Bánh tiêu là một món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, bánh tiêu chiên nhiều dầu mỡ khiến nhiều người, đặc biệt là những ai đang theo chế độ ăn uống giảm cân lo lắng nhiều calo, gây ra béo phì. Vậy bánh tiêu bao nhiêu calo? Ăn bao nhiêu bánh tiêu để không bị mập? Life-Space sẽ giải đáp những thắc mắc trên ngay trong bài viết dưới đây.
Các nguyên liệu chính để làm ra bánh tiêu gồm có bột mì đa dụng, đường tinh luyện, mè (vừng), men nở và được chiên bằng dầu ăn nên một cái bánh tiêu chiên sẽ có hàm lượng calo khá cao, khoảng 132 calo cho một chiếc bánh cỡ trung (tương đương nặng khoảng 50 gam).
Bên cạnh đó, các loại bánh tiêu được làm từ nhiều loại hương vị khác nhau như lá dứa, nếp, đậu xanh,... sẽ có hàm lượng calo khác nhau. Lượng calo của một cái bánh tiêu kích cỡ trung bình (đường kính khoảng 3/4 gang tay) cụ thể như sau:
Bánh tiêu lá dứa: 155 calo
Bánh tiêu nhân xôi: 413 calo
Bánh tiêu nhân phô mai: 312 calo
Bánh tiêu sầu riêng: 417 calo
Bánh tiêu đậu xanh: 210 calo
Hàm lượng calo của các loại bánh tiêu sẽ dao động khoảng từ 132 calo đến 418 calo.
1 cái bánh tiêu chứa khoảng 132 calo
Xem thêm:
Bánh tiêu được làm từ bột mì, đường, vừng/mè,... Ngoài ra, để tăng thêm hương vị và tạo sự đa dạng cho món ăn này, có thể kết hợp các nguyên liệu khác như lá dứa, xôi, đậu xanh hoặc sầu riêng,...
Các thành phần nguyên liệu cơ bản để làm ra bánh tiêu gồm có:
500 gam bột mì đa dụng
150 gam mè/vừng trắng
220 ml nước ấm (khoảng 30 độ)
7 gam men nở
100 gam đường tinh luyện
Một ít muối
Dầu ăn
Mỗi loại bánh tiêu có hương vị khác nhau sẽ có hàm lượng calo khác nhau
Bánh tiêu có gây ra tình trạng tăng cân hay không sẽ phụ thuộc số lượng bánh mà bạn tiêu thụ. Một người trưởng thành cần khoảng 1600 - 2000 calo mỗi ngày để duy trì hoạt động, tương đương khoảng 667 calo/bữa ăn. Trong khi đó, ăn một cái bánh tiêu chỉ tiêu thụ khoảng 132 - 418 calo nên sẽ không làm bạn tăng cân.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn bánh tiêu sau bữa ăn chính hoặc ăn với số lượng nhiều hoặc ăn nhiều lần trong ngày thì có thể gặp vấn đề cân nặng về lâu dài. Vậy nên, cần kiểm soát lượng calo nạp trong ngày để hạn chế ăn quá nhiều bánh tiêu, dẫn đến dư thừa calo và gây béo phì cho cơ thể.
Bánh tiêu không gây tăng cân nếu ăn với một lượng hợp lý
Khi ăn bánh tiêu, lượng tinh bột nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường gây tăng cân. Bên cạnh đó, bánh tiêu được chiên qua dầu mỡ và thấm hút khá nhiều các chất béo có nguy cơ làm tăng hàm lượng cholesterol, gây tác động tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tim mạch và tiêu hóa.
Ngoài ra, ăn bánh tiêu được chiên trong dầu cũ, dầu để lại qua đêm hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe về dài lâu
Nếu bạn muốn ăn bánh tiêu mà vẫn kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể cũng như đảm bảo vấn đề vệ sinh, an toàn thì có thể tự làm theo công thức bánh tiêu ít calo đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà.
Dưới đây là thành phần các nguyên liệu đối với khẩu phần ăn dành cho 5 người:
255 gam bột mì đa dụng
10 gam mè/vừng trắng
40 gam đường cát
300 ml dầu ăn
1/5 muỗng cà phê muối
Không cần sử dụng men nở đối với công thức này
Bước 1: Trộn bột mì
Cho toàn bộ các nguyên liệu bột mì, đường cát và muối theo lượng như trên vào một tô lớn và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Sau đó, cho từ từ 170ml nước ấm vào tô và trộn đều tay để bột không bị nhão.
Bước 2: Nhào bột mì
Sau khi đã trộn bột xong, dùng tay nhồi bột thật kỹ cho đến khi toàn bộ bột tạo thành một khối dẻo và mềm mịn. Khi đó, để bột nghỉ khoảng 30 phút - 1 tiếng nhằm lên men tự nhiên.
Bước 3: Tạo hình cho bánh
Sau thời gian ủ bột, cần chuẩn bị một tấm thớt hoặc dụng cụ nhồi bột đã trải sẵn một lớp bột mì đa dạng. Sau đó, tiếp tục nhồi bột cho đến khi bột không còn dính vào tay, bột đạt đúng độ chuẩn là phải có độ ẩm vừa phải nhưng bề mặt không quá khô.
Sử dụng dụng cụ cắt để chia bột thành tám phần bằng nhau. Vo tròn thành các khối bột nhỏ và lăn đều các khối bột vào mè/vừng để bám trên bề mặt. Sau đó, dùng thanh lăn hoặc tay để cán các khối bột thành hình tròn mỏng.
Bước 4: Chiên bánh
Cho 300ml dầu ăn vào trong chảo lớn với lửa to và đợi cho đến khi dầu sôi. Khi dầu đã đủ độ nóng, hạ nhỏ lửa và cho bột vào chiên, đồng thời dùng đũa khuấy nhẹ và xoay tròn bánh để bột được nở đều. Khi bánh nổi lên, tiếp tục trở mặt bánh sang bên còn lại cho đến khi cả hai mặt vàng đều. Thực hiện tương tự với những phần bánh còn lại.
Làm bánh tiêu ngay tại nhà đơn giản, nhanh chóng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe
Qua bài viết trên, Life Space đã giải đáp thắc mắc về hàm lượng calo có trong bánh tiêu. Đây là một món ăn ngon và hấp dẫn nhưng mong rằng bạn sẽ kiểm soát lượng tiêu thụ hợp lý để tránh bị tăng cân cũng như ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bản thân.