Khoai mì là một loại thực vật phổ biến trên khắp thế giới, không chỉ ngon miệng mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Nhiều người cho rằng khoai mì là nguồn cung cấp calo cao và gây tăng cân nếu ăn thường xuyên. Vậy khoai mì chứa bao nhiêu calo? Và làm thế nào để sử dụng khoai mì một cách hợp lý để không gây tăng cân? Hãy cùng Life Space tìm hiểu qua bài viết sau.
Khoai mì là củ dễ trồng và dễ chế biến nên rất được nhiều người ưa chuộng
Trước khi bàn về hàm lượng calo của khoai mì, cần tìm hiểu các lợi ích mà loại củ này mang lại cho sức khỏe. Đáng chú ý là khoai mì không chỉ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, mà còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích của khoai mì mà bạn có thể chưa biết:
Giảm cân: Khoai mì là một nguồn cung cấp chất xơ giàu có và thấp calo, ăn khoai mì sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó hạn chế việc ăn vặt, giúp giảm cân hiệu quả.
Giảm đau đầu: Hàm lượng vitamin B2 và Riboflavin trong khoai mì giúp giảm đau đầu và đau nửa đầu hiệu quả.
Giảm tiêu chảy: Chất xơ và các chất chống oxy hóa trong khoai mì có thể giúp ngăn ngừa các vi khuẩn gây ra chứng tiêu chảy.
Cải thiện thị lực: Khoai mì cung cấp cho cơ thể vitamin A và các khoáng chất cần thiết giúp cải thiện thị lực và bảo vệ mắt khỏi các bệnh lý.
Giảm huyết áp: Nhiều chất có trong khoai mì giúp kiểm soát huyết áp và ổn định tình trạng thần kinh.
Tăng cường xương: Trong khoai mì chứa nhiều canxi và vitamin, giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe xương.
Tẩy giun sán: Một lợi ích ít người biết đến, khoai mì có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hoá, giảm tình trạng quấy phá do giun sán.
Khoai mì có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
Khoai mì là một loại củ giàu carbohydrate, đồng thời cũng cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ dồi dào, các khoáng chất và các loại vitamin khác. Dưới đây là các chất dinh dưỡng quan trọng mà khoai mì cung cấp:
Carbohydrate
Chất xơ
Vitamin B1
Vitamin B3
Vitamin C
Photpho
Canxi
Vitamin B2
Sắt
Bên cạnh cách chất dinh dưỡng khác, khoai mì có chứa một lượng calo nhất định. Trong 100g khoai mì, chúng ta có thể tìm thấy 112 calo, đây là lượng calo khá cao so với các loại rau củ khác như khoai lang hoặc củ cải đường. Ví dụ, 100g khoai lang chỉ cung cấp 76 calo và 100g củ cải đường chỉ cung cấp 44 calo.
Khoai mì chứa khoảng 112 calo trong mỗi 100g
Ở những quốc gia đang phát triển hoặc nghèo, khoai mì trở thành một nguồn thực phẩm quan trọng, giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho những người dân nơi đó. Tuy nhiên, lượng calo cao trong củ khoai mì có thể gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe nếu ăn quá nhiều và thường xuyên.
Nếu ăn quá nhiều khoai mì, đặc biệt là khi kết hợp với một chế độ ăn uống không cân đối, có thể dẫn đến tăng cân và béo phì, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường và bệnh xương khớp. Do đó, hãy ăn khoai mì với một lượng vừa phải và chia thành các khẩu phần phù hợp. Một khẩu phần khoai mì được khuyến khích chỉ nên ở mức 73-113g.
Xem thêm:
Khoai mì hầu như chỉ chứa tinh bột, chất đạm, và một số vitamin như A và C, trong khi lượng calo lại rất ít. Vì vậy, khoai mì là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho những người muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng hiện tại của mình.
Lượng khoáng chất và chất xơ trong khoai mì làm tăng cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bởi vì cảm giác no lâu hơn, bạn sẽ ăn ít hơn và không cảm thấy đói quá sớm, giúp bạn kiểm soát được lượng calo tiêu thụ hằng ngày.
Ngoài ra, khoai mì chứa lượng carbohydrate dồi dào, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy mỡ thừa. Điều này giúp tăng khả năng tiêu thụ calo và giảm cân một cách hiệu quả hơn.
Khoai mì là một nguồn dinh dưỡng tốt cho bữa sáng hoặc bữa phụ. Tuy nhiên, nên giới hạn số lượng khoai mì ăn mỗi lần khoảng 200g để tránh quá nạp calo.
Để tối ưu hóa lợi ích dinh dưỡng, nên sử dụng khoai mì thay cho cơm trắng trong bữa ăn nhưng vẫn bổ sung các thực phẩm khác cho đầy đủ dinh dưỡng.
Ngoài ra, khoai mì nên được chế biến bằng cách luộc, hấp, nướng để hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể.
Nên ăn khoai mì chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng để giảm cân hiệu quả
Tuy nhiên, cũng cần tránh ăn khoai mì thay cho bữa ăn chính hoặc kết hợp với các loại đường, sữa như xôi khoai mì, chè khoai mì và các món chế biến từ khoai mì chứa nhiều calo.
Hơn nữa, nên tránh ăn khoai mì vào bữa tối và khi đói để tránh tác động xấu đến sức khỏe.
Khoai mì nên được ăn kèm với đường hoặc mật ong để giúp trung hòa độc tố.
Hạn chế việc dùng khoai mì với các chất ngọt khác như đường, mật ong
Đặc biệt, khoai mì ngọt nên được chế biến ngay sau khi thu hoạch để giảm thiểu quá trình oxy hóa.
Tuy nhiên, cần tránh ăn củ khoai mì có những đốm xanh do nguy cơ nhiễm độc tố rất cao.
Khi sử dụng bột khoai mì, nên pha với nước đun sôi kỹ và thay nước 2-3 lần để loại bỏ chất độc. Nếu không, chất độc trong bột khoai mì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tóm lại, nếu chế biến đúng cách và kết hợp thích hợp, khoai mì sẽ trở thành một nguồn cung cấp dinh dưỡng hữu ích cho chế độ ăn uống của bạn. Hy vọng qua bài viết trên, Life Space đã giúp bạn biết thêm về lượng calo trong khoai mì cũng như những lưu ý khi ăn khoai mì. Từ đó, bạn có thể dùng khoai mì một cách thông minh, để tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.