Mì gạo là món ăn dân dã, quen thuộc và rất dễ chế biến. Tuy nhiên vì có thành phần chính làm từ tinh bột nên nhiều người kiêng cảm thấy băn khoăn khi sử dụng loại mì này. Vậy mì gạo có bao nhiêu calo? Ăn mì gạo có giảm cân không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây của Life-Space.
Mì gạo được làm từ các thành phần là tinh bột gạo và nước. Một số loại khác được làm bằng tinh bột ngô và sắn để sợi mì trong và dai hơn. Mì gạo thường được bán ở dạng đồ khô và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Tùy vào nguyên liệu và quá trình chế biến mà mì gạo có thể chứa các thành phần dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên trong mì gạo thường sẽ có chứa hàm lượng protein và carb khá lớn, trong khi đó lượng chất béo và chất xơ lại khá ít. Thêm vào đó, trong mì gạo còn có khá nhiều khoáng chất selen, đáp ứng đến 14% nhu cầu của cơ thể mỗi ngày.
Trong mì gạo chứa protein và carb khá lớn
Trung bình trong mỗi bát mì gạo 175g được nấu từ 57g mì khô sẽ có các thành phần dinh dưỡng như sau:
3.2g protein
42.2g carb
1.8g chất xơ
0.4g chất béo
33,4mg natri
3% lượng vitamin B1, 1% vitamin B3
14% selen, 7% đồng, 1% sắt, 4% kẽm, 3% photpho, 9% mangan.
Các nghiên cứu thực tế đã chỉ ra rằng, trong 100g mì gạo khô sẽ có chứa khoảng 109 calo. Sau khi được nấu chín, hàm lượng này sẽ tăng lên 192 calo. Đây là một lượng calo khá thấp của một món ăn làm từ gạo nên bạn có thể yên tâm sử dụng ngay cả khi đang trong chế độ giảm cân.
Tuy có thành phần chính là tinh bột nhưng mì gạo lại có hàm lượng calo khá thấp
Tuy nhiên khi nấu mì gạo, người ta thường kết hợp thêm một số nguyên liệu khác như rau, thịt,... Do đó tùy vào từng món ăn và cách chế biến mà lượng calo của nó sẽ có sự chênh lệch khác nhau.
Xem thêm:
Mì gạo có thành phần chính là gạo, chứa ít chất béo, ít calo và ít tinh bột hơn nhiều so với các loại mì ăn liền, mì spaghetti… Do đó nếu bạn đang cần giảm cân, giữ dáng thì hoàn toàn có thể thêm mì gạo vào thực đơn hằng ngày.
Tuy nhiên, việc ăn mì gạo có giảm cân không còn phụ thuộc vào cách bạn chế biến, kết hợp các nguyên liệu vào món ăn. Bên cạnh đó, mì gạo có lượng chất xơ thấp, tốc độ tiêu hóa khá nhanh nên cảm giác no cũng nhanh chóng biến mất trong một thời gian ngắn.
Do đó để có thể giảm cân với mì gạo, bạn cần kết hợp với các nguyên liệu khác có hàm lượng calo phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các loại mì gạo làm từ hạt kê để có cảm giác no lâu hơn và hạn chế thèm ăn.
Tùy vào nhu cầu và sở thích ăn uống mà bạn có thể lựa chọn kết hợp mì gạo với các nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên để việc giảm cân đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên kết hợp mì gạo với các nguyên liệu sau đây.
Trong rau xanh có chứa rất nhiều vitamin thiết yếu và dưỡng chất tốt cho quá trình giảm cân. Do đó, bạn có thể kết hợp mì gạo với các loại rau xanh để tăng cảm giác no mà không phải nạp vào quá nhiều calo. Một số loại rau bạn có thể sử dụng đó là cải thảo, bông cải xanh, cải bó xôi, xà lách,... Đây đều là những loại rau giàu chất xơ và khoáng chất, rất tốt cho vóc dáng, làn da của bạn.
Mì gạo nấu cùng các loại rau là món ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả
Các thực phẩm giàu protein mà bạn có thể chế biến cùng mì gạo để giảm cân bao gồm: cá, thịt, trứng, sữa và đậu nành. Các nguyên liệu này khi kết hợp với mì gạo sẽ giúp làm giảm tốc độ tiêu hóa từ đó hạn chế cảm giác thèm ăn của bạn.
Tùy vào sở thích cá nhân của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn các thực phẩm khác nhau để nấu cùng mì gạo. Tuy nhiên bạn cần cân chỉnh lượng calo hợp lý trong mỗi khẩu phần ăn để tránh ảnh hưởng tới quá trình giảm cân.
Mì gạo là món ăn thơm ngon, dễ chế biến lại chứa ít calo. Do đó nếu bạn đang muốn giảm cân thì những món ăn từ mì gạo chính là sự lựa chọn phù hợp. Dưới đây là một số cách nấu mì gạo ngon và ít calo mà bạn đọc có thể tham khảo.
Mì gạo kết hợp cùng các nguyên liệu như cà chua, thịt băm sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon và không chứa quá nhiều calo. Để nấu món ăn này, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau:
Đầu tiên bạn cần trần mì gạo với nước sôi 2 phút sau đó vớt ra để ráo.
Làm nóng dầu ăn và phi thơm 1 củ hành tím đã băm nhuyễn.
Tiếp đó, bạn thêm 50gr thịt băm và một chút gia vị vào đảo đều tay cho tới khi thịt săn lại. Tiếp tục bỏ thêm cà chua cắt lát và rau cải vào và nêm thêm gia vị.
Sau khi các nguyên liệu đã chín, bạn cho thêm 300 ml nước vào đun sôi sau đó cho mì gạo vào đun thêm khoảng 3 phút.
Những nguyên liệu để nấu món mì gạo cà chua thịt băm
Nếu không muốn sử dụng thịt, bạn có thể thay thế bằng trứng gà. Đây cũng là món ăn có lượng calo thấp và không khiến bạn bị tăng cân. Cách nấu như sau:
Cà chua, hành lá cắt nhỏ, mì gạo trần với nước sôi 2 phút và vớt ra để ráo.
Phi thơm hành rồi chiên cùng trứng, bỏ thêm cà chua vào và đảo trong khoảng 3 phút.
Bỏ thêm vào 300ml nước, đun sôi sau đó bỏ mì gạo vào và nấu thêm khoảng 3 phút.
Nếu bạn thích ăn chay thì có thể tham khảo cách chế biến món mì gạo lứt xào chay nấm đông cô sau đây:
Ngâm mì gạo với nước trong khoảng 10 phút, nấm mang đi rửa với nước muối và vắt cho bớt nước.
Đun nước luộc mì cùng 1 chút muối và dầu cám gạo, đun, sau khi nước sôi thì bỏ mì vào và nấu trong khoảng 5 phút rồi vớt mì ra.
Phi thơm hành tỏi rồi bỏ nấm vào xào cùng một chút gia vị và nước tương sau đó bỏ ra tô.
Tiếp tục cho mì vào xào tương tự rồi bỏ nấm vào cùng chút hành lá, tiêu rồi tắt bếp.
Hải sản là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không gây béo. Do đó nếu đang giảm cân thì món mì gạo lứt xào tôm mực sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Cách chế biến món này như sau:
Tôm và mực sau khi làm sạch thì thái miếng vừa ăn và xào sơ với một chút muối và tiêu.
Ngâm mì gạo lứt trong nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
Cho mì và rau vào chảo xào đều cùng dầu ăn và gia vị. Tiếp tục bỏ thêm phần tôm mực vào và thêm gia vị vừa ăn.
Mì gạo lứt xào tôm mực
Giá đỗ là loại thực phẩm giàu chất xơ và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Một bát mì gạo xào giá đỗ sẽ giúp bạn ăn ngon miệng mà không cần lo bị tăng cân. Cách chế biến món ăn này bao gồm các bước như sau:
Ngâm mì gạo trong nước lạnh khoảng 30 phút để sợi mì mềm sau đó vớt ra để ráo
Phim thơm hành tỏi rồi bỏ mì gạo vào xào cùng một chút gia vị
Bỏ thêm giá đỗ, rau xanh, nấm vào xào cùng cho tới khi các nguyên liệu đều chín vừa tới thì tắt bếp.
Trên đây, Life Space đã vừa cùng bạn tìm hiểu những thông tin về mì gạo có chứa bao nhiêu calo và cách nấu các món ăn làm từ mì gạo. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thể bổ sung vào thực đơn giảm cân của mình những món ăn thơm ngon và hấp dẫn từ loại mì này.