Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới phổ biến ở Việt Nam, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cũng như có tác dụng trong việc giảm cân. Vậy đu đủ bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng của đu đủ là gì? Ăn đu đủ như thế nào để giảm cân hiệu quả? Life Space sẽ giải đáp những thắc mắc trên qua những chia sẻ dưới đây.
Đu đủ là loại trái cây chứa ít calo và cung cấp nhiều vitamin tốt cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đu đủ chín cung cấp nhiều calo hơn đu đủ xanh, cụ thể:
Đu đủ chín có thêm lượng đường tự nhiên nên lượng calo cao hơn đu đủ xanh. Trung bình 100g đu đủ chín sẽ cung cấp 42 calo.
Đu đủ xanh sẽ cung cấp lượng calo là 32 calo với cùng trọng lượng với đu đủ chín.
Đây là lượng calo mà cơ thể có thể dễ dàng tiêu thụ trong ngày mà không ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, vì vậy có thể thấy, đu đủ chứa hàm lượng calo thấp, ít chất béo và cholesterol, là loại trái cây tốt cho sức khỏe mọi người.
Trung bình 100g đu đủ chín sẽ cung cấp 42 calo
Xem thêm:
Dưới đây là thống kê thành phần chất dinh dưỡng trong khoảng 100g đu đủ:
Carbohydrate: 15g
Protein: 1g
Nước: 90%
Đường: 13%
Chất xơ: 3g
Vitamin A, C, B9, B1, K và chất carotenoid chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Đối với đu đủ xanh sẽ có thêm 4% thành phần từ nhựa latex với hàm lượng là papain - chất không có lợi cho phụ nữ có thai. Vì vậy cần lưu ý khi sử dụng đu đủ xanh cho phụ nữ có thai.
Đu đủ chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khoẻ như kali, canxi, magie, sắt, kẽm
Dưới đây là những công dụng của đu đủ, đặc biệt là khả năng giảm viêm, chống lại bệnh tật cũng như giúp cơ thể trẻ trung, tươi tắn.
Lợi ích đầu tiên phải kể đến của đu đủ đó là hỗ trợ giảm cân. Với khoảng 100g đu đủ nhưng chỉ mang hàm lượng calo và lượng đường khá thấp, bên cạnh đó còn cung cấp nhiều chất xơ tạo cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn. Vậy nên đu đủ là loại trái cây lý tưởng trong việc hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đu đủ chứa hợp chất beta carotene, có tác dụng ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ điều trị các bệnh nhân đang trong quá trình điều trị ung thư.
Đu đủ có tác dụng ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả
Trong đu đủ có chứa thành phần điện giải quan trọng là kali giúp phòng ngừa các bệnh lý về tim và nâng cao sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất có trong đu đủ sẽ góp phần cải thiện, tăng cường hoạt động của tim mạch.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đu đủ giúp thải độc và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Ngoài ra, đu đủ chín có chứa đến 90% là nước, hàm lượng chất xơ lớn giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hoá, đáp ứng đầy đủ lượng chất xơ cần thiết trong ngày.
Đu đủ chứa enzym papain giúp ngăn ngừa các bệnh về ung thư kết tràng
Trái đu đủ còn chứa enzym khác có tên chymopapain có tác dụng hỗ trợ kháng viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng và làm lành vết thương, tăng sức đề kháng. Không chỉ vậy, ăn đu đủ với lượng vừa phải sẽ giúp hỗ trợ quá trình điều trị các bệnh lý về viêm khớp, bệnh gout...
Trong trái đu đủ chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E. Các vitamin này giúp hỗ trợ ngăn chặn quá trình lão hoá, giúp cho làn da bạn luôn trong trạng thái tươi tắn, căng bóng và mịn màng.
Đu đủ giúp làm chậm quá trình lão hoá làn da
Đu đủ với hàm lượng dinh dưỡng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể. Trong đu đủ không chứa tinh bột, chứa ít cholesterol và chất béo, chứa nhiều chất xơ, vitamin E, C, A, beta carotene, kali,canxi,... giúp giảm cân hiệu quả, an toàn cho sức khỏe của bạn.
Khi ăn đu đủ với một lượng vừa phải, cơ thể sẽ hạn chế được cơn thèm ăn, tạo cảm giác no lâu, cân bằng được lượng chất dinh dưỡng dư thừa trong cơ thể.
Bạn nên ưu tiên ăn đu đủ chín hơn đu đủ xanh, vì trong đu đủ chín chứa ít tinh bột hơn, nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Đu đủ sẽ được cơ thể nạp dưỡng chất một cách tốt nhất khi bạn ăn loại trái cây này vào những khoảng thời gian dưới đây:
Buổi sáng: Ăn đu đủ vào buổi sáng sẽ giúp cung cấp lượng vitamin C dồi dào, tăng cường hệ miễn dịch cho một ngày đầy năng lượng.
Buổi chiều: Nếu cơ thể cảm thấy mệt vào buổi trưa, đu đủ sẽ cung cấp khoáng chất tiếp thêm năng lượng cho bạn.
Buổi tối: Ăn đu đủ vào ban đêm giúp cải thiện hệ tiêu hoá, giúp cơ thể dễ chìm vào giấc ngủ, ngủ ngon hơn nhờ vào tryptophan, một axit amin thúc đẩy sự thư giãn.
Nên ăn đu đủ vào buổi sáng, chiều hoặc tối
Để đạt được hiệu quả giảm cân khi ăn đu đủ, bạn nên ăn đu đủ trước mỗi bữa ăn chính để hạn chế được lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Có thể ăn đu đủ chín ướp lạnh vừa giúp giải nhiệt vừa có thể giảm cân.
Đu đủ có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như sinh tố, các món canh,... vừa ngon miệng vừa giúp cải thiện cân nặng của bạn.
Đu đủ được nhiều người yêu thích và được chế biến thành các món ăn hấp dẫn bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho gia đình của bạn. Dưới đây là những công thức giảm cân hiệu quả từ đu đủ:
Sinh tố đu đủ: Sinh tố giảm cân sẽ gồm đu đủ, chuối, táo,... giúp thân hình của bạn sẽ gọn, đẹp cũng như cực kỳ bổ dưỡng. Thưởng thức đồ uống vào thời điểm thời tiết nắng nóng sẽ giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
Gỏi đu đủ: Món gỏi đu đủ được nhiều người chọn làm món khai vị bởi tính dễ ăn và không gây ngán. Phần gỏi đu đủ đầu bữa ăn sẽ giúp bạn hạn chế dung nạp nhiều thức ăn dầu mỡ trong bữa ăn.
Canh đu đủ: Canh đu đủ là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn của các gia đình. Món canh vừa cung cấp chất dinh dưỡng vừa hạn chế được vấn đề tăng cân. Đây thực sự là món ăn hoàn hảo trong thực đơn hàng ngày của gia đình bạn.
Canh đu đủ sườn non cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể
Như vậy, trên đây là toàn bộ chia sẻ của Life Space cung cấp thông tin đu đủ chứa bao nhiêu calo cũng như cách giảm cân hiệu quả từ đu đủ. Life Space hy vọng đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Chia sẻ cho người thân và bạn bè cùng biết để cùng nhau giảm cân một cách an toàn và hiệu quả từ trái đu đủ.