hè nóng bức.
Đậu phộng cháy tỏi
Đậu phộng cháy tỏi thơm giòn là món thường xuất hiện trên các bàn nhau và đặc biệt rất hao cơm. Bởi hương vị mặn ngọt đậm vị bên ngoài cùng tỏi phi thơm giòn và sự cay nồng của ớt, tất cả tạo nên món ăn tuyệt vời, thích hợp cho những buổi chiều buồn miệng.
Đậu phộng rang tỏi ớt nhâm nhi cả ngày không chán
Đậu phộng dù có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần phải lưu ý một vài điểm sau đây:
Tuyệt đối không dùng đậu phộng cho người nào bị dị ứng với thực phẩm này.
Nên hạn chế ăn nếu bạn thường xuyên bị đau dạ dày hoặc hệ tiêu hóa kém sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy.
Không được ăn đậu phộng đã bị hỏng, mốc bởi sẽ chứa nhiều chất gây ung thư và ngộ độc.
Chỉ nên ăn tối đa mỗi ngày 30g đậu phộng.
Bài viết trên đây của Life Space đã giải đáp cho bạn những câu hỏi về hàm lượng calo và dinh dưỡng có trong hạt đậu phộng, cũng như cách chế biến món ăn thơm ngon hỗ trợ giảm cân. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn bổ sung vào thực đơn ăn uống đúng cách kết hợp với thể dục thể thao để giảm cân hiệu quả và chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.