Khoai môn được biết đến là thực phẩm chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe, đồng thời còn chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn. Liệu rằng với lượng dinh dưỡng cao như vậy, ăn khoai môn có gây béo không và khoai môn chứa bao nhiêu calo? Hãy cùng tham khảo thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây của Life - Space.
Khoai môn được chia thành nhiều loại đa dạng: khoai môn tím, khoai môn trắng và khoai môn xanh. Nhưng nhìn chung, trong 100g khoai sẽ khoảng 115 calo - hàm lượng cao hơn so với các họ nhà khoai nhưng chỉ có 0.1g chất béo. Vì vậy, khoai môn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hơn cả rau củ và hoa quả.
Xem thêm:
Khoai sọ chứa thành phần chủ yếu là tinh bột cùng với các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Vậy trong 100g khoai môn chứa hàm lượng dinh dưỡng chính gồm: 1.1g protein, 0,2g chất béo, 3.6g chất xơ, 19.2g tinh bột, 25.5g glucid, 15mg vitamin C, 38mg canxi, 87mg photpho, 41mg magie, 11mg natri, 354mg kali và 1.71mg sắt.
Thêm vào đó, khoai môn còn có chứa lượng nhỏ khoáng chất có ích cho sức khỏe như: 0.1g fructose, 0.1g glucose, 0.05g thiamine và 0.06g riboflavin.
Những thành phần dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe
Cung cấp năng lượng tích cực cho sức khỏe cơ thể
Cứ 100 gram khoai môn sẽ cung cấp khoảng 112 calo cần thiết nhưng lại chứa ít chất béo và nhiều protein có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế, việc ăn khoai môn giúp bạn thu nạp nguồn năng lượng dồi dào cho mọi hoạt động của cơ thể.
Tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch và người mắc bệnh thận
Khoai môn rất giàu chất xơ, tinh bột, vitamin, protein rất có lợi hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tích cực hơn, giảm cholesterol và cải thiện rõ rệt tình trạng táo bón nếu bạn ăn thường xuyên.
Ngoài ra, các thành phần dưỡng chất này còn giúp bạn ổn định nhịp tim mang lại một trái tim khỏe mạnh. Khẩu phần mỗi bữa ăn của những người mắc bệnh thận trung bình tiêu thụ từ 200g - 300g khoai môn sẽ giúp bạn điều trị tốt hơn.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Khoai môn có chứa rất nhiều lượng vitamin và chất chống oxy hóa có lợi bảo vệ cho hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách loại bỏ các gốc tế bào. Do đó, cơ thể bạn luôn giữ sự tỉnh táo, tập trung trong công việc lẫn cuộc sống cũng như chống lại được nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Ngăn ngừa lão hóa, giảm căng thẳng và mệt mỏi
Chất đường bột trong khoai môn rất nhỏ nên không làm tăng glucose trong máu giúp giải tỏa căng thẳng, khắc phục tình trạng mệt mỏi hiệu quả. Bên cạnh đó, khi ăn khoai môn thường xuyên, chất chống oxi hóa, các gốc tự do và tái tạo tế bào tăng lên giúp duy trì độ dẻo dai của các tế bào da, đồng thời ngăn chặn việc lão hóa sớm.
Một số công dụng tốt cho sức khỏe do khoai môn mang lại mà bạn không thể bỏ qua
Có thể thấy, hàm lượng calo trong khoai môn khá thấp so với lượng trung bình năng lượng mà cơ thể cần nạp mỗi ngày. Bên cạnh đó, chúng hầu như không chứa chất béo, chỉ có chất xơ và tinh bột nên việc ăn khoai môn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cân nặng.
Mặt khác, 100 g khoai môn chứa đến 70% là nước và khoáng chất giúp bạn có cảm giác no lâu và giảm sự thèm ăn, hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể hàng ngày và đem lại hiệu quả giảm cân tốt hơn. Lượng chất xơ và vitamin trong khoai còn hỗ trợ tăng cường đào thải chất béo nhanh chóng ra khỏi cơ thể, kích thích sự trao đổi chất, tăng cường khả năng miễn dịch giúp ngăn chặn việc tích trữ calo quá mức.
Khoai môn thực sự rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người và đem đến nhiều công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, do khoai có chứa lượng lớn tinh bột và carbohydrate nên khi ăn quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng tăng cân, thậm chí làm tăng đường trong máu dẫn đến nguy cơ mắc đái tháo đường cao.
Thực phẩm này hoàn toàn không tốt cho người bệnh tiểu đường do chỉ số đường huyết lên đến 58. Ngoài ra, nếu khoai sống, nấu chưa chín tới hoặc sơ chế không tốt sẽ gây cảm giác ngứa cổ họng, miệng, có thể lan ra toàn thân và tệ hơn là mắc bệnh sỏi thận, gút cũng như nhiều biến chứng sức khỏe khác.
Cách chế biến rất quan trọng quyết định đến chất lượng món ăn
Bạn cần phải kiên trì ăn khoai sọ trong một thời gian dài, nếu muốn giảm thiểu lượng calo và quá trình giảm cân hiệu quả hơn qua các cách sau:
Bạn chỉ nên ăn mỗi ngày từ 1 - 2 củ và không nên ăn liên tục nhiều ngày trong một tuần.
Sau mỗi bữa ăn, bạn nên luyện tập thể dục khoảng 30 - 45 phút để cơ thể tiêu thụ năng lượng.
Cần có chế độ dinh dưỡng khoa học cho những người mắc bệnh tiểu đường nhưng muốn giảm cân bằng khoai môn.
Vịt nấu khoai môn
Chuẩn bị một bát bún tươi, chan thêm canh vịt nấu khoai sọ nóng hổi, thơm ngon ăn cùng rau sống vô cùng thích hợp với thời tiết sang đông. Khoai môn mềm dẻo, bùi bùi, thịt vịt săn thơm, nước dùng béo ngậy thấm đẫm gia vị tạo nên một món ăn tuyệt vời.
Chè khoai môn
Món chè khoai môn bùi béo, hương thơm của nước cốt dừa hòa quyện cùng vị ngọt thanh của đường phèn cùng với bột báng giòn dai khi ăn rất thú vị. Tất cả làm tăng thêm sự thơm ngon cho món chè giải nhiệt vào mùa hè nắng nóng.
Canh khoai môn nấu với tôm khô
Canh khoai sọ tôm khô là món ngon được nhiều người yêu thích bởi sự bổ dưỡng của khoai sọ mềm dẻo, bùi bùi kết hợp với độ dai ngọt của tôm khô, nước dùng trong, ngọt thanh đậm đà vô cùng kích thích vị giác người dùng.
Lẩu vịt nấu khoai môn thơm ngon, chuẩn vị và tốt cho sức khỏe
Những điều bạn nên chú ý để việc ăn khoai môn trở nên có ích:
Bạn phải ngâm khoai thật kỹ và nấu chín trước khi ăn do các tinh thể canxi oxalat sẽ làm hưởng xấu đến đường ruột, tiêu hóa, tình trạng của bệnh nhân gút và sỏi thận.
Nên sử dụng găng tay khi sơ chế khoai môn để tránh tiếp xúc với lớp nhựa ngoài và không gây kích ứng, mẫn ngứa da.
Ăn một lượng vừa đủ với thể trạng cơ thể, không nên ăn quá nhiều.
Sau khi ăn xong nên tập luyện nhẹ nhàng như: đi bộ, yoga,... nhằm đốt cháy năng lượng dư thừa.
Khoai sọ khá tốt cho sức khỏe bà bầu dưỡng thai nhưng chỉ nên ăn vừa đủ, đúng theo liều lượng của bác sĩ.
Tốt nhất nên ăn khoai môn vào buổi sáng và trưa do hàm lượng tinh bột khá cao. Nếu ăn vào buổi tối sẽ gây đầy bụng khiến dạ dày tích tụ nhiều mỡ thừa.
Không được ăn khoai môn mọc mầm bởi chứa nhiều độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Nếu không sơ chế kỹ lưỡng sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là mẹ bầu
Như vậy, trên đây là những giải đáp thắc mắc về lượng calo có trong khoai môn cũng như một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm này để giảm cân mà Life Space đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được thực đơn phù hợp với thể trạng sức khỏe và có một vóc dáng cân đối.