Đậu hũ là một loại thực phẩm làm từ đậu nành, mang đến nhiều công dụng cho cơ thể. Tuy nhiên, đậu hũ chiên bao nhiêu calo là vấn đề được nhiều bạn quan tâm khi muốn giảm cân. Giá trị dinh dưỡng cung như những lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này sẽ được cung cấp chi tiết qua bài viết mà Life space chia sẻ dưới đây.
Hàm lượng calo có trong 300 gam đậu phụ chiên vào khoảng 61 calo. Con số này rất phù hợp cho những người muốn có một bữa ăn giảm cân. Vì vậy, các chị em có thể sử dụng đậu phụ để thay đổi khẩu vị của mình. Khi chiên đậu phụ, bạn nên dùng dầu thực vật và tránh sử dụng dầu chiên lại nhiều lần. Tuy nhiên, với món đậu phụ sốt cà thì với 100g đậu phụ sẽ có khoảng 197 calo. Do đó, nếu bạn muốn tăng cân thì cần phải suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện món ăn này.
300gr đậu phụ chiên chứa 61 calo
Xem thêm:
Thành phần dinh dưỡng chính của đậu phụ là protein và chất xơ, vitamin, khoáng chất. Vì không có chứa nhiều chất béo nên đậu phụ có tác dụng lớn trong việc hỗ trợ no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó việc giảm cân sẽ có hiệu quả hơn. Một tác dụng của đậu phụ mà ít người biết đến đó là hỗ trợ làm giảm hấp thu các bon hidrat và chất béo trong quá trình chuyển hóa thức ăn. Nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều sẽ không tốt. Việc tăng cân hay giảm cân sẽ phụ thuộc vào lượng calo bạn nạp vào cơ thể cũng như đã tiêu thụ trong ngày. Vì vậy, muốn kiểm soát cân nặng thì phải kết hợp giữa chế độ ăn uống dinh dưỡng và chế độ luyện tập hàng ngày.
Đậu hũ trắng giúp giảm cân
Khi dùng đậu phụ bạn nên ăn đậu phụ non hoặc đậu phụ trắng. Vì chất dinh dưỡng trong đó sẽ tốt nhất cho cơ thể thay vì các loại đậu phụ chiên rán. Chúng sẽ làm cho hàm lượng calo tăng lên và không tốt cho sức khỏe đồng thời hàm lượng dinh dưỡng cũng bị ảnh hưởng. Các món ăn từ đậu phụ trắng có thể kể đến như đậu phụ sốt cà, đậu phụ nhồi thịt,..
Đậu phụ là một thực phẩm tốt cho tim mạch do trong đậu phụ có ít cholesterol, ít chất béo trung bình hơn so với thịt. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên thay thế thức ăn bằng đậu phụ có thể giúp bạn giảm những chỉ số này trong máu.
Ngoài ra, đậu phụ không chứa các chất béo bão hòa, loại chất béo này thường có phần gây ra bệnh tim mạch huyết áp cao và các bệnh khác.
Đậu hũ có nhiều công dụng cho sức khỏe
Nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi trường y tế cộng đồng trường đại học học Đông Ngô ở Tô Châu Trung Quốc đã kết luận khi bạn đậu phụ hoặc các chế phẩm từ đậu nành có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia đã cho thấy rằng trong đậu phụ có chứa chất isoflavone có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư đặc biệt là ung thư vú.
Trong đậu phụ có chứa tới 8 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể người cần vì vậy đậu phụ được coi như một loại thực phẩm hoàn hảo. Trong đậu phụ cũng chứa một lượng lớn sắt, đồng và mangan - những chất có tác dụng giúp cơ thể hấp thu lẫn nhau. Ba chất này đều cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cường năng lượng.
Trong đường ruột có chứa hàm lượng axit béo Omega-3 rất tốt cho sức khỏe đã được khoa học chứng minh. Omega-3 sẽ giúp giảm chất béo trung tính, giảm trầm cảm, giảm viêm, giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp.
Ngoài ra trong đầu phụ còn chứa một lượng selen khá nhiều. Chất này có đặc tính chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự chết của tế bào và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Đậu phụ có vai trò quan trọng trong việc chống lại các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung ở một số người. Cơ chế là hoạt chất isoflavone trong đậu phụ khi vào cơ thể chúng tạo ra các estrogen - chất có khả năng điều trị lạc nội mạc tử cung.
Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những kiến thức dinh dưỡng về món đậu hũ. Hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi “Đậu hũ chiên bao nhiêu calo?” rồi phải không. Để cho lượng calo không bị dư thừa việc nghiên cứu dinh dưỡng của thực phẩm là điều vô cùng cần thiết để có những bữa ăn lành mạnh, thơm ngon và bổ dưỡng.