Mận là loại quả thuộc họ mơ, được trồng phổ biến ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Đây là loại trái cây khoái khẩu đối với nhiều người và thường được ăn nhiều nhất khi mùa hè đến. Thành phần dinh dưỡng có trong quả mận khá nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu về nó. Vậy mận bao nhiêu calo, ăn mận có béo không? Nên ăn mận như thế nào để tốt cho sức khỏe? Bài viết dưới đây của Life-Space sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết các thắc mắc này.
Phụ thuộc vào từng loại mận cũng như cách chế biến thì lượng calo chứa trong đó sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây để biết cụ thể hơn về lượng calo trong mỗi loại mận, cụ thể:
Theo nghiên cứu, 100gram mận bắc hay còn gọi là mận Hà Nội chỉ chứa khoảng 50 calo. Đặc biệt, với những quả mận tươi, mận xanh mức calo chỉ nằm ở khoảng 14 – 25 calo, đây là mức calo ở ngưỡng thấp nhất của mận.
Ngoài ra, tùy thuộc vào cách thức chế biến, mức calo do mận cung cấp có thể tăng hoặc giảm như sau:
Loại mận bắc | Lượng calo |
Mận sấy dẻo | 355 calo/100g |
Mận sấy khô | 240,4 calo/100g |
Xí muội mận xào | 65 calo/100g |
Mứt mận | 272 calo/100g |
Rượu mận | 136 calo/100ml |
Bên cạnh mận bắc thì mận chuông hay còn gọi là quả roi cũng có ngưỡng calo rất thấp, chỉ chứa 25 calo/100gr. Chính vì vậy, đây cũng là một loại quả rất phù hợp với những người đang trong chế độ ăn kiêng và có nhu cầu giảm cân.
Mận chuông cũng có ngưỡng calo vô cùng thấp, khoảng 25 calo/100gr
Xem thêm:
Mận là loại trái cây ưa thích của nhiều người vào mùa hè bởi sự mọng nước và vị chua nhẹ ngọt thanh, ngon miệng. Tuy nhiên, nhiều người lại lo sợ không biết ăn mận có béo không. Thực tế, theo các chuyên gia thì mận không hề gây béo hay tăng cân cho người sử dụng.
Ngưỡng calo chứa trong mận là rất thấp, hơn nữa mận còn vô cùng giàu chất xơ và vitamin C giúp kích thích quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa được nhanh hơn. Đặc biệt, trong thành phần quả mận còn chiếm đến 70% là nước, do đó, khi ăn sẽ tạo cảm giác no giả giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Mận có ngưỡng calo rất thấp nên hoàn toàn không gây béo khi sử dụng
Chất xơ và sorbitol chứa trong quả mận có khả năng kích thích quá trình tiêu hóa cũng như ngăn ngừa các bệnh liên quan đến táo bón, tiêu chảy, đầy hơi…
Có chứa canxi, kali tốt cho xương khớp và giảm các bệnh về loãng xương.
Có chứa các chất chống oxy hóa, tốt cho tim mạch nên giúp hạn chế, phòng ngừa được các bệnh về huyết áp, giảm mỡ máu,…
Ngăn chặn tình trạng thoái hóa điểm vàng và hỗ trợ cải thiện thị lực nếu sử dụng thường xuyên.
Đem lại nhiều lợi ích cho bà bầu tuy nhiên cần ăn với số lượng vừa phải để tránh nổi mụn nhọt, phát ban.
Quả mận có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người
Ngoài những tác dụng tốt đối với sức khỏe, mận cũng có thể gây ra một số tác hại không mong muốn nếu sử dụng quá nhiều, cụ thể như sau:
Gây ảnh hưởng đến thận.
Axit trong mận dễ gây ê buốt răng, ảnh hưởng đến men răng, không tốt cho những người bị viêm loét dạ dày.
Gây nhiệt miệng, mụn nhọt.
Nếu đang uống thuốc hoặc trong quá trình điều trị bệnh thì việc sử dụng mận có thể làm giảm các tác dụng của thuốc.
Nếu ăn một lượng quá nhiều hoặc ăn không đúng cách thì mận cũng có thể gây ra một số tác hại cho người ăn
Đây là cách ăn mận vô cùng đơn giản nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Không cần phải chuẩn bị hay chế biến cầu kỳ, mận sau khi mua về chỉ cần ngâm với nước muối rồi rửa sạch sau đó chấm với muối ớt hay muối tôm tùy theo sở thích. Tuy nhiên, với món này thì bạn chỉ nên ăn từ khoảng 7-10 quả mỗi lần để tránh gây nóng trong người.
Mận chấm muối là món ăn vặt đơn giản mà rất được nhiều người ưa thích
Với món mận dầm muối ớt, bạn chỉ cần kết hợp mận với những gia vị phổ biến thì sẽ cho ra một món ăn chua cay cực hấp dẫn. Bạn làm sạch và cắt quả mận thành 2-3 phần cho vừa ăn, bỏ hạt đi. Cho các phần mận đã cắt vào một cái bát to và thêm hỗn hợp bột ớt, đường, muối bột canh… tùy theo khẩu vị. Sau đó, bạn trộn đều tay hỗn hợp này lên là đã dễ dàng hoàn thành món ăn.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món mận dầm muối ớt hấp dẫn
Tương tự như các loại trái cây khác, bạn cũng có thể làm nước ép từ quả mận với nguyên liệu bao gồm mận tươi, chanh và đường. Theo đó, bạn chỉ cần rửa sạch và loại bỏ hạt quả mận sau đó cho vào máy ép để lấy nước cốt. Tiếp đến, bạn cho thêm đường và một ít nước lọc, vắt thêm chanh vào để dậy mùi hơn. Tùy thuộc vào sở thích, bạn có thể cho thêm đá hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng .
Nước ép mận chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa nên rất tốt khi sử dụng để giữ vóc dáng và làn da tươi trẻ. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, mỗi tuần bạn có thể uống 3-4 cốc nước ép mận.
Nước ép mận có tác dụng rất tốt trong việc giữ vóc dáng và chăm sóc làm da
Tuy mận không gây tích mỡ khi sử dụng nhưng bạn cũng cần thực hiện một số lưu ý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi giảm cân với loại quả này, cụ thể:
Không nên ăn mận quá nhiều hoặc quá thường xuyên, mỗi lần bạn chỉ nên ăn từ khoảng 7-10 quả.
Không ăn mận vào buổi tối trước khi đi ngủ để tránh gây ảnh hưởng xấu đến men răng.
Không ăn mận lúc đang đói vì có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày
Không sử dụng mận cùng lúc với các loại thực phẩm như trứng gà, trứng vịt, thịt vịt, hạnh nhân… vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
Khuyến cáo không sử dụng với những người đang bị bệnh về dạ dày, bị nóng trong…
Những người có vấn đề về thận hay mắc bệnh tiểu đường cũng nên hạn chế ăn mận.
Cần lưu ý các điều trên để đảm bảo giảm cân an toàn, hiệu quả với mận
Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan về lượng calo chứa trong mận và cách giảm cân với các món ăn từ mận. Hy vọng với chia sẻ này của Life Space có thể giúp bạn có chế độ ăn uống phù hợp và giảm cân đúng cách mang lại hiệu quả nhanh nhất.