Bánh da lợn là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam. Loại bánh này phổ biến ở vùng Tây Nam Bộ và là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người. Thế nhưng để đảm bảo giữ được cân nặng mong muốn, mọi người nên quan tâm đến lượng calo có trong bánh da lợn.
Vậy bánh da lợn bao nhiêu calo? Chúng ta nên ăn bánh với khẩu phần như thế nào để giữ được cân nặng? Life-Space sẽ giải đáp qua bài viết sau.
Tùy theo mỗi vùng miền mà nguyên liệu làm bánh da lợn sẽ khác nhau và có hương vị riêng đặc trưng. Nhưng nhìn chung món bánh này sẽ có những thành phần cơ bản như: Đậu xanh bỏ vỏ, bột năng, bột gạo tẻ, lá dứa, nước cốt dừa và đường phèn.
Cách chế biến bánh da lợn cũng không quá phức tạp. Dưới đây là phần nguyên liệu tham khảo và các bước làm bánh da lợn mà Life-Space gợi ý cho bạn:
Chuẩn bị nguyên liệu:
100g bột gạo
300g bột năng
300g đường
150ml nước
1/4 muỗng cà phê muối
600ml nước cốt dừa
100g đậu xanh tươi (hoặc đậu xanh đã luộc chín)
50g dừa tươi hoặc dừa khô (tùy ý)
Hạt mè rang (tùy ý)
Để làm món da lợn đúng vị, bạn cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu như bột gạo, nước cốt dừa, đậu xanh tươi,...
Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch lá dứa và cắt khúc, sau đó xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt qua rây.
Đậu xanh ngâm nước đến khi mềm. Cho đậu xanh đã mềm vào nước đun sôi đến khi đậu chín.
Pha nước lọc với nước cốt dừa để lấy được nước cốt dừa loãng.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cho bột gạo, bột năng, đường và một chút muối vào tô lớn và trộn đều.
Bước 2: Cho nước cốt dừa loãng vào hỗn hợp bột và trộn đều, sau đó chia bột làm hai phần. Một phần bạn trộn với nước lá dứa, phần còn lại xay cùng đậu xanh đã hấp chín mềm.
Bước 3: Chuẩn bị nồi có khuôn đã phết một lớp dầu ăn để hấp bánh. Bạn đổ một lớp bột lá dứa, bọc vải lại và đậy nắp hấp đến khi phần bánh chuyển màu trong thì cho tiếp phần bột đậu xanh lên. Chờ bánh chín thì tắt bếp, cắt bánh ra thành từng miếng vừa ăn hoặc có thể cuộn tròn để dùng.
Nếu bạn đang theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh thì nên quan tâm đến lượng calo có trong các món ăn, trong đó có cả món bánh da lợn. Vì khi nắm được các chỉ số calo, bạn sẽ điều chỉnh khẩu phần ăn dễ dàng và hợp lý hơn.
Miếng bánh da lợn có kích thước 50-60g sẽ cung cấp khoảng 130-180 calo.
Số calo trong bánh da lợn phụ thuộc vào kích thước của miếng bánh và cách chế biến của các vùng miền. Thông thường, một miếng bánh da lợn kích thước trung bình (khoảng 50-60g) chứa khoảng 130-180 calo. Tuy nhiên, khi thêm đường, dừa, đậu xanh hay mè rang vào, số calo của bánh da lợn sẽ tăng lên tương ứng.
Xem thêm:
Như Life Space vừa đưa thông tin trên, bánh da lợn là món ăn có chứa nhiều đường và calo cao. Do đó việc ăn quá nhiều hoặc thường xuyên sẽ dẫn đến tích tụ lượng calo dư thừa trong cơ thể, gây tăng cân.
Nếu bạn ăn không ăn số lượng và tần suất cao thì cơ thể sẽ không gặp tình trạng dư thừa calo
Bánh da lợn chỉ là món ăn vặt, hay còn được xem là bữa phụ trong ngày, vì thế bạn có thể ăn từ 1-2 miếng và dùng khoảng 1-2 lần trong tuần để tránh làm tăng cân. Bạn cũng lưu ý rằng nếu ăn bánh da lợn vào buổi tối sẽ làm tích trữ mỡ thừa, từ đó dẫn đến tình trạng tăng cân.
Nếu ăn bánh da lợn với số lượng và tần suất hợp lý, món ăn này sẽ không gây tăng cân. Để giữ cân nặng khi ăn bánh da lợn, bạn có thể ăn uống dựa trên các lưu ý sau:
Ưu tiên ăn bánh da lợn tự làm tại nhà vì bạn có thể kiểm soát được lượng đường và các thành phần khác.
Giảm lượng bánh da lợn tiêu thụ bằng cách ăn từ từ và nhai kỹ. Nếu bạn ăn quá nhanh hoặc quá nhiều sẽ dễ dẫn đến việc tiêu thụ quá lượng calo cần thiết cho cơ thể.
Không ăn bánh da lợn quá thường xuyên, tối đa là 1-2 lần/tuần và ăn với số lượng hợp lý. Bạn nên tăng cường thực đơn các món ăn khác như rau, củ, quả, thịt gia cầm, hải sản, đậu hũ, sữa chua để cân bằng dinh dưỡng và đảm bảo lượng calo tiêu thụ hợp lý.
Nếu bạn thích và ăn nhiều bánh da lợn thì nên kết hợp tập thể dục để không gặp tiêu hao phần nào năng lượng
Kết hợp ăn bánh da lợn với các hoạt động thể chất để đốt cháy calo, giảm nguy cơ tăng cân. Bạn có thể tập yoga, đi bộ, chạy bộ, đạp xe hoặc tập thể dục định kỳ để duy trì cân nặng và sức khỏe.
Tránh ăn bánh da lợn quá trễ vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ, vì lượng calo trong bánh có thể tích tụ trong cơ thể khi bạn ít vận động trong thời gian dài.
Tuyệt đối không sử dụng bánh da lợn không rõ nguồn gốc và chất lượng, vì nó có thể không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.
Hy vọng qua những chia sẻ trên của Life Space, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi bánh da lợn có bao nhiêu calo và nắm bắt được những thông tin bổ ích liên quan.