Xôi gấc là một món ăn nổi tiếng từ lâu. Xôi gấc không chỉ được biết đến là món ăn dân dã mà còn có nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, xôi gấc bao nhiêu calo là thắc mắc của nhiều người. Và món ăn này có phù hợp với những người giảm cân hay không? Hãy cùng nghiên cứu nhé.
Xôi gấc là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Thành phần của món này là gồm có gạo nếp được chế biến theo phương pháp nấu xôi bình thường. Trong quá trình hấp sẽ bổ sung thêm các hạt gấc để xôi có màu đỏ và vị ngọt tự nhiên. Xôi rất được đánh giá là thơm ngon hơn các loại xôi thông thường.
Xôi gấc là món ăn giàu calo
Trong gấc có nhiều chất lycopen, β-caroten, các vitamin C, vitamin E cùng các axit béo thiết yếu, cryptoxanthin và khoáng chất. Trong hạt gấc có chứa các thành phần gồm có 55% lipid, 16,6% chất đạm hay protein, cùng các chất như tanin, xenluloza, nước, chất vô cơ, đường và chất khoảng. Còn trong gạo nếp để nấu xôi thì 100g sẽ có 8,2g chất đạm, 74,9g tinh bột, 32mg canxi, 282mg kali, 1,2g sắt, 1,5g chất béo cùng các vitamin và khoáng chất khác.
Xem thêm:
Xôi gấc là một trong những thực phẩm rất tốt cho mắt nhờ vào thành phần chứa nhiều beta carotene chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt có khả năng điều tiết tốt hơn, bảo vệ điểm vàng và ngăn ngừa các yếu tố gây hại cho mắt từ bên ngoài. Đồng thời cải thiện được tình trạng mỏi mắt và mờ mắt.
Xôi gấc có công dụng cải thiện chức năng và hoạt động của hệ tiêu hóa tăng cường hệ thực quản cũng như điều trị táo bón hiệu quả. Vì vậy, những người bị bệnh nhuận tràng yếu thường được khuyến khích ăn xôi gấc nhiều.
Xôi gấc có nhiều công dụng cho sức khỏe
Xôi gấc sẽ có công dụng tốt trong việc bảo vệ thành mạch máu thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và giảm lượng cholesterol trong máu bên bảo vệ tốt tim mạch.
Sức đề kháng được tăng cường một cách hiệu quả nhờ thành phần curcumin và beta carotene dồi dào trong xôi gấc.
Xôi gấc là một trong những nguồn cung cấp lycopene cho cơ thể, chất này giúp ức chế các tế bào xấu, làm vô hiệu hóa chất gây ung thư.
Xôi gấc có nhiều dinh dưỡng và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn xôi gấc có làm cho bạn béo hay không? Để hiểu về vấn đề này trước tiên chúng ta cùng nhìn lại nguyên liệu cũng như hàm lượng calo mà món xôi gấc mang lại. Trong thành phần của xôi gấc nguyên liệu chính là gạo nếp cùng đậu xanh, được, muối. Cho nên lượng calo của xôi gấc cung cấp trong khoảng 100 gam là từ 350 đến 400 calo. Đây là một hàm lượng khá cao. Nhiều nghiên cứu cho thấy trong xôi gấc có chứa hàm lượng calo cao nên dễ gây béo phì.
Ăn nhiều xôi gấc dễ gây béo phì
Nếu món này có kết hợp với dầu mỡ, đường, sữa dừa thì lượng calo sẽ còn tăng lên. Do đó, bạn cũng không nên ăn xôi gấc quả thường xuyên sẽ khiến dư thừa calo và tích tụ thành mỡ. Nhiều trường hợp còn bị ngộ độc xôi gấc khi ăn quá nhiều. Chính vì thế, nếu trong quá trình giảm cân thì bạn nên cân nhắc khi bổ sung món ăn này vào thực đơn.
Để có thể ăn xôi gấc nhưng không đi béo phì thì bạn có thể áp dụng các bí quyết sau:
Ăn với lượng ít: Bạn chỉ nên ăn xôi gấc mỗi tuần từ 1 đến 2 lần và mỗi lần không quá 100 gam để tránh thì tăng cân không thể kiểm soát.
Thời gian ăn phải hợp lý: Bạn không nên ăn xôi gấc hay những thực phẩm chứa quá nhiều calo vào buổi tối vì khi đó khả năng tích tụ mỡ thừa rất cao. Theo các chuyên gia thì bạn nên ăn xôi gấc vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể sử dụng hết năng lượng cho các hoạt động trong ngày.
Kết hợp với các loại thực phẩm khác: Nên kết hợp ăn xôi gấc với rau củ quả để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó bạn có thể bổ sung thêm các loại nước ép hoa quả để tiêu hóa tốt hơn và tăng cường đào thải mỡ thừa.
Tập thể dục: Bạn cần tập thể dục thường xuyên tập thể dục là biện pháp tiêu hao năng lượng và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn bạn không cần phải tập quá nhiều nên nhưng nên lựa một bộ môn thể thao phù hợp và tập với cường độ thường xuyên.
Ăn xôi gấc đúng cách để không bị tăng cân
Bài viết trên đây của Life Space đã trả lời cho bạn câu hỏi xôi gấc bao nhiêu calo cũng như giải đáp về những giá trị dinh dưỡng của xôi gấc. Hy vọng bạn sẽ ứng dụng những kiến thức này vào bữa ăn gia đình mình nhé.