Pizza là món ăn nước ngoài được yêu thích du nhập vào Việt Nam. Vậy ăn pizza có béo không? Pizza bao nhiêu calo? Cùng Life - Space tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây.
Theo thông tin dinh dưỡng từ cục Nông nghiệp của Mỹ (USDA) năm 2019, trong 100g pizza sẽ chứa khoảng 266 kcal. Tuy nhiên, tùy thuộc vào một số yếu tố như topping (hải sản, thịt bò, phô mai, sốt,...), lớp vỏ, cách nấu, kích thước,... mà mỗi pizza sẽ có lượng calo khác nhau. Dưới đây là một số loại pizza phổ biến:
Pizza thịt đã chế biến ( xúc xích, thịt xông khói,...) chứa khoảng 250 - 300 calo.
Pizza thêm phô mai: nếu mỗi miếng pizza tăng gấp đôi lượng phô mai thì lượng calo sẽ tăng lên 312 calo trên một khẩu phần 100g hoặc nhiều hơn.
Pizza đông lạnh, đóng gói: có hàm lượng calo thấp hơn, chứa khoảng 268 calo trong 100g bánh.
Pizza cay: chứa khoảng 253 - 240 calo/ 1 miếng.
Pizza chứa hàm lượng calo khá cao
Xem thêm:
Một lát lớn pizza (167 gram) thường được bán tại các nhà hàng thức ăn nhanh, cửa hàng tiện lợi. Chúng chứa nhiều calo, chất béo không lành mạnh, carbs, natri, không tốt cho sức khỏe, cụ thể:
Lượng calo: 460
Chất béo: 26 gram
Cards: 37 gram
Đường: 1 gram
Natri: 900 mg - 38% RDI
Đặc biệt, trong pizza thức ăn nhanh chứa nhiều thành phần như bột ngọt (MSG), chất tạo màu nhân tạo, siro ngô có hàm lượng fructose cao và nhiều natri hơn pizza tươi, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
Pizza đông lạnh sẽ bao gồm các thành phần dinh dưỡng sau:
Lượng calo: 380
Chất béo: 18 grams
Carbs: 39 grams
Đường: 8 grams
Natri: 810 mg - 34% lượng tiêu thụ hàng ngày tham chiếu (RDI)
Một lát bánh pizza trung bình chứa khoảng 12 gam protein. Protein là thành phần giúp tăng cơ, tạo tóc, mô liên kết, kháng thể, enzym,... Do đó, chỉ cần một lát bánh 12 gam trung bình đã cung cấp cho cơ thể một lượng protein cần thiết.
Pizza cung cấp một lượng protein cần thiết cho cơ thể.
Lycopene thường được tìm thấy trong nước sốt cà chua của pizza, có tác dụng giảm huyết áp và lượng cholesterol cao, đẩy lùi quá trình oxy hóa, cải thiện tình trạng loãng xương, tim mạch…
Phô mai trong pizza là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể và là thành phần giúp duy trì xương chắc khỏe. Vỏ bánh được làm từ lúa mì nguyên hạt giúp bổ sung thêm chất xơ tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt, bột mì nguyên cám sẽ chứa ít carbs và có hàm lượng chất xơ cao hơn bột mì trắng, tạo cảm giác no nhanh, từ đó giúp giảm cân tốt hơn.
Nguồn canxi dồi dào trong pizza giúp xương chắc khỏe.
Pizza có lượng calo cao - 285kcal cùng 10g chất béo không bão hòa. Vì thế, bạn sẽ bị tăng cân khi tiêu thụ pizza quá nhiều.
Việc ăn nhiều pizza sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng lượng đường trong máu và béo phì. Vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều pizza mỗi ngày, tốt nhất chỉ ăn từ 1 - 2 miếng để tránh dư thừa năng lượng và đảm bảo tốt cho sức khỏe.
Thông thường pizza sẽ được chia làm 8 phần. Tuy nhiên bạn cũng có thể chia bánh thành 16 phần để tạo cảm giác đã ăn nhiều hơn. Đồng thời, bạn chỉ nên ăn từ 1 - 2 miếng pizza trong ngày, hạn chế ăn nhiều để tránh dư thừa năng lượng và duy trì cân nặng ổn định.
Trong rau củ quả chứa rất nhiều chất xơ giúp hạ chỉ số đường huyết và tạo cảm giác no lâu. Vì thế, bạn có thể bổ sung thêm salad, hành tây, ớt chuông và tránh thêm phô mai hoặc dùng các loại pizza chay để tiêu thụ ít năng lượng hơn.
Nên kết hợp rau củ vào pizza để bổ sung thêm chất xơ tốt cho sức khỏe
Có thể cho thêm các loại gia vị như tiêu, ớt để tăng độ cay cho pizza. Không chỉ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất mà thêm gia vị cho pizza còn giúp tiêu thụ nhanh hơn lượng năng lượng nạp vào cơ thể.
Lớp phô mai trên pizza thường kèm theo nhiều dầu ăn. Do đó, việc cắt giảm bớt lượng phô mai sẽ hạn chế một lượng calo đáng kể vào cơ thể.
Đế bánh pizza được làm từ bột mì nên chứa nhiều calo, không tốt cho quá trình giảm cân. Do đó, bạn nên lựa chọn những chiếc pizza đế mỏng để giảm bớt lượng bột mì cũng như lượng calo nạp vào cơ thể.
Nên lựa chọn pizza đế mỏng để giảm lượng tinh bột, lượng calo nạp vào cơ thể.
Nên thay thế thịt chế biến sẵn như pepperoni, thịt xông khói thành thịt gà nướng,.. để có nguồn protein lành mạnh hơn.
Để tăng lượng chất xơ cho cơ thể, bạn nên chọn lớp vỏ bánh làm từ lúa mì nguyên cám cung cấp gần 20% nhu cầu chất xơ trong ngày.
Những đối tượng người dùng như trẻ nhỏ, người cao tuổi, người mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì cần tránh các loại thức ăn này.
Một người trung bình 70kg để tiêu hết 300 calo từ pizza cần chạy bộ trong khoảng 30 phút. Vì vậy, nếu bạn không kết hợp luyện tập, vận động, lượng mỡ thừa sẽ tích tụ, để lâu sẽ gây ra các bệnh như béo phì, tim mạch.
Người dùng cần vận động, thể dục sau khi ăn pizza để giảm mỡ thừa tích tụ.
Ý là cái nôi của pizza, mang hương vị và phong cách ăn đặc trưng. Thông thường người Ý sẽ gọi một vài món ăn nhẹ trước khi ăn, đa số là đồ chiên. Khi ăn, họ sẽ dùng dao, nĩa để cắt bánh, chia nhỏ bánh để vừa miệng ăn và tạo sự trang nhã, lịch sự.
Sau khi bánh pizza được giao đến, bạn cần nhấc dao, nĩa ăn ngay. Điều quan trọng nhất là không gọi chung pizza với rượu vang và cappuccino, nêu ưu tiên chọn bia hoặc nước có ga. Ngoài ra, bạn có thể sẽ được phục vụ một ly Limoncello nhỏ (một loại rượu mạnh) thêm kèm.
Vậy là bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về pizza bao nhiêu calo và cũng chia sẻ một số cách ăn pizza tốt cho sức khỏe, duy trì cân nặng ổn định. Life Space hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích đến bạn.