Cà chua mặc dù là một loại trái cây, tuy nhiên lại được sử dụng thường xuyên như một loại rau, đây cũng chính là loại thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn của hầu hết các gia đình. Đồng thời, thực phẩm này cũng rất giàu chất chống oxy hóa lycopene và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cà chua có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như: nước sốt cà chua, sinh tố cà chua, nguyên liệu để chế biến các món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, một câu hỏi mà nhiều chị em phụ nữ rất quan tâm chính là cà chua bao nhiêu calo? Hoặc ăn cà chua nhiều có tốt không? Vậy thì trong bài viết dưới đây, Life Space sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.
Cà chua là loại quả chứa ít hàm lượng calo nhưng lại cung cấp rất nhiều thành phần dinh dưỡng cho cơ thể con người. Mỗi một quả quả chua nhỏ 100 gram có chứa khoảng 18 calo và 95% hàm lượng nước cùng các chất dinh dưỡng. Các chất chống oxy hóa, vitamin, carbs và các khoáng chất vốn có trong cà chua đem lại rất nhiều lợi ích cho con người.
Các chất dinh dưỡng nổi bật có trong mỗi quả cà chua như:
Carbs: 3.9 gram
Chất xơ: 1.2 gram
Chất béo: 0.2 gram
Chất đạm: 0.9 gram
Đường: 2.6 gram
Với lượng calo có trong mỗi quả cà chua như trên thì đây là loại quả khá ít calo. Vì vậy, nếu bạn ăn nhiều cà chua hàng ngày cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cân nặng.
Cà chua chứa rất ít calo.
Xem thêm:
Cà chua bi thường được sử dụng thường xuyên trong những bữa ăn, đặc biệt là trong các món Salad vừa ngon, vừa đẹp mắt. Tuy nhiên, câu hỏi mà mọi người luôn thắc mắc đó là cà chua bi chứa bao nhiêu calo? Câu trả lời là cà chua bi chứa không nhiều calo, nhưng lại nhiều calo hơn so với cà chua thường. Trong mỗi 100 gram cà chua bi có chứa 22 calo, tương đương với lượng calo tiêu hao trong 4 phút đi bộ. Như vậy, đây là loại thực phẩm rất phù hợp đối với người đang ăn kiêng, giảm cân.
Cà chua bi thường được sử dụng trong các món Salad.
Cà chua chứa rất ít calo xong lại đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng bởi các thành phần có trong mỗi quả cà chua. Một số những thành phần đem lại lợi ích có trong cà chua có thể kể đến như:
Carbs: Đường có hàm lượng rất lớn, chiếm đến gần 70% lượng carbs có trong cà chua. Thành phần đường trong cà chua thường tồn tại dưới hai dạng fructose và glucose. Trong mỗi quả cà chua 100 gram thì lượng carbs chiếm khoảng 4%.
Chất xơ: Cà chua là loại thực phẩm cung cấp dồi dào chất xơ. Cứ mỗi quả cà chua trung bình nặng 100 gram có chứa đến 1,5 gram chất xơ. Trong đó, chủ yếu là chất xơ không hòa tan thường ở dạng hemicellulose, cellulose và lignin, chiếm đến khoảng 87% tổng hàm lượng chất xơ có trong cà chua.
Chất béo: Cà chua được xếp vào loại thực phẩm rau củ nên hàm lượng chất béo vô cùng ít và gần như là không có.
Vitamin và các khoáng chất: Trong cà chua có rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể như:
Vitamin K1: đây là loại vitamin giúp xương chắc khoẻ hơn và đồng thời cũng có vai trò rất quan trọng trong quá trình đông máu.
Vitamin C: đem lại tác dụng chống oxy hóa hiệu quả. Cứ mỗi quả cà chua có kích thước trung bình khoảng 100 gram thì đáp ứng được 28% RDI (lượng vitamin được thu nạp mỗi ngày có thể tham khảo).
Vitamin B9: tham gia quá trình hoạt động của tế bào và sự phát triển của mô.
Kali: đem lại hiệu quả cao trong kiểm soát huyết áp, phòng ngừa bệnh tim mạch.
Các hợp chất thực vật khác: Ngoài các chất dinh dưỡng cơ bản trên, cà chua còn chứa các hợp chất có lợi cho sức khoẻ khác, đặc biệt là ba chất sau:
Lycopene: đây là hợp chất được nghiên cứu rộng rãi bởi các nhà khoa học, là thành phần tạo nên sắc tố đỏ cho quả cà chua, có đặc tính chống oxy hóa cao và rất tốt cho sức khỏe.
Axit chlorogenic: đây là chất có tác dụng chống oxy hóa, kiểm soát chứng cao huyết áp, giúp giảm cân và ổn định lượng đường trong máu.
Naringenin: đây là hợp chất thuộc nhóm flavonoid, chủ yếu có lớp vỏ cà chua và có tác dụng giảm viêm, phòng ngừa một số loại bệnh.
Beta carotene: đây hợp chất tạo nên màu cam hoặc màu vàng ở cà chua và sẽ được chuyển hóa thành vitamin A sau khi thu nạp vào cơ thể bạn.
Cà chua chứa rất ít calo nhưng lại chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi.
Cà chua là loại thực phẩm rất tốt vì không chỉ chứa ít calo mà còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Vậy cụ thể, cà chua đem lại những lợi ích nào cho sức khỏe con người?
Bản chất của bệnh ung thư là do sự phát triển của các tế bào bất thường, chúng xâm lấn và lan rộng khắp các bộ phận của cơ thể.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nhờ lượng hợp chất lycopene cao có trong cà chua đã giúp giảm tỷ lệ ung thư dạ dày, phổi hoặc tuyến tiền liệt. Ngoài ra, khi nghiên cứu trên cơ thể phụ nữ, các nhà khoa học đã rút ra kết luận rằng: nồng độ carotenoid cao trong cà chua cũng có khả năng ngăn ngừa ung thư vú rất tốt.
Có nhiều thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng: ăn nhiều cà chua sẽ làm cho nồng độ beta-carotene và lycopene trong máu tăng lên. Điều này giúp hạn chế được những cơn đau tim hoặc đột quỵ.
Bên cạnh đó, việc thường xuyên bổ sung cà chua có chứa nhiều hợp chất lycopene cũng có khả năng làm giảm cholesterol LDL xấu. Từ đó đem lại hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim.
Ngoài ra, cà chua cũng có tác dụng chống lại chứng viêm và các dấu hiệu của stress oxy hóa. Điều này đem lại hiệu quả trong việc bảo vệ lớp bên trong của mạch máu, giảm thiểu nguy cơ đông máu.
Cà chua mang lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch.
Ăn cà chua có tác dụng hydrat hóa và hỗ trợ nhu động ruột rất tốt bởi đây là loại thực phẩm chứa nhiều nước và chất xơ. Bên cạnh đó, cũng bởi giàu chất xơ mà cà chua còn có tác dụng giảm tối đa tình trạng táo bón. Vì vậy, cà chua còn được nhiều người gọi với tên “ trái cây nhuận tràng”.
Với thành phần dinh dưỡng rất giàu lycopene, beta-carotene và lutein, cà chua đem lại tác dụng hiệu quả trong chống oxy hóa và có khả năng bảo vệ đôi mắt. Ăn cà chua thường xuyên có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Với bảng thành phần giàu lycopene và các hợp chất thực vật khác, ăn nhiều cà chua có tác dụng bảo vệ da khỏi cháy nắng, tránh ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời, cải thiện tình trạng khô da, săn chắc da và nhiều lợi ích khác cho làn da.
Cà chua rất tốt đối với làn da của mọi người.
Trung bình trong một quả cà chua có kích thước vừa phải( 100 gram) chỉ chưa khoảng 18 calo. Vì vậy, ăn cà chua không gây béo cho cơ thể mà ngược lại đối với những người muốn giảm cân thì nên thêm cà chua và thực đơn hàng ngày. Ngoài ra, cà chua là thực phẩm chứa nhiều nước và chất xơ, vì vậy khi ăn cà chua bạn sẽ cảm thấy no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn.
Cà chua không chứa cholesterol, chứa rất ít chất béo, vì vậy rất phù hợp để sử dụng trong quá trình giảm cân. Bên cạnh đó, cà chua có chứa hàm lượng chất xơ cao đem lại tác dụng hấp thụ mỡ thừa có trong ruột. Do đó, ăn cà chua không gây béo mà lại rất tốt cho việc giảm cân. Bạn có thể sử dụng cà chua để ăn sống hoặc kết hợp cùng một số loại thực phẩm khác để tăng sự hấp dẫn cho món ăn.
Cà chua không chứa cholesterol rất tốt cho sức khoẻ và chứa ít calo nên đây là loại thực phẩm rất phù hợp để sử dụng trong quá trình giảm cân. Dưới đây là một số cách ăn cà chua mà bạn có thể áp dụng trong thực đơn giảm cân:
Sinh tố cà chua: Bạn chỉ cần rửa cà chua thật sạch, bỏ phần ruột có chứa hạt và cho vào máy xay để xay nhuyễn. Bạn cũng có thể kết hợp cà chua cùng với một số loại củ quả khác như dứa, chuối, cà rốt… để đem lại hiệu quả tốt hơn hoặc vị thơm ngon hơn. Với cách làm này, bạn chỉ cần uống 1 ly sinh tố trước bữa ăn khoảng 20 phút vào mỗi buổi để giúp bạn có cảm giác nhanh no hơn, đem lại hiệu quả giảm cân nhưng vẫn hấp thụ tối đa được các chất dinh dưỡng.
Ăn cà chua sống: Đối với cách ăn này, bạn nên chọn cà chua bi hoặc cà chua hữu cơ để sử dụng. Bạn chỉ cần rửa sạch và ăn 2 quả/ngày đối với cà chua hữu cơ có kích thước trung bình, 17 quả/ ngày đối với cà chua bi để có đủ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp cà chua với một số loại thực phẩm khác như rau xanh, ức gà, thịt nạc,... để làm cho món ăn hấp dẫn hơn.
Salad cà chua: Khi làm salad, bạn nên chọn cà chua bi để làm vì trông món ăn sẽ đẹp mắt hơn và dễ ăn hơn. Với món ăn này, bạn có thể kết hợp với một loại sốt như sốt bơ đậu phộng, sốt bơ dầu giấm,...để tăng hương vị, dễ ăn hơn.
Sinh tố cà chua
Mặc dù cà chua không chứa các chất béo xấu và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ, tuy nhiên khi ăn cà chua bạn vẫn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:
Không ăn cà chua khi đói: Cà chua chứa rất nhiều axit, chất nhựa quả và một số thành phần dễ hòa tan nên nếu bạn ăn cà chua khi đói, các thành phần của cà chua có thể sẽ phản ứng với axit trong dạ dày gây cảm giác khó chịu, nôn mửa, ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.
Tránh ăn cà chua khi dùng thuốc chống đông máu: Hàm lượng vitamin K trong cà chua có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc chống đông máu, hoặc nặng hơn có thể là gây ra các tác dụng phụ của loại thuốc này.
Không ăn kèm cà chua với dưa leo: Enzyme catabolic có trong dưa leo sẽ phân huỷ vitamin C có trong cà chua. Như vậy ăn cà chua sẽ không có tác dụng gì. .
Không chế biến cà chua bằng chảo nhôm, gang: Trong cà chua có chứa một lượng axit nhất định, vì vậy khi nấu bằng chảo gang, nhôm có thể gây ra phản ứng hoá học không tốt cho sức khỏe.
Không nên để cà chua quá lâu trong tủ lạnh: Để cà chua quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm cà chua mất đi nhiều chất dinh dưỡng.
Không nên ăn cà chua khi đói vì có thể gây cảm giác khó chịu, nôn mửa.
Trong bài viết trên đây, Life Space đã giúp bạn trả lời câu hỏi một quả cà chua chứa bao nhiêu calo và cung cấp những thông tin, lưu ý cơ bản khi ăn cà chua. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ góp phần giúp bạn có thêm hiểu biết về loại quả này, đồng thời cũng giúp bạn cải thiện sức khỏe tốt hơn. Nếu còn thắc mắc xoay quanh vấn đề trên, bạn có thể liên hệ với Life Space để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.