Sắn hay còn được gọi là củ khoai mì. Đây là loại củ có chứa tinh bột kháng và nhiều dưỡng chất quan trọng, có lợi cho sức khỏe con người. Củ sắn được sử dụng khá phổ biến, tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết củ sắn bao nhiêu calo và ăn sắn có giúp giảm cân không? Tham khảo bài viết dưới đây của Life-Space để tìm được câu trả lời thỏa đáng.
Trong 100g củ sắn luộc có chứa 112 calo. Ngoài ra, sắn cũng cung cấp nhiều dưỡng chất khác như chất xơ, chất béo, chất đạm, vitamin C, canxi, phốt pho, vi chất sắt, niacin, natri, đường…
Sắn có khả năng chịu hạn tốt nên được trồng nhiều ở các quốc gia thuộc vùng nhiệt đới. Loại củ này chứa nhiều tinh bột kháng, hương vị thơm ngon, dễ ăn; có thể ăn trực tiếp sau khi nướng/luộc hoặc xay thành bột để làm bánh. Sắn cần phải được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn vì ăn sắn sống có khả năng sẽ bị ngộ độc.
Xem thêm:
Ăn sắn mang đến nhiều giá trị sức khỏe đặc biệt, có thể kể đến bao gồm:
Nhờ dồi dào hàm lượng flavonoid và chất xơ nên sắn giúp bảo vệ cơ thể chống lại hội chứng chuyển hóa và những biến chứng liên quan đến tình trạng này. Hội chứng chuyển hóa là sự kết hợp của các dấu hiệu như vòng bụng lớn, mức cholesterol cao, lượng đường trong máu cao… biểu hiện cho nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.
Vitamin C trong sắn có khả năng thúc đẩy sự tự phục hồi, tăng cường tốc độ chữa lành vết thương của cơ thể.
Lượng kali cao trong sắn giúp giảm huyết áp, cân bằng lượng natri nạp vào cơ thể.
Sắn đóng vai trò duy trì nguồn lương thực, chống lại tình trạng suy dinh dưỡng ở các nước đang phát triển (điển hình như ở Châu Phi).
Sắn còn trở thành lương thực phổ biến, chống lại tình trạng suy dinh dưỡng ở những quốc gia của Châu Phi
Trên thực tế, sắn chứa đến 88 - 90% là nước, cùng với đó là lượng carbohydrate cao và những chất có lợi cho sức khỏe. Ăn sắn có thể giúp no lâu và giảm cân hiệu quả; nhờ vào hàm lượng carbohydrate giúp cân bằng năng lượng, cản trở quá trình hấp thu chất béo, loại bỏ mỡ thừa.
Ngoài ra, ăn sắn còn bổ sung nguồn chất xơ và tinh bột kháng dồi dào, thúc đẩy sự sinh sôi của nhiều lợi khuẩn trong đường ruột. Loại thực phẩm này còn giúp giảm cảm giác thèm ăn và khiến bạn no lâu hơn.
Mặc dù là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng ăn sắn cũng cần phải đúng cách thức thì mới đảm bảo an toàn. Dưới đây là những điều quan trọng mà bạn nên biết khi dùng loại củ này:
Khi chế biến sắn theo cách gọt vỏ, băm nhỏ và nấu chín sẽ làm giảm đáng kể lượng chất dinh dưỡng có trong sắn. Nhiều chất xơ, vitamin, tinh bột kháng và khoáng chất bị phá hủy khi chế biến củ sắn bằng cách này.
Sắn ở dạng bột thường ít dưỡng chất hơn so với sắn luộc hoặc nướng
Sắn luộc được xem là phương pháp chế biến có thể giữ lại phần lớn các chất dinh dưỡng có trong củ sắn. Dưỡng chất dễ bị hao hụt nhất trong cách chế biến này là vitamin C vì chúng nhạy cảm với nhiệt độ và dễ bị hòa tan vào nước.
Hàm lượng calo có trong 100g sắn (112 calo) được đánh giá là khá cao, cao hơn khi so sánh với các loại thực phẩm khác như củ cải (44 calo) hay khoai lang (76 calo).
Do đó, bạn cũng không nên ăn sắn quá nhiều vì dễ gây béo phì. Lượng tiêu thụ sắn hợp lý cho mỗi khẩu phần ăn là khoảng 73 - 113g sắn.
Tinh bột kháng là loại tinh bột không bị biến đổi khi đi qua đường tiêu hóa và có các đặc tính của một dạng chất xơ hòa tan. Loại tinh bột này hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn có trong đường ruột, giảm viêm, nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa, cải thiện trao đổi chất, giảm nguy cơ tiểu đường type 2 và béo phì.
Tinh bột kháng có trong sắn rất tốt cho đường ruột và còn giúp giảm cảm giác thèm ăn, kiểm soát lượng đường trong máu
Do đó, ăn sắn tạo cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, mọi người cần biết rõ là sử dụng bột sắn thường sẽ ít tinh bột kháng hơn so với dùng sắn luộc/nướng.
Đây có thể được xem là một nhược điểm của củ sắn. Bởi vì chất kháng dinh dưỡng là những hợp chất thực vật làm cản trở quá trình tiêu hóa, ức chế sự hấp thu khoáng chất và vitamin trong cơ thể.
Các chất kháng dinh dưỡng có trong sắn đó là saponin (làm giảm hấp thu một số vitamin và khoáng chất); phytate (cản trở sự hấp thu sắt, magie, canxi và kẽm); tanin (giảm khả năng tiêu hóa của protein, cản trở hấp thụ thiamine, sắt, đồng, kẽm).
Nếu thỉnh thoảng bạn mới ăn sắn thì không phải quá lo ngại về các chất kháng dinh dưỡng. Việc tiêu thụ sắn thường xuyên cùng một chế độ ăn uống không đủ chất mới khiến cho các tác động tiêu cực từ chất kháng dinh dưỡng trở nên lớn hơn.
Ngộ độc sắn có thể xảy ra nếu như bạn ăn sống, ăn sắn chế biến không đúng cách hoặc ăn với một lượng quá lớn. Nghiên cứu cho thấy trong sắn chưa được nấu chín có chứa cyanogenic glycoside - một chất có thể giải phóng xyanua (chất độc gây hại cho cơ thể).
Ăn sắn quá thường xuyên làm tăng nguy cơ ngộ độc xyanua, làm suy giảm chức năng thần kinh và tuyến giáp. Nguy hiểm hơn là dẫn đến tê liệt, tổn thương các cơ quan cùng nguy cơ tử vong nghiêm trọng.
Các triệu chứng dị ứng khi ăn sắn có thể gặp phải đó là sưng tấy, phát ban, khó thở và nôn mửa. Trong trường hợp nghi ngờ dị ứng sắn thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được xử lý kịp thời.
Trước khi bắt đầu sơ chế, cần cọ rửa củ sắn bằng bàn chải và rửa dưới vòi nước để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn. Nếu muốn sử dụng sắn được lâu hơn khoảng vài ngày, bạn nên bảo quản chúng ở điều kiện tối và mát mẻ.
Cách chế biến sắn an toàn như sau: Gọt vỏ sắn sạch sẽ và ngâm sắn trong nước khoảng từ 48 - 60 tiếng đồng hồ trước khi nấu chín. Làm như vậy sẽ giúp giảm lượng hóa chất độc hại có trong sắn. Nấu chín sắn bằng cách luộc hoặc nướng trước khi ăn để đảm bảo an toàn. Ăn sắn với thực phẩm giàu protein sẽ có lợi hơn vì protein loại bỏ được chất độc xyanua trong cơ thể.
Luộc sắn là cách giúp giữ lại nhiều dưỡng chất cũng như đảm bảo an toàn nhất khi sử dụng loại củ này
Bên cạnh đó, hãy xây dựng thực đơn ăn uống đa dạng hơn; không xem sắn là nguồn cung cấp dưỡng chất duy nhất sẽ giúp ngăn ngừa những ảnh hưởng tiêu cực của loại thực phẩm này.
Như vậy, cần ăn sắn đúng cách để đảm bảo về mặt sức khỏe và không gặp phải những vấn đề ngộ độc hay dị ứng ngoài ý muốn. Hy vọng rằng bài viết của Life Space đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề sắn bao nhiêu calo và ăn sắn đúng cách giúp giảm cân như thế nào? Lưu ý là không được lạm dụng mà phải bổ sung sắn vào khẩu phần ăn một cách khoa học để có lợi ích sức khỏe tối ưu.