Khoai sọ là một trong những loại củ thuộc họ Ráy quen thuộc và phổ biến tại Việt Nam. Trong củ khoai sọ có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn khoai sọ nhiều có bị tăng cân hay không và khoai sọ có bao nhiêu calo? Hãy cùng Life space tìm hiểu bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết.
Nhiều chuyên gia cho biết, ở trong 100g khoai sọ có khoảng 115 kcal và không có chất béo. Một người trưởng thành cần nạp từ 2400-2600 kcal (đối với nữ) và từ 2600-2800 kcal (với nam) mỗi ngày. Vì thế, hàm lượng calo của khoai sọ đang ở mức thấp.
100g khoai sọ có 115 calo
Xem thêm:
Thành phần chính của khoai sọ là tinh bột, ngoài ra nó còn có các loại vitamin cùng khoáng chất thiết yếu. Thực tế, củ khoai sọ nhỏ hơn củ khoai môn và khoai lang nhưng chúng lại có hàm lượng tinh bột nhiều hơn.
Trong 100g khoai sọ có chứa:
1,1g protein
0,2g chất béo
3,6g chất xơ
19,2g tinh bột
15mg vitamin C
38mg canxi
87mg phốt pho
41mg magiê
11mg natri
354mg kali
1,71mg sắt
Ngoài ra, khoai sọ còn chứa lượng nhỏ các khoáng chất có lợi cho cơ thể như:
0,1g fructose
0,1g glucose
0,05g thiamine
0,06g riboflavin
Khoai sọ là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày, chúng chứa nhiều calo để cung cấp cho cơ thể con người. Trung bình 100gr khoai sọ sẽ cung cấp cho cơ thể 112 calo cần thiết.
Mặc dù giàu calo nhưng khoai sọ lại chứa ít chất béo và chứa nhiều protein có lợi cho sức khỏe. Có thể nói ăn khoai sọ chính là cách để bạn thu nạp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể.
Khoai sọ không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch
Hàm lượng chất xơ, vitamin, protein, khoáng chất dồi dào trong khoai sọ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, những chất dinh dưỡng có lợi này còn giúp bạn điều chỉnh nhịp tim ổn định để cho trái tim luôn khỏe mạnh.
Việc ăn khoai sọ đều đặn sẽ giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bởi vì hàm lượng vitamin, chất chống oxy hóa dồi dào có trong khoai sọ rất có lợi cho hệ miễn dịch. Nhờ vậy, cơ thể bạn sẽ luôn trong tình trạng tỉnh táo, tập trung đồng thời có thể ngăn ngừa được nhiều bệnh nguy hiểm.
Ngoài những công dụng được đề cập ở trên, khoai sọ còn giúp chống lão hóa hiệu quả và làm giảm sự mệt mỏi. Lượng bột đường có trong khoai sọ rất ít, thuận lợi cho quá trình cung cấp năng lượng nhưng không làm tăng hàm lượng glucose trong máu, giúp bạn giải tỏa căng thẳng, giảm mệt mỏi một cách hiệu quả.
Ăn khoai sọ còn có tác dụng ngăn ngừa lão hóa sớm bởi vì các chất chống oxy hóa trong khoai sọ có khả năng xử lý các gốc tự do đồng thời tái tạo tế bào giúp duy trì độ dẻo dai của các tế bào da.
Như những thông tin đã trình bày ở trên, trung bình 100g khoai sọ chỉ cung cấp khoảng 115 kcal, thấp hơn nhiều so với nhu cầu cung cấp năng lượng ở một người trưởng thành trong ngày. Chính vì vậy, bạn không cần lo nghĩ quá nhiều về vấn đề tăng cân khi ăn khoai sọ.
Bên cạnh đó, củ khoai sọ còn chứa nhiều chất xơ cùng các dưỡng chất khác, đặc biệt là hàm lượng lớn tinh bột nên sẽ khiến bạn cảm thấy nhanh no và no lâu hơn. Từ đó, bạn sẽ giảm cơn thèm ăn với đồ ăn vặt cũng như những loại thức ăn khác và sẽ đem lại hiệu quả giảm cân tốt hơn.
Về cơ bản, khoai sọ chứa rất ít calo nhưng chỉ nên ăn 1-2 củ mỗi ngày và không nên ăn quá nhiều ngày trong tuần
Chất xơ trong khoai sọ cũng kích thích quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể đào thải mỡ thừa đặc biệt ở các bộ phận như bụng, mông, đùi. Chính vì vậy, ăn khoai sọ không chỉ không bị mập mà còn có tác dụng giảm cân.
Khoai sọ là loại thực phẩm bổ dưỡng với sức khỏe con người nên việc ăn khoai sọ sẽ rất được các chuyên gia khuyến khích. Mặc dù vậy, số lượng khoai sọ tiêu thụ cũng phải được giữ ở mức vừa đủ. Khoai sọ chứa lượng lớn carbohydrate và tinh bột nên nếu ăn quá nhiều khoai sọ thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng tích trữ mỡ và làm tăng cân. Ngoài ra, việc nạp quá nhiều carbohydrate trong 1 ngày sẽ làm tăng lượng đường trong máu, có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường.
Loại thực phẩm này có chỉ số đường huyết lên đến 58 nên không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, trong khoai sọ sống hoặc chưa được nấu chín có chứa chất canxi oxalate không tốt cho sức khỏe. Đồng thời, ăn khoai sọ sống, chưa chín còn gây cảm giác ngứa cổ họng và miệng, có thể lan ra toàn cơ thể do chất này bị phá vỡ cấu trúc.
Chính vì vậy, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ 1-2 củ khoai sọ và không nên ăn liên tục nhiều ngày trong tuần. Nếu nạp quá 1,5kg khoai sọ trong 1 ngày thì rất dễ đến tình trạng tăng cân.
Bạn phải kiên trì ăn khoai sọ bởi vì loại thực phẩm này có lượng calo rất ít đồng thời quá trình giảm cân cũng đòi hỏi bạn đầu tư nhiều thời gian. Chỉ ăn từ 1-2 củ mỗi ngày và không nên ăn quá nhiều ngày trong 1 tuần.
Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp chế độ luyện tập từ 30-45 phút sau mỗi bữa ăn để cơ thể tiêu thụ năng lượng tốt hơn. Đặc biệt, người mắc bệnh tiểu đường muốn giảm cân bằng khoai sọ thì phải có chế độ ăn uống khoa học.
Bát canh vịt nấu khoai sọ nóng hổi, có mùi thơm hấp dẫn. Thịt vịt mềm thơm, khoai sọ vừa chín tới, ăn rất ngon miệng. Kết hợp canh vịt với cơm nóng sẽ rất thích hợp cho những ngày thời tiết chuyển lạnh.
Chè khoai sọ bùi béo, với hương thơm của nước cốt dừa hòa quyện cùng vị ngọt thanh tạo thành món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều bạn trẻ yêu thích. Bột báng khi được nấu lên sẽ giòn dai, mềm mềm và nhai rất thú vị. Bạn cũng có thể thay đường kính bằng đường ăn kiêng để không lo bị tăng cân.
Canh khoai sọ tôm là món ăn khô được yêu thích bởi vị ngon và sự bổ dưỡng của nó. Bát canh mát với khoai sọ mềm dẻo, bùi bùi kết hợp với tôm khô dai ngọt, nước dùng có vị ngọt thanh đậm đà kích thích vị giác.
Một số món ăn chế biến từ khoai sọ giúp giảm cân tốt hơn chẳng hạn như: chè khoai sọ, canh khoai sọ nấu với tôm khô,...
Bạn cần nấu chín khoai sọ trước khi ăn vì ăn khoai sống ảnh hưởng đến đường ruột và hệ tiêu hóa
Lúc chế biến khoai hãy mang găng tay để không tiếp xúc trực tiếp với lớp nhựa ngoài, dễ gây kích ứng da
Ăn một lượng vừa đủ, tránh ăn quá nhiều khoai sọ trong một ngày
Sau khi ăn, bạn nên có chế độ luyện tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga,... để đốt cháy năng lượng vừa được nạp vào
Khoai sọ tốt cho bà bầu trong thai kỳ nhưng chỉ nên ăn với số lượng vừa đủ và nghe theo lời khuyên của bác sĩ
Chỉ nên tiêu thụ lượng khoai sọ vừa đủ trong ngày và phải nấu chín khoai sọ trước khi ăn
Khoai sọ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe chúng ta nhưng bạn chỉ nên ăn với số lượng vừa đủ để tránh tăng cân và nguy cơ mắc một số bệnh lý khác. Hy vọng rằng những chia sẻ trên của Life space sẽ giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức về hàm lượng calo trong khoai sọ cũng như những món ăn giảm cân hiệu quả tại nhà với chúng.